Góc nhìn thương tâm của nạn buôn bán chó tại Việt Nam

11/05/2023 12:32

Vừa qua, Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật PETA công bố kết quả điều tra về nguồn cung cấp chó cho hệ thống trại chó cảnh Azpet và các cửa hàng thú cưng khác, khiến người xem không khỏi xót xa trước hình ảnh bị giam cầm và bạo hành của những chú chó con.

dogs-at-a-market-2.png
Chó bị bắt nhốt trong những chiếc lồng cực nhỏ và không thể vận động. Nguồn ảnh: PETA.

Theo thông tin từ báo cáo, các trại chăn nuôi, bao gồm những cơ sở được Hiệp hội giống chó Việt Nam cấp giấy phép chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Thế nhưng, điều kiện chăn nuôi vô cùng tồi tệ và có hành vi bạo hành động vật.

Những chú chó bị nhốt tập thể vào các chiếc lồng sắt chật chội chứa đầy nước tiểu và phân lâu ngày, dẫn đến việc chúng thường có dấu hiệu nhiễm nấm hoặc mắc các bệnh nguy hiểm. Nhiều trong số đó có bộ lông dày vón cục, bộ móng dài quá mức và có mùi hôi do không được chăm sóc và vệ sinh hàng ngày.

dog-at-puppy-mill.png
Chú chó bị rụng lông và nhiễm nấm khắp cơ thể. Nguồn ảnh: PETA.  

Số còn lại bị trụi lông và cơ thể có dấu hiệu nhiễm nấm nghiêm trọng vì bị nhân viên chăn nuôi cạo sạch lông để không cần phải tắm rửa. Thậm chí, cắt đuôi chó con để có thể bán chạy hơn.

Bên cạnh việc bỏ bê thú cưng, các cơ sở còn có những chính sách phối giống vô nhân tính khi liên tục cưỡng ép chó cái mang thai 2 lần trong 1 năm và lặp đi lại lại trong vòng 5 đến 6 năm đến mức chó mẹ kiệt sức. Khi không còn khả năng sinh sản đạt yêu cầu, những con chó này vẫn sẽ bị ép mang thai mỗi năm 1 lần đến khi chết.

dogs-at-a-market-1.png
Hầu hết các thú cưng bị nhốt trong nhà kín và không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng như thường xuyên bị bỏ đói. Nguồn ảnh: PETA. 

Chính vì phải chịu đựng điều kiện sinh sống khắc nghiệt và thường xuyên bị đánh đập tàn nhẫn, những chú chó tại đây có dấu hiệu bất ổn về tâm lí, chúng tỏ ra sợ hãi và căng thẳng khi con người đến gần.

PETA cho biết, họ tìm thấy số lượng lớn chó con bị chất đống và đè ngạt trong một chiếc lồng kẽm dưới trời mưa, không được che chắn bằng bất cứ thứ gì. Chúng con run rẩy và không thể đứng vững.

puppies-at-puppy-mill.png
Nguồn ảnh: PETA

Nạn buôn bán chó vẫn đang diễn ra nghiêm trọng tại Việt Nam, theo thống kê từ các tổ chức bảo vệ động vật, trong chưa đầy 2 tháng có hơn hàng trăm báo cáo được gửi đến. Ước tính có đến hàng nghìn con chó bị bán cho các lò mổ xẻ, các trại chăn nuôi trá hình để lấy thịt hoặc tiếp tục phân phối cho các bên khác.

“Chó trong ngành chăn nuôi bị đối xử như hàng hóa, không quan tâm đến sự thoải mái, sức khỏe hay phúc lợi của chúng. PETA kêu gọi mọi người ghi nhớ các việc làm này và cam kết không bao giờ mua một con vật từ cửa hàng thú cưng hoặc người phối giống”, theo Jason Baker, phó chủ tịch Hiệp hội bảo vệ động vật chia sẻ.

dogs-at-a-market-3.png
Không chỉ chó con mà cả mèo con cũng có tình trạng nuôi nhốt tương tự. Nguồn ảnh: PETA. 

Mỗi khi ai đó mua chó hoặc mèo đã thuần chủng, thì các cá thể ở trạm cứu hộ động vật sẽ mất đi cơ hội tìm được nhà. Những người phối giống và cửa hàng thú cưng thường bán động vật cho bất kỳ ai sẵn sàng mua chúng, bất kể mục đích hoặc khả năng chăm sóc động vật của họ.

Vì những lý do này và nhiều lý do khác, PETA kêu gọi mọi người hãy nhận nuôi động vật từ những trạm cứu hộ, nơi hàng triệu động vật xứng đáng đang chờ được nhận nuôi.

Nguồn: PETA - Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Góc nhìn thương tâm của nạn buôn bán chó tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO