Hà Nội: kiểm tra, xử lý việc kinh doanh máy phát điện, quạt điện

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 08/06/2023 20:51

Cục QLTT TP. Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các Đội QLTT nhanh chóng xác minh, kiểm tra xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh, lưu thông hàng hóa thiết bị điện.

Cục QLTT TP. Hà Nội cho hay, theo thông báo từ Tổng công ty điện lực Hà Nội đã triển khai việc “cắt” điện luân phiên nhằm điều tiết việc tiêu thụ điện trong những ngày nắng nóng.

Qua công tác nắm bắt thông tin báo chí phản ánh tại Hà Nội và một số địa phương lân cận có tình trạng người dân “đổ xô” đi tìm mua các sản phẩm hàng hóa: máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước, thiết bị làm mát tiết kiệm điện

Việc này khiến thị trường các sản phẩm này có dấu hiệu bị “cháy hàng” do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng cao; tiềm ẩn nguy cơ vi phạm tăng giá (định giá mua, giá bán bất hợp lý) nhằm trục lợi trong kinh doanh, lưu thông các mặt hàng này, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, Cục QLTT TP. Hà Nội cho hay.

Cục trưởng Cục QLTT TP. Hà Nội yêu cầu Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa: máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước, thiết bị làm mát. Từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để tăng giá nhằm thu lợi bất hợp pháp;

Ngoài ra còn kiểm tra, kiểm soát thị trường kinh doanh, vận chuyển, lưu thông các sản phẩm, hàng hóa thiết bị điện (máy phát điện, quạt tích điện, máy làm mát...) nhập lậu, hàng giả, không đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

Trước đó Cục QLTT tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường giám sát việc kinh doanh các mặt hàng máy phát điện, quạt, đèn chiếu sáng tích điện trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện các hành vi tăng giá quá mức, găm hàng chờ giá, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sáng ngày 7/6, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Giang Chu Thanh Hiến đã đi khảo sát thực tế nắm tình hình thị trường máy phát điện và thiết bị tích điện trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Hiện tại nhu cầu của người dân tăng đột biến đối với những mặt hàng này nhằm ứng phó với thời tiết nắng nóng khi bị ngừng cung cấp điện.

Tại các điểm khảo sát, Đoàn công tác đã tuyên truyền và quán triệt các chủ cơ sở kinh doanh không được đầu cơ, găm hàng hoặc tăng giá hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là máy phát điện và thiết bị tích điện trong tình hình khan hiếm cục bộ hiện nay; bên cạnh đó, hàng hóa phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; bán hàng xuất hóa đơn theo đúng giá niêm yết. Đồng thời, Cục trưởng Chu Thanh Hiến đã yêu cầu Đội QLTT 3 tăng cường giám sát để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm trên và xử lý nghiêm theo quy định.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: kiểm tra, xử lý việc kinh doanh máy phát điện, quạt điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO