Hà Nội yêu cầu dẹp bỏ toàn bộ 'cây xăng vỉa hè'

Nguyễn Trường| 05/11/2022 15:14

Hà Nội yêu cầu 30 quận, huyện, thị xã giải quyết triệt để hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ trên các tuyến đường; không để xảy ra tình trạng kinh doanh trái phép để trục lợi…

Nội dung nêu trên thể hiện trong Văn bản số 3694/UBND-KTN do UBND TP Hà Nội ban hành nhằm thực hiện Công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Hà Nội yêu cầu dẹp bỏ toàn bộ cây xăng vỉa hè - 1

Hình ảnh một "cây xăng vỉa hè" ở Hà Nội (Ảnh: Thế Hưng).

Nhằm bảo đảm thị trường xăng dầu hoạt động ổn định, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu thị trường của nhân dân Thủ đô trong những tháng cuối năm 2022, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các tháng đầu năm 2023, Hà Nội giao Sở Công Thương thường xuyên nắm bắt tình hình nguồn cung xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn.

Sở Công Thương có nhiệm vụ rà soát, tổng hợp các vấn đề vướng mắc phát sinh về nguồn cung xăng dầu, báo cáo đề xuất UBND TP để có phương án điều tiết hợp lý, kịp thời; phối hợp Cục Quản lý thị trường rà soát, tổng hợp báo cáo tình hình đóng mở, kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, báo cáo UBND TP trước 17h hằng ngày.

Đối với Cục Quản lý thị trường, thành phố giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn theo quy định; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và Nghị định số 95/2021/NĐ-CP; kiểm tra việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu.

Trong trường hợp phát hiện có sai phạm, yêu cầu Cục Quản lý thị trường xử lý nghiêm theo quy định; rà soát, tổng hợp tình hình đóng mở, kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố gửi Sở Công Thương tổng hợp, báo cáo UBND TP trước 17h hằng ngày.

Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh, đóng mở của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn quận, huyện, thị xã; chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường hỗ trợ việc phân luồng, giảm ùn tắc giao thông tại khu vực có cửa hàng xăng dầu tập trung đông người.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu các địa phương giải quyết triệt để hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý, không để xảy ra tình trạng kinh doanh trái phép để trục lợi, gây mất trật tự an ninh, không bảo đảm chất lượng, an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Bên cạnh đó, Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối cam kết bảo đảm đủ nguồn cung cho hệ thống phân phối của doanh nghiệp; đồng thời, hỗ trợ, chia sẻ nguồn hàng với các thương nhân khác trong những thời điểm khó khăn về nguồn nhằm bảo đảm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ổn định thị trường xăng dầu phục vụ nhân dân.

Mới đây, theo ghi nhận của PV Dân trí, trên địa bàn thành phố, các "cây xăng vỉa hè mọc" lên như "nấm sau mưa" trên các tuyến phố Nguyễn Thái Học, Khâm Thiên, Nguyễn Khuyến, Giải Phóng (Hà Nội)...

Nguyên nhân xuất hiện "cây xăng vỉa hè" được cho là do các cây xăng ở Hà Nội đang trong tình trạng thiếu hàng. Người dân phải xếp hàng tới 15-20 phút, thậm chí hàng tiếng đồng hồ mới được đổ xăng nhưng mỗi xe máy chỉ được mua tối đa 50.000 đồng/lượt, ô tô khoảng 200.000-300.000 đồng/lượt.

Theo khảo sát, giá xăng vỉa hè dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/lít. Một số điểm bán tính giá theo chai. Chai 1,5 lít giá 50.000 đồng, chai 2 lít giá 60.000 đồng.

Đáng chú ý, để phục vụ nhu cầu của người dân, chủ nhân các "cây xăng vỉa hè" đã tận dụng các loại chai, can để đựng xăng và bày bán sát mép vỉa hè để người qua đường dễ dàng trông thấy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội yêu cầu dẹp bỏ toàn bộ 'cây xăng vỉa hè'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO