Hà Nội yêu cầu rà soát 100% chung cư mini sau vụ cháy làm nhiều người chết

Hà Mỹ| 13/09/2023 18:00

Gần một ngày sau vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, UBND TP Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ chung cư mini, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn.

Chiều 13/9, Chủ tịch UBND Hà Nội có công điện gửi lãnh đạo các sở, ngành thành phố và chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình chung cư mini.

Công điện ban hành sau gần một ngày xảy ra vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, khiến nhiều người tử vong và hàng chục người bị thương.

Theo đó, Chủ tịch UBND Hà Nội giao Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Cùng với đó, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn thành phố.

Công an thành phố cần thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC theo quy định của pháp luật.

Hà Nội yêu cầu rà soát 100% chung cư mini sau vụ cháy làm nhiều người chết - 1

UBND Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ chung cư mini, căn hộ cho thuê trọ trên địa bàn, sau vụ cháy khiến nhiều người tử vong đêm 12/9 (Ảnh: Ngọc Tân).

Đối với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND Hà Nội giao hai đơn vị phối hợp với UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất tinh thần cho gia đình người bị nạn; đặc biệt các nạn nhân là học sinh đang theo học tại các trường của thành phố.

UBND quận Thanh Xuân được yêu cầu báo cáo cấp ủy cùng cấp, phối hợp với Công an Thành phố làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có), báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND thành phố trong tháng 9.

UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mini; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng cần hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về PCCC, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Đồng thời, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30/10.

Hồi 23h50 ngày 12/9, trên địa bàn phường Khương Đình quận Thanh Xuân xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ. Căn nhà có diện tích khoảng trên 200m2 cao 9 tầng, chia thành 45 căn hộ với khoảng 150 người dân sinh sống.

Đến 5h ngày 13/9, thống kê sơ bộ cho thấy lực lượng chức năng đã thực hiện cứu hộ thành công trên 70 người dân, hơn 30 người tử vong.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội yêu cầu rà soát 100% chung cư mini sau vụ cháy làm nhiều người chết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO