Hà Nội và Thừa Thiên Huế cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 22/4

Hải Nam| 21/04/2024 14:39

Cục C06 Bộ Công an sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại TP Hà Nội và Thừa Thiên Huế từ ngày 22/4.

Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an, cho biết từ ngày 22/4 đến 22/6 sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại TP Hà Nội và Thừa Thiên Huế.

Thời gian thí điểm diễn ra trong 2 tháng. Sau đó, Cục sẽ đánh giá và triển khai nhân rộng chính thức trên toàn quốc.

Theo Đại tá Tấn, người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản, trong 2-3 phút. Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu, mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Cũng theo Phó Cục trưởng C06, việc thanh toán phí trực tuyến và nhận kết quả là phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID được ký số đảm bảo theo đúng quy định của Luật Giao dịch điện tử. Phiếu lý lịch tư pháp điện tử này có thể sử dụng nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, người dân không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy.

Hà Nội và Thừa Thiên Huế cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 22/4 - 1

Tiện ích Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên app VNeID (Ảnh: Cục C06).

Đối với doanh nghiệp, Đại tá Tấn cho hay việc ứng dụng phiếu lý lịch tư pháp điện tử để thực hiện các quy trình tuyển dụng điện tử và chuyển đổi các nghiệp vụ khác của doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị cho nhân viên, người lao động.

Đối với các cơ quan Nhà nước, ứng dụng trên sẽ tái sử dụng các kết quả, phiếu lý lịch tư pháp điện tử để áp dụng ngay vào các thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân xuất trình bản giấy, qua đó giảm chi phí và tiết kiệm cho xã hội.

"Hiện nay, theo ước tính việc triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID giúp người dân không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Tất cả người dân có nhu cầu đều có thể thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID; riêng đối với người dân có hồ sơ miễn giảm phí thì thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia", Đại tá Vũ Văn Tấn nói.

Ông cũng chia sẻ, thời gian qua, việc tiếp nhận hồ sơ, thực hiện thủ tục và trả kết quả cấp lý lịch tư pháp trên cả nước còn có nhiều hạn chế. Đặc biệt, xảy ra tình trạng nhiều người dân phải xếp hàng từ 5h sáng để đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp, thậm chí có nhiều người dân mất đến vài ngày để được làm thủ tục đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Hà Nội và Thừa Thiên Huế cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 22/4 - 2

Người dân xếp hàng để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp Hà Nội hôm 7/4/2023 (Ảnh: Nguyễn Hải).

"Quy trình thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp còn nhiều rườm rà và khi trả kết quả cho người dân vẫn thực hiện cấp bản giấy gây lãng phí, khó tái sử dụng, doanh nghiệp khó áp dụng vào quy trình điện tử trong công tác tuyển dụng người lao động", Phó Cục trưởng C06 cho biết.

Nắm bắt được thực trạng trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và chuyển đổi từng bước các quy trình cấp, ứng dụng phiếu lý lịch tư pháp từ thủ công sang quy trình điện tử, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Đến nay, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, Thừa Thiên Huế phối hợp tích cực, triển khai thành công việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, xã hội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội và Thừa Thiên Huế cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 22/4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO