Giáo viên 'ép học sinh bỏ thi lớp 10', Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

26/04/2023 15:10
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng trước phản ánh của phụ huynh về hiện tượng giáo viên tư vấn, vận động "ép" học sinh không tham gia thi vào lớp 10 năm nay.

Ngày 26/4, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, ranh giới giữa việc tư vấn, định hướng với việc có dấu hiệu ép buộc học sinh không tham gia thi vào cấp 3 rất mong manh.

Nếu cô giáo ứng xử không khéo léo có thể khiến phụ huynh, học sinh hiểu nhầm, dẫn đến câu chuyện đáng tiếc. Tuy nhiên, cần xem xét ở từng tình huống cụ thể, xác minh thông tin, không nên nghe phản ánh một chiều.

Những năm trước, giáo viên ở một vài trường cũng định hướng học sinh học lực thấp lựa chọn đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào những cơ sở giáo dục phù hợp. Thực tế, có phụ huynh đã quyết định cho con học trường nghề hoặc tư thục. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn thừa nhận, có trường hợp học sinh bị nhà trường ép buộc không được thi vào lớp 10, khiến phụ huynh bức xúc. Đây là điều rất đáng tiếc, ông Tiến nói.

Giáo viên 'ép học sinh bỏ thi lớp 10', Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì? - 1

Thí sinh tham gia thi vào lớp 10. (Ảnh minh hoạ: T.N)

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, hoan nghênh phụ huynh phản ánh những vướng mắc này để kịp thời xử lý. Với từng sự việc cụ thể, Sở đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, trường xác minh, có hình thức xử lý phù hợp, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Từ năm học 2022 - 2023, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu tất cả các trường THCS chấm dứt việc vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (nếu có).

Đồng thời, trong hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm nay, lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh, đề nghị các đơn vị tuyệt đối không vận động học sinh dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường có trách nhiệm thông tin đầy đủ, chính xác tới học sinh về quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 và định hướng phân luồng của thành phố. Học sinh được tự do lựa chọn đăng ký vào các trường THPT, không ép buộc, bảo đảm quyền lợi dự thi của các em.

Về ý kiến việc các trường "ép" học sinh kém không thi lớp 10 nhằm chạy đua thành tích, ông Phạm Xuân Tiến khẳng định, ngành GD&ĐT Hà Nội không đưa kết quả thi tuyển lớp 10 THPT công lập vào tiêu chí xếp loại thi đua với các đơn vị, trường học.

Sở sẽ tiếp tục rà soát, xác minh các phản ánh của phụ huynh, học sinh về tình trạng này. Nếu phát hiện đơn vị, trường học vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi học tập, Sở sẽ nghiêm khắc xử lý, ông nói.

Ngày 25/4, một nhóm phụ huynh lớp 9A4, trường THCS Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) phản ánh sự việc trong buổi họp phụ huynh cuối tuần qua, cô giáo chủ nhiệm đã khuyên không nên cho con đăng ý thi vào lớp 10 THPT công lập vì lực học kém, khó đáp ứng được yêu cầu. Cô giáo gợi ý cho các gia đình này một số trường trung cấp, trường nghề trên địa bàn thành phố.

Trả lời báo chí, bà Phạm Xuân Oanh, Hiệu trưởng trường THCS Kim Giang cho biết, sẽ gặp gỡ cha mẹ học sinh để lắng nghe ý kiến phản ánh. Nhà trường sẽ xác minh sự việc, nếu có sẽ báo cáo và xử lý nghiêm giáo viên.

Bà cho hay, trong các cuộc họp trước đó, nhà trường đều quán triệt giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ tư vấn cho cha mẹ học sinh về lực học của con để chọn trường chính xác, tuyệt đối không được ép học sinh bỏ thi lớp 10.

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có hơn 129.000 học sinh tốt nghiệp bậc THCS, trong đó, khoảng 102.000 em sẽ vào lớp 10 (72.000 chỉ tiêu trúng vào các trường THPT công lập, chiếm 70,6%). So với năm học trước, số học sinh được tuyển vào lớp 10 trường công lập tăng 1.000 học sinh.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giáo viên 'ép học sinh bỏ thi lớp 10', Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO