Hai máy bay ném bom Mỹ ‘bất ngờ’ bay thấp qua Stockholm

03/09/2022 07:43

SVT đưa tin, hôm 2/9, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay ở độ cao thấp qua Stockholm, Thụy Điển.

Bà Therése Fagerstedt, phát ngôn viên của Lực lượng vũ trang Thụy Điển cho biết, các máy bay ném bom của Mỹ đã được hộ tống bởi 3 máy bay Thụy Điển trong khuôn khổ cuộc tập trận.

“Hai máy bay ném bom Mỹ đã bay qua miền nam Thụy Điển vào buổi sáng và họ bay qua đảo Öland cũng như thành phố Kalmar. Sau đó, bay lên trên mặt biển và hướng đến Stockholm ở độ cao khá thấp”, bà Therése giải thích.

Bà Therése nói thêm rằng, mục đích của các cuộc tập trận như vậy là để tiếp tục hợp tác giữa các quốc gia và các đơn vị không quân.

Trước đó, hôm 18/8, máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Mỹ đã thả bom xuống mục tiêu tại một trường bắn ở Norrbotten, đánh dấu lần đầu tiên một cuộc diễn tập kiểu này diễn ra tại Thụy Điển.

Cụ thể, 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ được hộ tống bởi phi đội Jas 39 Gripen của Không quân Thụy Điển trong cuộc tập trận ở Vidsel (hạt Norrbotten). Tổng cộng 3 quả bom đã được thả xuống từ máy bay B-52, bắn trúng các mục tiêu tại một trường bắn.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist gọi đây là một “cuộc tập trận quan trọng” và là một “tín hiệu quan trọng”. Không quân Na Uy cũng tham gia cuộc diễn tập.

Mới đây, hôm 22/8, hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ cũng bay qua khu vực Balkan nhằm thể hiện cam kết của Washington với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu tuyên bố mục đích của các chuyến bay này là thể hiện cam kết và sự đảm bảo của Wahsington với các đồng minh và đối tác NATO ở Đông Nam Âu.

Hôm 18/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chuyển cho NATO tài liệu về việc Washington phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký các nghị định thư về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO trước đó vào ngày 9/8. Nguyên thủ quốc gia bày tỏ hy vọng các nước đồng minh NATO sẽ sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn.

Trong khi đó, hôm 4/8, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong bài phát biểu tại Na Uy cho biết, 23 trong số 30 quốc gia ủng hộ việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Để phê chuẩn đầy đủ tư cách thành viên của các quốc gia này, cần phải được sự chấp thuận của tất cả các quốc gia là thành viên của NATO.

Đơn xin gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương của Phần Lan và Thụy Điển đã được nộp vào ngày 18/5.

Máy bay ném bom B-52 là một trong những máy bay chiến đấu linh hoạt nhất từng được phát triển - có thể thả bom và phóng tên lửa. Thả mìn để ngăn tàu chiến tiếp cận các khu vực nhạy cảm và quan trọng là nhiệm vụ mà B-52 sẽ được trưng dụng trong các cuộc chiến tương lai.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai máy bay ném bom Mỹ ‘bất ngờ’ bay thấp qua Stockholm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO