Hai tuần tới, tàu của hãng tư nhân Nhật Bản có thể đáp xuống Mặt Trăng

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)| 12/04/2023 17:35
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Giám đốc điều hành-người sáng lập của hãng khởi nghiệp Ispace nhấn mạnh: "Tôi chờ đợi chứng kiến ngày lịch sử này, đánh dấu khởi đầu một kỷ nguyên mới của các sứ mệnh bay thương mại lên Mặt Trăng."

Hai tuan toi, tau cua hang tu nhan Nhat Ban co the dap xuong Mat Trang hinh anh 1Tàu đổ bộ Mặt Trăng của Ispace có thể hạ cánh xuống Mặt Trăng vào ngày 26/4. (Nguồn: Ispace/Kyodo/Ảnh chụp màn hình)

Ngày 12/4, công ty vũ trụ khởi nghiệp Ispace của Nhật Bản cho biết tàu đổ bộ Mặt Trăng của công ty có thể hạ cánh xuống hành tinh này vào ngày 26/4 tới, đánh dấu công ty tư nhân đầu tiên trên thế giới cho tàu đổ bộ đáp xuống Mặt Trăng.

Nếu thành công, tàu đổ bộ do Ispace Inc tự phát triển cũng sẽ là tàu đổ bộ đầu tiên của một công ty tư nhân hoặc tổ chức công của Nhật Bản hạ cánh xuống Mặt Trăng. Năm 2022, Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) không thành công khi cho tàu vũ trụ Omotenashi hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Theo Chương trình thám hiểm Hakuto-R, công ty Ispace phóng tàu đổ bộ để thử nghiệm công nghệ hạ cánh và đặt mục tiêu điều khiển tàu vũ trụ hạ cánh êm xuống bề mặt Mặt Trăng từ trung tâm chỉ huy ở Tokyo.

Giám đốc điều hành và là người sáng lập Ispace, Takeshi Hakamada nhấn mạnh: "Tôi chờ đợi chứng kiến ngày lịch sử này, đánh dấu khởi đầu một kỷ nguyên mới của các sứ mệnh bay thương mại lên Mặt Trăng."

Tàu đổ bộ cất cảnh từ sân bay vũ trụ Cape Canaveral ở Florida (Mỹ) bằng tên lửa đẩy SpaceXFalcon 9 vào tháng 12/2022.

Để mang theo ít nhiên liệu hơn, tàu đổ bộ thực hiện tuyến bay tiết kiệm năng lượng. Trong tháng Một vừa qua, có thời điểm tàu ở vị trí cách Trái Đất khoảng 1.376.000km. Tàu đã đi vào quỹ đạo Mặt Trăng trong tháng Ba.

Tàu đổ bộ cao khoảng 2,3m, rộng 2,6m, chở theo một robot nhỏ do JAXA và công ty đồ chơi Tomy Co phát triển.

Nếu sứ mệnh diễn ra như dự kiến, tàu đổ bộ sẽ hạ cánh vào khoảng 1h40 sáng 26/4 theo giờ Nhật Bản (23h40 ngày 25/4 giờ Việt Nam)./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai tuần tới, tàu của hãng tư nhân Nhật Bản có thể đáp xuống Mặt Trăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO