Giúp bà Trương Mỹ Lan "rút ruột" SCB, người đàn ông được thưởng 100 tỷ đồng

18/12/2023 17:15

Giúp bà Trương Mỹ Lan rút tiền từ SCB, ông Trương Khánh Hoàng được Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vạn Thịnh Phát thưởng hơn 100 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ ngày 1/1/2012 đến ngày 17/10/2012, Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã chỉ đạo, điều hành các cá nhân là cán bộ nhân viên chủ chốt tại SCB và tập đoàn thực hiện nhiều hành vi sai phạm để thao túng SCB vi phạm các hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan tới ngân hàng, tham ô tài sản…

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn của SCB 545.000 tỷ đồng và chiếm đoạt 304.000 tỷ. Ngoài ra, bà Lan còn bị cáo buộc gây thiệt hại tiền lãi phát sinh gần 130.000 tỷ đồng. Hành vi của bà Lan còn gây thiệt hại cho SCB hơn 64.600 tỷ đồng.

Để thực hiện hành vi trên, bà Lan có "mạng lưới chân rết" giúp sức tích cực cho mình chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Một trong những người được xác định tiếp tay cho bà Lan là bị can Trương Khánh Hoàng (37 tuổi, quyền Tổng Giám đốc SCB).

Giúp bà Trương Mỹ Lan rút ruột SCB, người đàn ông được thưởng 100 tỷ đồng - 1

Ông Khánh trước khi bị khởi tố (Ảnh: SCB).

Ông Trương Khánh Hoàng làm việc tại SCB từ ngày 9/9/2019 đến ngày 15/8/2022 với chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách khối tái thẩm định, Phó Tổng giám đốc thường trực phụ trách khối doanh nghiệp và quyền Tổng giám đốc SCB.

Trong thời gian làm việc tại SCB, ông Hoàng tham gia nhiều cuộc họp lãnh đạo cấp hội sở theo triệu tập của bà Trương Mỹ Lan. Trong các cuộc họp, bà Lan chỉ đạo việc cho vay, về số lượng tiền cần giải ngân, thời gian cần giải ngân, tài sản bảo đảm là gì, giải ngân tiền cho ai.

Người phụ nữ này còn trực tiếp chỉ đạo một số người thân, nhân viên như Trương Huệ Vân (cháu bà Lan), Trương Vincent Kinh… gọi điện thoại chỉ đạo bị can Hoàng với nội dung tương tự như nội dung trong cuộc họp với lãnh đạo.

Sau khi nhận thông tin từ bà Lan, Hoàng trao đổi với cấp dưới chỉ đạo và giao cho các bộ phận chuyên môn (khối thẩm định, phê duyệt tín dụng) thực hiện hồ sơ vay vốn và trình lê Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng Giám đốc SCB) phê duyệt.

Sau đó, các lãnh đạo cấp hội sở sẽ triển khai phương án vay, triển khai chi tiết các bước thực hiện cho các cấp dưới hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải ngân kịp thời gian do bà Trương Mỹ Lan ấn định rồi mới họp hợp thức hóa hồ sơ tài sản đảm bảo.

Đối với các khoản vay của bà Lan thì không có bộ phận kiểm tra vốn vay mà việc này do Trần Thị Mỹ Dung (Phó Tổng giám đốc SCB) chỉ đạo cấp dưới theo dõi, khi đến hạn thì họ tự phối hợp với nhóm Vạn Thịnh Phát làm các thủ tục, phương án tất toán khoản vay.

Từ ngày 10/9/2019 đến ngày 1/12/2021, Hoàng đã ký 253 tờ trình tái thẩm định, 349 biên bản, 39 tờ trình của tổng giám đốc trình HĐQT, đồng ý cho 270 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát của bà Lan vay 386 khoản vay.

Với hành vi trên, Hoàng bị cáo buộc giúp sức cho bà Lan chiếm đoạt số tiền 182.842 tỷ đồng và gây thiệt hại cho SCB số tiền 65.004 tỷ đồng.

Mặc dù Trương Khánh Hoàng biết rõ các khoản vay của nhóm Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đều trái quy định pháp luật nhưng do được trả mức lương rất cao (từ 130 triệu đồng đến 500 triệu đồng mỗi tháng), ngoài ra vào các dịp lễ, Tết Hoàng còn được bà Lan thưởng nhiều lần, tổng số tiền khoản 5 tỷ đồng nên đã thực hiện hành vi sai phạm, giúp sức cho người phụ nữ rút tiền của SCB.

Số tiền được bà Lan cho, Hoàng sử dụng 3 tỷ đồng để mua cổ phiếu SCB, số còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, vào tháng 7/2022, ông Trương Khánh Hoàng được bị can Trương Mỹ Lan cho 10 triệu cổ phần, tương đương 100 tỷ đồng theo mệnh giá.

Số cổ phần được thưởng, Hoàng để cho vợ, bố mẹ vợ đứng tên giúp. Quyền Tổng Giám đốc SCB xin nộp lại toàn bộ số cổ phần này để khắc phục hậu quả.

Với hành vi trên, ông Hoàng bị truy tố về tội Tham ô tài sản quy định tại khoản 4, Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình).

Theo cơ quan tố tụng, Quá trình điều tra ông Hoàng ăn năn hối cải, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án, đã khắc phục một phần hậu quả nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông này khi lượng hình.

Ông Hoàng đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giúp bà Trương Mỹ Lan "rút ruột" SCB, người đàn ông được thưởng 100 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO