Hai thái cực của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023

AN NGUYÊN| 20/01/2024 15:01

Còn một trận đấu gặp tuyển Iraq nhưng Asian Cup 2023 đã sớm khép lại với tuyển Việt Nam với hai thái cực trái chiều chỉ trong 4 ngày.

Hai thái cực của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023
Tuyển Việt Nam dừng bước tại Asian Cup 2023. Ảnh: Quỳnh Anh

Thất bại trước tuyển Indonesia khiến tuyển Việt Nam chính thức dừng bước tại vòng bảng Asian Cup 2023. Thầy trò huấn luyện viên Troussier chắc chắn xếp cuối bảng D sau 2 trận thua liên tiếp. Chỉ trong vòng 4 ngày, người hâm mộ trải qua những cảm xúc trái ngược cùng tuyển Việt Nam.

Hoài nghi để… thăng hoa

"Thật không thể tin nổi" - câu nói từng viral trên mạng xã hội có lẽ là nhận xét hợp lý nhất về những gì tuyển Việt Nam làm được trước tuyển Nhật Bản.

Kết quả vẫn là một trận thua, nhưng "thua mà sướng". Trước giờ bóng lăn, tuyển Việt Nam đối diện với rất nhiều nghi ngờ sau màn trình diễn kém thuyết phục trước đó.

Khi Minamino sút tung lưới Nguyễn Filip từ phút 11, tất cả đã nghĩ về một trận cầu thảm hoạ. Nhưng không, các cầu thủ đã chứng minh rằng, huấn luyện viên Troussier không hề ảo tưởng. Tuyển Việt Nam thực sự có cơ hội chơi sòng phẳng trước tuyển Nhật Bản. Đình Bắc, Tuấn Hải thay nhau lập công trước khi đội bóng xứ phù tang ghi bàn liên tiếp bằng những pha bóng toả sáng cá nhân.

Tuyển Việt Nam thi đấu khởi sắc trước Nhật Bản ở lượt trận ra quân. Ảnh: Quỳnh Anh
Tuyển Việt Nam thi đấu khởi sắc trước Nhật Bản ở lượt trận ra quân. Ảnh: Quỳnh Anh

Quan trọng hơn cả, tuyển Việt Nam cho thấy lối chơi với nhiều nét khởi sắc. Các cầu thủ dường như đã thấm nhuần và vận hành triết lí của huấn luyện viên Troussier sao cho hiệu quả nhất.

Tuyển Việt Nam bình tĩnh kiểm soát bóng, thoát khỏi áp lực của đối thủ và vẫn biết cách để phản công trong một vài thời điểm.

20% người bình luận ủng hộ huấn luyện viên Troussier được lên tiếng. Từ hoài nghi đến vỡ oà là một thứ cảm xúc tuyệt vời. Chơi bóng được như vậy trước Nhật Bản giúp tuyển Việt Nam củng cố niềm tin nơi người hâm mộ.

Tin tưởng rồi thất vọng

Thứ cảm xúc trong buổi tối 19.1 tồi tệ hơn rất nhiều. Cần nhìn nhận rằng, tuyển Việt Nam xứng đáng được tin tưởng sau những gì diễn ra ở ngày ra quân. Tuấn Anh và đồng đội bước vào trận đấu gặp tuyển Indonesia bằng niềm cảm hứng lớn hơn. Nhưng thực tế thì lại phũ phàng.

Tuyển Việt Nam hầu như không thể triển khai bóng lên phía trên trước áp lực rất lớn từ tuyển Indonesia. Đội bóng xứ Vạn đảo không kiểm soát bóng và nỗ lực áp đặt như tuyển Nhật Bản. Họ dâng cao đội hình, đá trực diện hơn, tranh chấp quyết liệt hơn. Tuyển Việt Nam bất ngờ bởi cách tiếp cận trận đấu của đối thủ.

Cho dù thời lượng kiểm soát bóng nhiều hơn nhưng không ai cảm nhận được lợi thế của tuyển Việt Nam. Bàn thua ở phút 42 đến từ pha bóng kém cỏi của Nguyễn Thanh Bình. Nhưng đó là hệ quả của thế trận trên sân. Thanh Bình mắc lỗi, nhưng nếu anh không phạm sai lầm, tuyển Việt Nam cũng không có nhiều cơ hội chiến thắng.

Việt Nam thi đấu hoàn toàn bế tắc trước Indonesia. Ảnh: Quỳnh Anh
Việt Nam thi đấu hoàn toàn bế tắc trước Indonesia. Ảnh: Quỳnh Anh

Điểm sáng chỉ đến trong 15 phút đầu hiệp 2. Văn Khang và Tuấn Anh có nhiều cơ hội ghi bàn nhưng không thể tận dụng. Khi đối thủ trấn tĩnh trở lại, tuyển Việt Nam giữ bóng 58% nhưng loay hoay với chính cách triển khai của mình.

Thời điểm tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, các thành viên tuyển Việt Nam trở thành "miếng mồi" cho dư luận. Cũng phải thôi, đó chính là hai thái cực của bóng đá. Khi chiến thắng, cầu thủ được tung hô. Còn khi thất bại, họ chỉ còn cách... tắt điện thoại.

Tai sao tuyển Việt Nam lại thi đấu nhợt nhạt trước tuyển Indonesia? Sẽ có nhiều lý do về chuyên môn được đưa ra và mổ xẻ. Nhưng rồi, hãy nhìn vào tương lai gần là vài ngày tiếp theo cho đến thời gian xa hơn là nhiều tháng tiếp theo.

Tuyển Việt Nam, rộng hơn là Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ ứng xử như thế nào trước thất bại tại Asian Cup 2023? Câu trả lời cho bài toán trên mới là điều quan trọng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai thái cực của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO