Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm vụ biệt thự tai tiếng ở quận Cầu Giấy

05/07/2022 13:51

UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản yêu cầu khẩn trương, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9 lô B (khu 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, nghiêm túc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên theo đúng quy định của pháp luật và Chỉ thị số 14 ngày 2/3/2022 của Thành ủy, đồng thời giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân theo đúng quy định.

Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm vụ biệt thự tai tiếng ở quận Cầu Giấy - 1

Công trình biệt thự nhiều sai phạm ở Cầu Giấy

Được biết, chỉ riêng UBND TP Hà Nội đã có ít nhất 6 văn bản liên quan yêu cầu xử lý dứt điểm các vi phạm tại công trình trên, tuy nhiên đến nay, các vi phạm vẫn chưa được UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận.

Trước đó, trong văn bản báo cáo UBND TP của UBND quận Cầu Giấy, quận này cho biết ô đất tại số 9 lô B (khu 5,2 ha phường Yên Hòa) có chủ sở hữu là ông Phạm Văn D. và vợ là bà Vũ Thị Thu H.

Đối với vi phạm tại biệt thự số 9, quận có ít nhất 5 văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ xử lý. Bên cạnh đó, vi phạm của chủ đầu tư cũng đã được UBND phường Yên Hoà, Đội Quản lý trật tự xây dựng quận kiểm tra, phát hiện và thiết lập hồ sơ xử lý; lập nhiều biên bản, thông báo đề nghị dừng thi công và đề xuất UBND quận ra quyết định cưỡng chế, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính…

Về việc xem xét, xử lý trách nhiệm, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định kỷ luật công chức với hình thức cảnh cáo ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa; khiển trách ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa và ông Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy.

Ngoài 3 quyết định kỷ luật nêu trên, ngày 2/6/2021, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ký ban hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với công chức Lê Quang Vịnh, Tổ trưởng Tổ thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Yên Hoà.

Về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với UBND quận và lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, quận này cho biết tập thể lãnh đạo UBND quận đã họp, nghiêm túc đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện các quy định, xác định trách nhiệm trong việc chỉ đạo, điều hành thực hiện các trách nhiệm, nhiệm vụ của UBND quận, Chủ tịch UBND quận, Phó chủ tịch UBND quận phụ trách đối với việc để xảy ra vi phạm tại công trình xây dựng nhà ở số 9.

Việc để xảy ra tồn tại ngoài trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, còn có trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, trách nhiệm của lãnh đạo được giao phụ trách trực tiếp vụ việc.

"Việc này, UBND quận, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy xin được nghiêm túc rút kinh nghiệm; coi đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng; chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và tiếp tục chỉ đạo để khẩn trương khắc phục các tồn tại…", báo cáo của UBND quận Cầu Giấy nêu rõ.

Ngay sau khi UBND quận Cầu Giấy có báo cáo, bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã ký văn bản báo cáo thực hiện chỉ đạo của Thành phố về việc xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên.

Báo cáo dựa trên cơ sở tổng hợp các nội dung mà Sở Xây dựng và UBND quận Cầu Giấy đã báo cáo liên quan tới công trình này.

Theo đó, Sở Nội vụ cho rằng báo cáo Sở Xây dựng trước đó chưa nêu rõ mức độ chịu trách nhiệm của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị với vi phạm được Sở Xây dựng xác định "là vi phạm nghiêm trọng". Vì vậy, Sở Xây dựng cần xác định rõ với "vi phạm nghiêm trọng" như vậy đã đến mức phải đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy hay không.

Còn đối với UBND quận Cầu Giấy, Sở Nội vụ Hà Nội cho biết UBND quận cũng đã thực hiện chỉ đạo của UBND TP, tuy nhiên với mức độ vi phạm được Sở Xây dựng xác định là "vi phạm nghiêm trọng" mà tập thể UBND quận, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy nhận hình thức xin được "nghiêm túc rút kinh nghiệm" là chưa tương xứng với mức độ vi phạm.

"Căn cứ vào báo cáo của các cơ quan có chuyên môn, xác định xác định đây là một vụ việc phức tạp, việc vi phạm diễn ra trong một thời gian dài, vi phạm là nghiêm trọng, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân cấp quận, cấp phường. Việc UBND quận Cầu Giấy tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với UBND quận, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy chưa tương xứng với mức độ vi phạm", Sở Nội vụ nêu rõ.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại công trình. Vào cuộc kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã chỉ rõ hàng loạt tồn tại, có dấu hiệu "buông lỏng quản lý" của UBND quận Cầu Giấy, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXĐT) quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hoà.

Đoàn kiểm tra liên ngành xác định vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự trên là vi phạm nghiêm trọng, thời gian kéo dài (tăng tổng chiều cao công trình, xây dựng thêm bản hầm, tăng mật độ xây dựng, diện tích xây dựng, thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình).

Hành vi vi phạm đã được phát hiện ngay từ giai đoạn thi công móng nhưng không kịp thời thiết lập hồ sơ vi phạm theo quy định của pháp luật; chủ đầu tư đã cố tình vi phạm trật tự xây dựng, không chấp hành các yêu cầu của các cơ quan chức năng, đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc của các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xử lý; đồng thời việc đình chỉ của UBND phường Yên Hòa không hiệu lực, hiệu quả, không kiên quyết xử lý; Đội QLTTXDĐT đã không kịp thời thiết lập hồ sơ vi phạm theo quy định của pháp luật; UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND phường Yên Hòa xử lý dứt điểm công trình vi phạm, không thực hiện theo thẩm quyền về việc cưỡng chế công trình vi phạm.

Đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc của các cơ quan có thẩm quyền nhưng công trình vi phạm không được xử lý dẫn đến công trình vi phạm lớn, tồn đọng kéo dài, đến nay công trình đã hoàn thiện, gây khó khăn phức tạp cho việc xử lý, khắc phục hậu quả.

Minh Tuệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm vụ biệt thự tai tiếng ở quận Cầu Giấy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO