Hà Nội: Tuyển thẳng lớp 6, lớp 10 bằng IELTS, TOEFL

Mỹ Hà| 06/02/2023 11:46

Với chứng chỉ IELTS đạt 5.5 hoặc TOEFL iBT 65 điểm trở lên, học sinh có cơ hội trúng tuyển một số trường phổ thông ngoài công lập ở Hà Nội.

Gần đây, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được nhiều trường phổ thông dùng để xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên vào lớp 6 và lớp 10.

Theo thông báo của Trường THCS& THPT Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm), trường này xét tuyển thẳng vào lớp 10 đối với những học sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên.

Theo lãnh đạo nhà trường, những học sinh đã học giỏi ngoại ngữ thường có tư duy và kiến thức những môn khác cũng rất tốt, đồng thời thúc đẩy các em trong việc học ngoại ngữ.

Hà Nội: Tuyển thẳng lớp 6, lớp 10 bằng IELTS, TOEFL - 1

Với chứng chỉ IELTS đạt 5.5 hoặc TOEFL iBT 65 điểm trở lên, học sinh có cơ hội trúng tuyển một số trường phổ thông ngoài công lập ở Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Mạnh).

Năm ngoái, Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy) cũng tuyển thẳng học sinh lớp 9 lên lớp 10 nếu đạt điểm IELTS 6.5 trở lên và có học lực 4 năm bậc THCS đạt loại giỏi.

Năm học 2023-2023, trường THCS và THPT Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm) cũng tuyển thẳng học sinh vào lớp 6 nếu đạt từ 218/230 điểm TOEFL Primary Challenge ở hai kỹ năng Nghe và Đọc, hoặc 12/15 điểm Cambridge ở trình độ Flyers.

Với lớp 10, trường này sẽ tuyển thẳng và cấp học bổng cho học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp Quốc gia trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Nhà trường cũng tuyển thẳng những em có chứng chỉ IELTS 5.5, TOEFL iBT 65 điểm trở lên kèm yêu cầu hai năm THCS học lực giỏi, hạnh kiểm tốt.

Dù chưa công bố phương thức tuyển sinh năm nay, nhưng từ năm ngoái THCS và THPT Lương Thế Vinh cũng tuyển thẳng học sinh lớp 9 đạt IELTS 6.5 trở lên và có học lực giỏi bốn năm THCS.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 6/2, ông Nguyễn Quang Tùng, hiệu trưởng trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm) cho biết, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 được giữ ổn định như năm ngoái.

Theo đó, trường sẽ tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 5.5, PET hoặc FCE từ 160 điểm trở lên, tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu. Tuy nhiên, các em phải có điểm trung bình Toán, Văn, Tiếng Anh bậc THCS không dưới 7.

Lý giải việc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để tuyển thẳng, ông Tùng nói rằng việc này đã được nhà trường thực hiện một số năm.

Theo đó, trường nhận thấy tiêu chí đánh giá của các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế "rất sát với năng lực của học sinh". Ngoài ra, các kỳ thi này được cho là trung thực, nghiêm túc và mẫu mực trong cách ra đề.

Tuy nhiên theo thầy Tùng, mỗi năm nhà trường chỉ tuyển được khoảng 20 học sinh trong diện này. Các em chủ yếu theo mục tiêu du học.

Được biết thời điểm này, ngoài thông báo tuyển thẳng, các trường ngoài công lập, trường chất lượng cao đã có những thông báo chính thức về tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024.

Trong đó, hàng loạt trường thông báo tuyển sinh kết hợp cả xét tuyển và đánh giá năng lực.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Tuyển thẳng lớp 6, lớp 10 bằng IELTS, TOEFL
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO