Hà Nội phản hồi về 3 dự án ven hồ Đồng Mô chậm triển khai

04/01/2024 17:31

Theo UBND TP Hà Nội trong số 18 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai Dự án đã được UBND Thị xã Sơn Tây tổng hợp, báo cáo, có 3 dự án có vị trí sử dụng đất tại ven hồ Đồng Mô gồm dự án Spa Cây Bồ Đề, dự án Khu du lịch Đảo Mơ và dự án Khu du lịch sinh thái của Công ty cổ phần Du lịch Bốn Mùa.

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri Thị xã Sơn Tây liên quan đến việc đề nghị thu hồi các dự án ven hồ Đồng Mô do chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và Luật Ngân sách Nhà nước, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai cũng như gây bức xúc trước Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Hà Nội mới đây, UBND TP Hà Nội cho biết: Đối với các dự án ven hồ Đồng Mô, trong tổng số 18 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai Dự án đã được UBND Thị xã Sơn Tây tổng hợp, báo cáo, có 3 dự án có vị trí sử dụng đất tại ven hồ Đồng Mô thuộc xã Sơn Đông, Thị xã Sơn Tây.

Trong đó, đối với dự án Spa Cây Bồ Đề của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Đồng Mô (Cty Đồng Mô), ngày 16/1/2023, Đoàn thanh tra liên ngành theo Quyết định 1229 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có Kết luận thanh tra số 344 về việc chấp hành các quy định pháp luật đất đai đối với Cty Đồng Mô trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ mát Spa Cây Bồ Đề.

Ngày 18/4/2023, UBND TP có Quyết định số 2264 về gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với diện tích 17.182 m2 đất để thực hiện dự án Spa Cây Bồ Đề do Cty Đồng Mô làm chủ đầu tư theo quy định. Trường hợp hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì tổng hợp, báo cáo UBND TP (qua Sở TN&MT) quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Hà Nội phản hồi về 3 dự án ven hồ Đồng Mô chậm triển khai ảnh 1
Trong số 18 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai Dự án đã được UBND Thị xã Sơn Tây tổng hợp, báo cáo, có 3 dự án có vị trí sử dụng đất tại ven hồ Đồng Mô gồm dự án Spa Cây Bồ Đề, dự án Khu du lịch Đảo Mơ và dự án Khu du lịch sinh thái của Công ty cổ phần Du lịch Bốn Mùa. (Ảnh minh họa một góc hồ Đồng Mô: Lập Đông)

Với dự án Khu du lịch Đảo Mơ của Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Thủy Tiên (Cty Thủy Tiên) Ngày 27/7/2023, Sở TN&MT (thay mặt liên ngành) có Kết luận Thanh tra số 5562 về việc chấp hành các quy định pháp luật đất đai đối với Cty Thủy Tiên trong đó có nội dung:

Việc chậm triển khai Xây dựng Khu du lịch Đảo Mơ của Cty Thủy Tiên có nguyên nhân khách quan là do công trình xây dựng Khu du lịch Đảo Mơ chưa có cơ sở lập quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500 do quy hoạch phân khu xây dựng Khu chức năng Khu vực phía Đông Làng Văn hóa du lịch các Dân tộc Việt Nam, tỷ lệ 1/2000 chưa được phê duyệt.

Chức năng sử dụng và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của khu đất nêu trên sẽ được xác định cụ thể sau khi đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng được duyệt theo ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) tại Văn bản số 2700 ngày 15/6/2023. Trên cơ sở đó, liên ngành kiến nghị giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc sau khi có quy hoạch phân khu xây dựng Khu chức năng Khu vực phía Đông Làng Văn hóa du lịch các Dân tộc Việt Nam, tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt, hướng dẫn Cty Thủy Tiên thủ tục về quy hoạch theo quy định.

Hà Nội phản hồi về 3 dự án ven hồ Đồng Mô chậm triển khai ảnh 2Hà Nội phản hồi về 3 dự án ven hồ Đồng Mô chậm triển khai ảnh 3
Một phần hồ Đồng Mô (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) nhìn từ trên cao. (Ảnh: Lập Đông)

Còn dự án Khu du lịch sinh thái của Công ty cổ phần Du lịch Bốn Mùa (Cty Du lịch Bốn Mùa) thì ngày 01/12/2022, Đoàn kiểm tra liên ngành có Báo cáo số 9431 về việc kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra đối với Cty Du lịch Bốn Mùa, thực hiện dự án Khu du lịch Bốn Mùa tại khu Đồi Dài, xã Sơn Đông, trong đó có nội dung: Cty Du lịch Bốn Mùa đã chậm tiến độ thực hiện dự án quá 24 tháng theo tiến độ được phê duyệt theo Giấy chứng nhận đầu tư dự án tại khu Đồi Dài.

Tuy nhiên, việc chậm triển khai dự án của công ty có nguyên nhân khách quan như dự án chưa có cơ sở lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng khu vực Đồng Mô và phụ cận chưa được duyệt theo ý kiến của Sở QHKT tại Văn bản số 1161.

Trên cơ sở đó, liên ngành kiến nghị giao Sở QHKT sau khi có quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng khu vực Đồng Mô và phụ cận chưa được phê duyệt, hướng dẫn Cty Du lịch Bốn Mùa thủ tục về quy hoạch theo quy định. UBND TP giao Sở TN&MT tiếp tục theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo UBND TP tình hình xử lý các dự án chậm triển khai nêu trên…

Bài liên quan
 • Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao
  Tiền sử dụng đất chiếm cấu phần đáng kể trong bảng kê giá đầu vào để xây dựng giá thành bất động sản. Do đó, việc dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, tính tiền đất quá cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án bị đội lên, đẩy giá nhà tăng.
 • Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ
  Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến trong tháng 7, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (chung cư mini) có quy mô dưới 7 tầng, trong đó có thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sẽ được ban hành.
 • Cả nước có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội
  Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.
 • Gác xép ấm áp cho căn hộ nhỏ
  Gác xép là một không gian trên cao trong ngôi nhà như một cách thêm diện tích sử dụng... mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung.
 • Nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ từ năm 2026?
  Quy định pháp luật mới có hiệu lực sẽ có nhiều điểm mới khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên, theo chuyên gia, phải tới năm 2026, nguồn cung phân khúc bất động sản này bùng nổ.
 • Cách 'hô biến' nhà phố thành công viên thu nhỏ
  Thoạt nhìn, ngôi nhà giống như một công viên thu nhỏ, không chỉ phục vụ mục đích để ở mà còn đáp ứng nhu cầu vui chơi của các thành viên trong gia đình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội phản hồi về 3 dự án ven hồ Đồng Mô chậm triển khai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO