Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ

28/06/2022 14:56

Sau 2 tháng thí điểm, mô hình "thủ tục hành chính không chờ" tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận được sự ủng hộ, đánh giá tích cực từ người dân. Nhiều văn bản hành chính chỉ mất 5-10 phút đã hoàn thành.

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 1

Ghi nhận tại UBND phường Hàng Gai sáng sớm ngày 28/6, đây cũng là đơn vị triển khai thực hiện chuyên đề cải cách hành chính "Các thủ tục hành chính không chờ" theo kế hoạch của UBND quận Hoàn Kiếm, nhiều người dân đã có mặt để tiến hành giải quyết các thủ tục hành chính cần thiết.

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 2

UBND phường Hàng Gai đã niêm yết, thông báo, dán các poster về việc thực hiện "Thủ tục hành chính không chờ" tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của UBND phường để công dân, các cơ quan, doanh nghiệp đến làm việc được biết và thực hiện.

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 3

Mô hình "5 thủ tục hành chính không chờ" là điểm mới trong giải quyết thủ tục hành chính ở địa phương. Việc triển khai mô hình rút ngắn thời gian đi lại, chờ đợi của công dân.

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 4

Theo ông Nguyễn Mạnh Linh, Chủ tịch UBND phường Hàng Gai cho biết, trong hơn hai tháng triển khai, phường Hàng Gai đã giải quyết là 522 thủ tục hành chính thuộc nhóm các thủ tục hành chính không chờ, tất cả các thủ tục thì đều được giải quyết với thời gian trung bình là khoảng 10 phút/thủ tục. So với thời gian trước, mỗi thủ tục mất khoảng từ 30-45 phút thì nay thời gian đã nhanh lên gấp khoảng hơn 3 lần.

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 5

Hồ sơ được trả luôn công dân không phải đi lại nhiều lần, chỉ đến UBND phường một lần để thực hiện thủ tục, giảm thiểu thời gian chờ đợi và đi lại, được nhân dân ghi nhận.

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 6

Cô Vũ Thị Mai Hương (35 Hàng Mành, phường Hàng Gai) chia sẻ: "Hôm nay, tôi tới đây làm chứng thực bản chính giấy tờ cho con trai. Mọi lần, tôi phải mất cả buổi từ sáng tới chiều mới xong việc nhưng nay chỉ đợi 10-15 phút là lấy được ngay, nhanh hơn rất nhiều so với trước. Hơn nữa, được sự hướng dẫn của các cán bộ nhân viên nên mọi việc khá thuận lợi".

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 7
Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 8

Tương tự là trường hợp của cô Nguyễn Thị Hạnh, sống tại 116 phố Hàng Gai tới làm trích lục khai sinh chuẩn bị cho cháu vào lớp 1. Cô chia sẻ với PV: "Sau khi biết được phường có thủ tục hành chính không chờ và nay đã được trải nghiệm, tôi cảm thấy khá hài lòng khi thay vì ngồi chờ rất lâu như ngày trước thì giờ chỉ mất 5-10 phút là xong. Mô hình nên phát triển cho các thủ tục khác nữa, nếu thuận lợi như thế này sẽ được người dân ủng hộ".

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 9
Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 10
Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 11

Việc thực hiện các thủ tục hành chính không chờ giúp công chức giảm thiểu bước in giấy hẹn cho công dân, góp phần tiết kiệm, tránh lãng phí và phải lưu nhiều giấy tờ.

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 12

Người dân được hướng dẫn đăng ký thông tin kê khai trực tuyến hoàn toàn trên điện thoại thông minh kết nối tới cổng dịch vụ công quốc gia.

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 13

Chị Vũ Trung Anh (48 phố Hàng Bông, phường Hàng Gai) tới UBND phường Hàng Gai để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chia sẻ: "Chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh, tôi đã có thể đăng ký thông tin trên cổng dịch vụ công xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trước kia sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc này nhưng giờ chỉ chờ khoảng 5-10 phút là có thể xong việc".

Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ - 14

"Đây là mô hình rất thuận tiện để người dân có thể tiết kiệm thời gian, tôi hi vọng nó sẽ được nhân rộng, áp dụng trên nhiều thủ tục hành chính khác", chị Trung Anh nói tiếp.

UBND phường Hàng Gai xây dựng 5 quy trình giải quyết các thủ tục hành chính thực hiện thí điểm không chờ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính phường:

+ Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận.

+ Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản (áp dụng cho cả trường hợp chứng thực điểm chỉ và trường hợp người yêu cầu chứng thực không thể ký, không thể điểm chỉ được.

+ Đăng ký kết hôn.

+ Đăng ký khai tử.

+ Cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Người dân thoát cảnh xếp hàng dài với thủ tục hành chính không chờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO