Hà Nội: Lộ trình cấp đất dịch vụ cho 130 hộ dân khiếu kiện 16 năm

Thế Kha| 20/08/2023 14:00

Sở KH-ĐT Hà Nội đã đề cập về lộ trình cấp đất dịch vụ cho 130 hộ dân bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp để thực hiện dự án đề pô đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Họ đã khiếu kiện suốt 16 năm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm trao đổi việc thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ tại các ô DV07, DV10 phường Tây Tựu.

Đây là khu vực được đề xuất giao đất dịch vụ cho 130 hộ dân ở phường Tây Tựu và Minh Khai bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp thực hiện dự án đề pô tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Người dân đã khiếu kiện suốt 16 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất.

Hà Nội: Lộ trình cấp đất dịch vụ cho 130 hộ dân khiếu kiện 16 năm - 1

130 hộ dân bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp để thực hiện dự án đề pô tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội khiếu kiện suốt 16 năm đòi đất dịch vụ nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng (Ảnh: Mạnh Quân).

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho rằng, quận Bắc Từ Liêm cần phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản báo cáo UBND Hà Nội xem xét, chấp thuận giao đất dịch vụ tại các ô quy hoạch DV07, DV10.

Về nguồn vốn thực hiện, quận Bắc Từ Liêm cần có văn bản lấy ý kiến Sở Tài chính để xác định chính xác nhiệm vụ chi cấp ngân sách thực hiện dự án đầu tư tại các ô đất.

Sau khi có ý kiến của Sở Tài chính, UBND quận Bắc Từ Liêm triển khai thủ tục đầu tư bảo đảm quy định của Luật Đầu tư công năm 2019.

Cụ thể, trường hợp thuộc nhiệm vụ chi ngân sách cấp quận, UBND quận Bắc Từ Liêm giao cơ quan chuyên môn lập, thẩm định, trình HĐND quận Bắc Từ Liêm quyết định chủ trương đầu tư; thẩm định, trình UBND quận phê duyệt dự án đầu tư phù hợp khả năng cân đối ngân sách theo Luật Đầu tư công.

Trường hợp thuộc nhiệm vụ chi ngân sách cấp thành phố, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản báo cáo Hà Nội xem xét, giao nhiệm vụ chủ đầu tư để tổ chức lập, thẩm định, trình HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư và giao UBND quận, các cơ quan liên quan triển khai các bước đầu tư.

Trước đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng đề xuất của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc sử dụng 2 ô đất có ký hiệu DV07, DV10 tại phường Tây Tựu để giao đất dịch vụ cho người dân phù hợp với quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

"Việc phát sinh nhu cầu đất dịch vụ của 130 hộ đã được UBND Hà Nội chấp thuận. Việc chuẩn bị quỹ đất để giao cho hộ gia đình, cá nhân là cần thiết", Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định.

Vụ việc được Dân trí phản ánh trong thời gian dài. 130 hộ dân ở phường Tây Tựu và Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) khiếu kiện suốt 16 năm qua đòi quyền lợi khi bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp thực hiện dự án đề pô tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội nhưng không được giải quyết.

Sau thời gian dài loay hoay, liên ngành của Hà Nội đã thống nhất đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận giao đất dịch vụ cho 130 hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp ở 2 phường này. Tuy nhiên đến nay người dân vẫn phải chờ đợi.

Năm 2009, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Hà Nội (tuyến số 3) trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm và huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm).

Chủ đầu tư dự án là Ban dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư 783 triệu Euro; vốn vay ODA, ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách địa phương.

Dự án được thực hiện theo khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã thống nhất giữa TP Hà Nội và ADB; quá trình thực hiện có xem xét vận dụng một số chính sách đặc thù của Hà Nội theo hướng có lợi cho người bị thu hồi đất (cao hơn mức quy định trong khung chính sách).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Man United với nghịch lý Onana và Hojlund
  Onana chơi tốt ở Premier League nhưng là "thần tài" cho đội bạn tại Champions League còn tiền đạo Hojlund ghi 5 bàn ở đấu trường châu Âu nhưng về Giải Ngoại hạng Anh vẫn "tịt ngòi"
 • Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
  Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến sản xuất năng lượng. Từ việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến hỗ trợ chức năng cơ bắp, magiê là yếu tố then chốt trong việc duy trì sức sống tổng thể. Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể chúng ta không thể lường trước được.
 • Phạm Băng Băng thấy may mắn khi 'biến mất' do trốn thuế
  Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho biết việc cô vắng bóng khỏi màn ảnh suốt 4 năm do bê bối trốn thuế vừa là điều đáng tiếc nhưng cũng là may mắn. Cô muốn tận dụng thời gian còn lại để bù đắp những gì đã qua.
 • Sông Lam Nghệ An hoà Quảng Nam trong trận đấu có 8 bàn thắng
  Sông Lam Nghệ An bị đội khách Quảng Nam cầm hoà 4-4 ngay trên sân Vinh ở trận đấu thuộc vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024.
 • Đúng - sai việc ăn trứng giúp giảm rụng tóc
  Rụng tóc là trong một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm và việc khắc phục điều này được cánh mày râu cũng như các chị em phụ nữ mong muốn được tìm hiểu.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Lộ trình cấp đất dịch vụ cho 130 hộ dân khiếu kiện 16 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO