Hà Nội: Học sinh ôn thi xuyên kỳ nghỉ lễ, phụ huynh gác lại chuyện đi chơi

Tuệ Nhi| 30/04/2023 17:37
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Thay vì đi chơi với gia đình, bạn bè, nhiều học sinh Hà Nội dành thời gian nghỉ lễ để ôn tập kiến thức, chuẩn bị tâm lý vững cho những kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguyễn Ngọc Minh (học sinh lớp 9, sống tại Huyện Thanh Oai) quyết định dành trọn kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay để tập trung ôn tập, chuẩn bị kiến thức và tinh thần tốt nhất cho kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Chỉ còn hơn một tháng nữa, em cùng hàng trăm nghìn sĩ tử Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi cam go nhất.

Trước kỳ nghỉ, Minh đã hoàn thành các bài thi cuối học kì II. Kế hoạch nghỉ lễ đã được em lên chi tiết, cụ thể với thời gian biểu là: Buổi sáng học tiếng Anh, buổi chiều ôn ngữ văn và buổi tối giải đề toán.

Ngọc Minh tâm sự, đây là thời gian hết sức quan trọng, đánh dấu mốc cho bốn năm học cấp 2 nên em muốn tập trung ôn luyện, không dám nghĩ đến chuyện vui chơi, giải trí. Minh kể, dù chưa sẵn sàng hết mọi thứ, nhưng em luôn cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Nguyện vọng một của Minh là Trường THPT Thanh Oai A, nguyện vọng hai là Trường THPT Trần Đăng Ninh.

Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (học sinh lớp 11, sống tại Quận Hoàng Mai) nhận thông báo thi cuối học kì II vào ngày 5/5. Trâm tận dụng thời gian nghỉ để sắp xếp, ôn tập các môn để có thể đạt kết quả cao.

Hà Nội: Học sinh ôn thi xuyên kỳ nghỉ lễ, phụ huynh gác lại chuyện đi chơi - 1

Học sinh Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (Ảnh: NVCC).

Buổi sáng, nữ sinh tham khảo và giải đề các môn toán, vật lý, hóa học. Chiều đến, Trâm dành thời gian ôn ngữ văn và các môn học khác. Còn lại thời gian rảnh Trâm sẽ nói chuyện cùng bạn bè, nghe nhạc thư giãn đầu óc.

Ngoài ra, Trâm theo học khối A (toán - vật lý - hóa học) nên em cũng chú trọng trang bị kiến thức các môn này, chuẩn bị "nền móng" chắc chắn cho kỳ thi đại học vào năm sau. Hiện tại, em xác định mục tiêu năm sau có thể vào được một trong ba trường đại học: Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Thăng Long, Trường ĐH Luật Hà Nội.

"Em nghĩ để có thể đạt được mục tiêu thì em nên chuẩn bị sớm. Năm sau em sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời nên em mong muốn sẽ dành nhiều thời gian nhất có thể cho ước mơ của mình. Phần lớn thời gian nghỉ lễ, em sẽ học bài, giải đề và nghiên cứu thêm các phương pháp học hiệu quả hơn", Bảo Trâm cho biết thêm.

Tương tự, dù đi về quê ở ngoại thành Hà Nội nhưng em Nguyễn Đức Minh (học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Nam - Ba Lan) vẫn mang theo sách vở để "đổi không gian học tập". Năm cuối cấp, tự bản thân Đức Minh tạo áp lực cho bản thân, ôn luyện một cách nghiêm túc.

Ngày 30/4, Minh giải các đề môn khối A mình đang theo học. Những ngày nghỉ tiếp theo, em sắp xếp học từ vựng tiếng Anh, ôn lại các cấu trúc ngữ pháp quan trọng và lên dàn ý cho các đề ngữ văn.

Hà Nội: Học sinh ôn thi xuyên kỳ nghỉ lễ, phụ huynh gác lại chuyện đi chơi - 2

Nguyễn Đức Minh - Học sinh lớp 12 tại Hà Nội (Ảnh: NVCC).

Cũng như nhiều bạn học sinh cuối cấp khác, lịch học của Đức Minh khá bận rộn. Ngoài thời gian học chính khóa ở trường, Minh còn học thêm, học nhóm, tự học ở nhà. Dù đôi lúc cảm thấy căng thẳng nhưng em hiểu rằng, ở giai đoạn "nước rút" này nếu không tập trung thì rất dễ hối hận về sau.

Sau kỳ nghỉ lễ, con gái học lớp 9 của chị Thúy Nga (Quận Thanh Xuân) sẽ chỉ còn một thời gian ngắn là đến kỳ thi chuyển cấp. Hai mẹ con chị Nga thống nhất trước, kỳ nghỉ lễ năm nay sẽ tạm gác lại những chuyến du lịch.

Theo phụ huynh này, dù tập trung ôn luyện nhưng chị cũng động viên con dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn với các hoạt động khác như nghe nhạc, tập thể dục.

"Con sẽ học trong khoảng 30-60 phút rồi nghỉ giải lao 15 phút. Việc thống nhất phương án ở nhà ôn bài trong dịp nghỉ lễ trước giúp con không bị chán nản. Tôi luôn cố gắng tạo sự thoải mái và lắng nghe những nguyện vọng của con, nhờ đó, con cũng tâm sự cùng tôi mỗi khi có chuyện buồn, vui trong cuộc sống.

Hai mẹ con đều hiểu rằng, vui chơi là chuyện cả đời còn kỳ thi chuyển cấp có giai đoạn ngắn, nhất là bây giờ sắp đến thời gian thi. Lúc con thi xong thì cả nhà có thể thoải mái đi chơi", chị Nga kể thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Học sinh ôn thi xuyên kỳ nghỉ lễ, phụ huynh gác lại chuyện đi chơi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO