Hà Nội khẳng định nâng chiều cao khu tập thể Trung Tự là phù hợp

Hà Mỹ| 07/02/2024 12:43

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội khẳng định việc đề xuất nâng chiều cao khu tập thể Trung Tự là phù hợp với quy hoạch. Dù vậy, tầng cao cụ thể của công trình sẽ được xem xét trong quá trình thẩm định.

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa có văn bản trả lời báo chí về đề xuất nâng chiều cao tối đa của khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa) lên 48 tầng sau khi cải tạo.

Cơ quan này cho biết theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tập thể Trung Tự nằm trong khu vực thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng lại theo hướng cao tầng nhưng đảm bảo không làm gia tăng quy mô dân số.

Cùng với đó, quy hoạch phân khu đô thị cũng định hướng nguyên tắc cải tạo các khu tập thể cũ theo hướng giảm mật độ, tăng tầng cao công trình nhưng không làm tăng quy mô dân số. Sau khi cải tạo, đơn vị chức năng cần ưu tiên bổ sung hạ tầng, công trình công cộng, không gian xanh đảm bảo tốt hơn.

Vì vậy, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng đề xuất tăng tầng cao công trình tập thể Trung Tự là phù hợp với quy hoạch, đi cùng với đó là khống chế để không làm gia tăng dân số sau khi cải tạo.

Tuy nhiên, tầng cao cụ thể của công trình tiếp tục được xem xét trong quá trình thẩm định và phê duyệt đồ án trên cơ sở tuân thủ định hướng tại quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, đảm bảo cảnh quan, môi trường và yêu cầu phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội khẳng định nâng chiều cao khu tập thể Trung Tự là phù hợp - 1

Tầng 1 của các khu tập thể cũ như Kim Liên, Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội) đa phần cho các cửa hàng thuê lại để buôn bán, kinh doanh (Ảnh: Hà Mỹ).

Trước đó, UBND quận Đống Đa, Hà Nội lấy ý kiến người dân về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết đô thị tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận.

Thuyết minh của chủ đầu tư cho thấy dự kiến, quy mô dân số khu tập thể Trung Tự là 8.200 người, vùng phụ cận 4.050 người. Mật độ xây dựng toàn khu  là 30-60%, giữ nguyên theo quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2.000 được Hà Nội phê duyệt năm 2012.

Chiều cao tối thiểu vẫn giữ từ 2 tầng, nhưng chiều cao tối đa được đề xuất nâng gấp đôi số tầng quy hoạch phân khu trước đó, từ 24 lên 48 tầng.

Các hạng mục dự kiến trong khu vực lập quy hoạch bao gồm: nhà chung cư, nhà liền kề, nhà biệt thự. Các hạng mục công trình hạ tầng xã hội như trường mẫu giáo, tiểu học, THPT, công viên cây xanh, vườn hoa, sân luyện tập thể dục thể thao; các công trình trụ sở cơ quan, hành chính; đường giao thông, bãi đỗ xe...

Ngoài ra, UBND quận Đống Đa cũng lấy ý kiến người dân với nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết đô thị tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại hai khu tập thể khác là Kim Liên và Khương Thượng. Thời gian lấy ý kiến từ ngày 11/1 đến ngày 9/2.

Tại họp báo của UBND TP Hà Nội chiều 19/1, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Mạc Đình Minh thông tin thành phố đã ban hành đề án cải tạo chung cư cũ trên địa bàn, cùng 6 kế hoạch triển khai. Sau khi đơn vị chức năng vào cuộc tuyên truyền, hiện có gần 100 nhà đầu tư quan tâm đề án.

Quá trình thực hiện, ông Minh cho biết không tránh khỏi khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác quy hoạch, công tác xây dựng hệ số k (hệ số bồi thường), tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư.

Với câu hỏi về tiêu chí để UBND quận Đống Đa đưa ra đề xuất nâng chiều cao khu tập thể Trung Tự lên 48 tầng, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết Sở Quy hoạch và Kiến trúc sẽ trả lời bằng văn bản.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội khẳng định nâng chiều cao khu tập thể Trung Tự là phù hợp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO