Hà Nội: Cảnh báo chiêu lừa đảo 'biết tên giáo viên' nhằm vào học sinh

Tuệ Nhi| 11/04/2023 12:28
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Các đối tượng lừa đảo lại có chiêu thức mới nhằm vào đối tượng học sinh. Đáng nói, kẻ lừa đảo biết tên giáo viên chủ nhiệm của học sinh, lấy được lòng tin của các em nhờ vào điều này.

Sau các chiêu lừa đảo qua điện thoại hướng đến phụ huynh như "con cấp cứu" hay thông báo "học sinh nợ tiền hàng", tại Hà Nội lại tiếp tục xuất hiện phương thức lừa đảo tinh vi khác nhắm vào học sinh.

Theo đó, một học sinh lớp 6 của Trường THCS Phan Chu Trinh (quận Ba Đình) sau giờ tan học đã bị một đối tượng tiếp cận, tự xưng là phụ huynh của bạn cùng lớp, nhờ "quá giang" rồi lừa mất phương tiện đi lại.

Hà Nội: Cảnh báo chiêu lừa đảo biết tên giáo viên nhằm vào học sinh - 1

Học sinh trường THCS Phan Chu Trinh (Ảnh: Trường THCS Phan Chu Trinh).

Cụ thể, sau khi tan trường, kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh, nói với em này xin đi "quá giang" vào ngõ. Tiếp đó, đối tượng gọi điện thoại và giả vờ như đang trao đổi cùng giáo viên chủ nhiệm của học sinh, gọi đúng tên cô giáo nên dễ dàng tạo lòng tin với học sinh. Sau đó, đối tượng mượn xe đạp điện với lý do đi lấy đồ rồi biến mất hút.

Chờ mãi không thấy người lạ quay lại, học sinh gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm mới biết đã bị lừa. Thực tế, phụ huynh của bạn cùng lớp không hề đến trường đón con, cô giáo cũng không nhận cuộc gọi nào như nội dung người lạ "đóng kịch" với em học sinh này.

Sau khi nhận được tin nhắn cảnh báo từ giáo viên, chị Quỳnh - phụ huynh có con theo học tại Trường THCS Phan Chu Trinh đã đăng tải lên mạng xã hội và dặn dò con cẩn thận hơn.

Phụ huynh này nói: "Mặc dù chiêu lừa không mới nhưng nó tinh vi ở chỗ, đối tượng xấu đọc được cả tên học sinh, giáo viên chủ nhiệm, khiến các con chủ quan. Học sinh lớp 6 còn non nớt nên rất dễ bị lừa.

Ngay sau đó tôi cũng đã chia sẻ thông này sang trường của con út để các cô nắm thông tin, nhắc nhở với các bạn cảnh giác. Vì với kiểu lừa này thì dù là học sinh lớp cao hơn cũng dễ bị dính bẫy".

Hà Nội: Cảnh báo chiêu lừa đảo biết tên giáo viên nhằm vào học sinh - 2

Nhà trường phát đi cảnh báo lừa đảo (Ảnh chụp màn hình).

Đại diện Phòng GD&ĐT quận Ba Đình xác nhận, đơn vị này đã nắm được thông tin trình báo của nhà trường về việc kẻ xấu lừa đảo, chiếm đoạt xe điện của học sinh.

Chia sẻ thêm với PV Dân trí, đại diện Phòng GD&ĐT quận cho biết đã phát đi cảnh báo tới các trường học trên địa bàn để đề cao cảnh giác, tránh trường hợp bị lừa tương tự.

Theo khuyến cáo, học sinh không nên nhận quà, đi theo chỉ dẫn, không bắt chuyện hay cung cấp thông tin cho các đối tượng lạ mặt.

Trường hợp phát hiện thấy điều gì bất thường, học sinh thông tin ngay cho bố mẹ và thầy cô trong trường.

Trước đó, phụ huynh Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa) nhận được cuộc gọi của kẻ lạ thông báo học sinh đã mua hàng hoặc đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền, còn nợ 5 triệu đồng. Do học sinh phải để lại thẻ học sinh nên đối tượng yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tài khoản mà đối tượng cung cấp.

Thời gian qua, kẻ xấu đã dùng rất nhiều chiêu trò để lừa đảo phụ huynh, học sinh như gọi điện thông báo con bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu. Một số học sinh còn nhận được nhiều cuộc gọi, tin nhắn đe dọa, gây áp lực với lý do phụ huynh nợ tiền.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Cảnh báo chiêu lừa đảo 'biết tên giáo viên' nhằm vào học sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO