Giới công nghệ lục tung các trường đại học để tìm kỹ sư AI

27/04/2023 14:10
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Với sự bùng nổ của AI, mọi ngóc ngách ở các trường đại học hàng đầu nước Mỹ đang được giới công nghệ để mắt đến trong cuộc chiến tranh giành nhân tài.

Mỗi thập kỷ trôi qua, những bước ngoặt trong công nghệ lại thu hút sinh viên đại học đến với lĩnh vực này.

Kỷ nguyên dot-com vào đầu những năm 2000 đã thu hút một lượng lớn sinh viên theo học ngành khoa học máy tính.

AI anh 1
ChatGPT đi đầu cho cơn sốt AI của thế giới. Ảnh: Phương Lâm.

Nhiều câu chuyện sau đó được lan truyền về thế hệ những người sáng lập startup công nghệ cực kỳ thành công trong nền kinh tế theo thị trường.

"Cào bằng" sinh viên AI

Giờ đây, các học sinh và sinh viên mới tốt nghiệp đang coi AI là mảnh đất màu mỡ tiếp theo.

Nhiều người còn hy vọng mình sẽ sớm trở thành nhân viên của một đế chế đột phá công nghệ vĩ đại tiếp theo.

Vào một buổi chiều nọ, Cristobal Eyzaguirre lôi chiếc ôtô đồ chơi Hot Wheels để giới thiệu với phóng viên Insider qua Zoom.

AI anh 2
Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư về AI ngày càng tăng cao. Ảnh: Dall-e.

Thoạt nhìn, nó trông giống như bất kỳ món đồ chơi trẻ em nào, ngoại trừ ký hiệu "Tesla Model X" được trang trí trên bao bì.

Tiến sĩ của trường đại học Stanford thừa nhận chiếc ôtô đồ chơi này là món quà yêu thích trong toàn bộ số quà tặng mà cậu nhận được từ các bữa tiệc, hội chợ việc làm và sự kiện của Tesla.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều sự kiện mà Tesla tổ chức nhằm lôi kéo những bộ óc trẻ đang nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tìm đến công ty.

"Tôi thực sự thích những chiếc Tesla. Họ thực sự đã nỗ lực rất nhiều", Eyzaguirre nói.

Trong các cuộc phỏng vấn với Insider, hàng chục giáo sư đại học, học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp và các chuyên gia trong ngành đều khẳng định cơn sốt này.

Cụ thể, trong bối cảnh ngày càng có nhiều công ty chạy đua để giành quyền kiểm soát AI, nhu cầu tìm kiếm nhân tài ở các trường đại học cũng vì thế mà tăng vọt.

Trong cuộc cạnh tranh nhân lực, nguồn tin của Insider cho biết các công ty đã đưa ra những hứa hẹn về mức lương trung bình 6 con số.

Ứng viên còn có cơ hội làm việc với những tài năng hàng đầu trong ngành, bên cạnh nguồn lực đủ để giải quyết các vấn đề quá tốn kém trong giới học thuật.

AI anh 3
Việt Nam cũng đang đẩy mạnh việc tích hợp các công cụ AI như chatbot vào các website Chính phủ. Ảnh: Trọng Đạt.

Trả lời Insider, Tribe AI, một chợ việc làm kết nối các công ty với chuyên gia về máy học, cho biết chỉ tính riêng từ tháng 12 năm ngoái, số lượng công ty liên hệ họ để được trợ giúp về dữ liệu và các dự án AI đã tăng gấp đôi.

Thậm chí, việc tuyển dụng kỹ sư AI đã trở nên rầm rộ đến mức khiến chương trình đào tạo sau đại học của một số trường đại học bị chậm lại đáng kể.

"Các công ty vung rất nhiều nguồn lực và tiền bạc trước mặt những sinh viên trẻ chưa tốt nghiệp, những người mới chỉ ở tuổi 21. Gần như toàn bộ sinh viên ngành này đều được tuyển dụng", Kavita Bala, trưởng khoa Khoa học máy tính và thông tin tại Đại học Cornell, cho biết.

Về phần mình, những sinh viên như Eyzaguirre đang cân nhắc chuyện có nên quay lưng lại thế giới học thuật để có được một vị trí ở miền đất hứa Thung lũng Silicon hay không.

Sự cám dỗ của ngành công nghiệp tỷ USD

Hugging Face, một startup công nghệ chuyên cung cấp những mô hình máy học đã đi đầu trong cuộc đua tuyển dụng nhân tài.

AI anh 4
Quá trình xử lý một truy vấn tìm kiếm do AI cung cấp được gọi là "suy luận" dựa trên đặc điểm sinh học của bộ não con người nhằm đưa ra câu trả lời. Ảnh: NVIDIA.

Từ đầu năm 2022, Hugging Face đã bắt đầu quảng bá một loạt bài giảng ở các trường đại học bằng những bài thuyết trình ảo cho hơn một nghìn sinh viên khoa học máy tính trên khắp thế giới.

"“Chúng tôi hy vọng sẽ đào tạo ra một thế hệ các nhà khoa học dữ liệu mới đại diện cho văn hóa của Hugging Face", Jeff Boudier, người đứng đầu bộ phận sản phẩm và phát triển của Hugging Face, nói về chương trình này.

Nithya Attaluri, sinh viên theo học thạc sĩ kỹ thuật tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết cô bắt đầu nhận được phản hồi từ các nhà tuyển dụng ngay đầu học kỳ mùa thu.

Chỉ vài tháng sau, cô chính thức nhận một công việc tại DeepMind - DeepMind, công ty con của Google và là một trong những phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới.

Theo Bala, nhiều sinh viên năm cuối tại Đại học Cornell, khi trở lại trường sau kỳ thực tập mùa hè đã nhận được lời đề nghị làm việc toàn thời gian ngay trong mùa xuân.

AI anh 5
AI được ứng dụng trong quá trình phân tích hình ảnh y tế. Ảnh: GE Healthcare.

Kilian Weinberger, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Cornell, cho biết một số công ty trong số còn ráo riết tuyển dụng sinh viên sau đại học đến mức sẵn sàng cho phép họ làm việc bán thời gian trong khi tiếp tục học lên Thạc sĩ.

Michael Shamos, giám đốc chương trình thạc sĩ AI tại Carnegie Mellon, chia sẻ đã thấy những lời đề nghị làm việc bán thời gian có mức lương vượt hơn 350.000 USD.

Theo Shamos, cuộc tranh giành điên cuồng về nhân tài AI một phần được thúc đẩy bởi nỗi sợ bị tụt lại phía sau của các nhà lãnh đạo công ty hơn là động lực thúc đẩy tiến bộ công nghệ mới.

Điều này đặc biệt đúng khi mà mỗi ngày trôi qua đều có một bài báo mới về AI mới.

Mức giá này thậm chí còn đang được các công ty đẩy lên cao hơn. Ilyas Bankole-Hameed, một sinh viên đang theo học thạc sĩ AI tại Carnegie Mellon, nói với Insider rằng anh đã nghe về những lời đề nghị làm việc toàn thời gian lên tới gần nửa triệu USD.

AI anh 6
ChatGPT vận hành trên nền tảng máy chủ đám mây mạnh mẽ của Microsoft. Ảnh: Microsoft.

Tiền lương thực tế chỉ là một phần lý do khiến sinh viên từ bỏ chương trình sau đại học để đi làm.

Theo các giáo sư và sinh viên đại học tiết lộ, sức hút của các công ty nằm ở cơ hội thực hiện nghiên cứu trong thế giới thực. Trong giới học thuật, nguồn tài trợ thường có thể là một yếu tố hạn chế.

Tuy nhiên, đây lại là thứ dồi dào ở những startup công nghệ, khi các nhà đầu tư mạo hiểm và những gã khổng lồ công nghệ như Alphabet và Microsoft sẵn sàng rót vốn cho các công ty nhỏ hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giới công nghệ lục tung các trường đại học để tìm kỹ sư AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO