Gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ theo Nghị quyết 43 qua 1,5 năm mới giải ngân được 29%, trong khi thời hạn chỉ có 2 năm. Vì vậy, ĐBQH Trần Hoàng Ngân đề xuất có gói khẩn cấp hơn để hỗ trợ an sinh xã hội.
Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2023 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Nhiều DN vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2% và kiến nghị cần quy định rõ tỷ lệ, chỉ tiêu giải ngân hỗ trợ vốn cho các DN vừa và nhỏ, đặc biệt là DN sản xuất. Trong khi phía nhà băng cũng kêu có cái khó riêng!
Phía ngân hàng nói tăng trưởng tín dụng tốt, cho vay hướng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, trong khi DN lại không thấy tiền đâu. Phó Thống đốc NHNN cho hay 1-2 ngày nữa sẽ nới room tín dụng..
Doanh nghiệp thì "đói" vốn sau dịch Covid-19, không thể tiếp cận được tín dụng, trong khi giới ngân hàng lo sợ mất tiền vay. Gói hỗ trợ lãi suất 2% đang giải ngân hết sức chậm.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương khẩn trương đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Chỉ những DN nào có khả năng phục hồi, mới được hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn từ ngân hàng. Các DN không đảm bảo điều kiện, không phải đối tượng của gói hỗ trợ này.
Bước sang tháng 6/2022 đã xuất hiện thêm những ngân hàng mới tham gia vào “cuộc đua” tăng lãi suất tiết kiệm. Dự báo lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng từ nay đến cuối năm.