Hải Dương xem xét đóng cửa đài hóa thân hoàn vũ

Nguyễn Dương| 09/08/2023 14:00

Chính quyền Hải Dương đang xem xét đóng cửa đài hóa thân hoàn vũ vì lo ngại vấn đề gây ô nhiễm môi trường.

Sáng 9/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo UBND TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết, đơn vị đã nhận được kiến nghị của Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương (gọi tắt là Công ty Đô thị Hải Dương) về việc cho phép đóng cửa đài hóa thân hoàn vũ.

"Chúng tôi đang rà soát, báo cáo việc này với UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để có phương án, lộ trình cụ thể", lãnh đạo UBND TP Hải Dương nói.

Hải Dương xem xét đóng cửa đài hóa thân hoàn vũ - 1

Đài hóa thân ở TP Hải Dương (Ảnh: Nguyễn Dương).

Trước đó, Công ty Đô thị Hải Dương đã có văn bản kiến nghị tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương cho phép đóng cửa đài hóa thân hoàn vũ (ở phường Tân Hưng (TP Hải Dương).

Lý do xin phép đóng cửa được phía công ty đưa ra là nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường, giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường tới người dân sinh sống xung quanh.

Cũng theo Công ty Đô thị Hải Dương, đài hóa thân hoàn vũ cùng khu vực nghĩa trang ở phường Tân Hưng đã tồn tại nhiều năm.

"Qua biến động của thời gian, khu vực này dân cư đã đông đúc. Do đó, việc duy trì hoạt động của đài hóa thân hoàn vũ không còn phù hợp nữa. Bên cạnh đó, người dân địa phương liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí từ đài hóa thân này", đại diện Công ty Đô thị Hải Dương cho biết.

Chính vì vậy, công ty trên đã có đề nghị gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Hải Dương và TP Hải Dương xem xét lộ trình đóng cửa đài hóa thân hoàn vũ càng sớm càng tốt.

Trong thời gian chờ xem xét, công ty vẫn phải phối hợp với đơn vị vận hành duy trì các hoạt động liên quan đến hỏa táng, an táng người đã chết.

Trước đó, năm 2014, Báo điện tử Dân trí đã từng phản ánh ý kiến của người dân về việc khoảng cách giữa đài hóa thân nói trên với khu dân cư không đảm bảo theo quy định.

Đặc biệt, đài hóa thân này trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường như phát sinh mùi khét, tanh, khói, tiếng ồn...

Sau đó, đơn vị quản lý đài hóa thân, chính quyền địa phương đã có các giải pháp khắc phục, nhưng vẫn không xử lý được triệt để. Nhiều hộ dân ở khu vực trên đã phải bán nhà chuyển đi nơi khác ở để có môi trường sống tốt hơn.

Đài hóa thân hoàn vũ TP Hải Dương hay còn gọi là nhà hỏa táng (ở Nghĩa trang Cầu Cương - TP Hải Dương) do Công ty cổ phần Quản lý Đô thị Hải Dương làm chủ đầu tư. Công trình này được xây dựng năm 2012 và đi vào hoạt động từ tháng 10/2012.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hải Dương xem xét đóng cửa đài hóa thân hoàn vũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO