Giáo dục tuần qua: Phụ huynh tố trường nâng giá thiết bị, cô giáo đánh học trò

15/10/2023 13:55

Trong tuần qua giáo dục nóng sự kiện giáo viên bị tố đánh gãy xương học sinh lớp 1, Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ xếp loại khá, giỏi bậc THCS.

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ xếp loại khá, giỏi bằng tốt nghiệp THCS

Bộ GD&ĐT vừa ban hành dự thảo Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS, trong đó quy định, mỗi năm số lần xét tốt nghiệp THCS cho người học không quá 2 lần do Sở GD&ĐT quyết định.

Như vậy, đây là điểm mới, khác với trước đây, cơ quan quản lý chỉ xét tốt nghiệp THCS 1 lần. Điều kiện để xét tốt nghiệp THCS cũng quy định độ tuổi người học không quá 21 tuổi.

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ xếp loại khá, giỏi trong bằng tốt nghiệp THCS

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ xếp loại khá, giỏi trong bằng tốt nghiệp THCS

Người học chưa được công nhận hoàn thành chương trình THCS có thể đăng ký với nhà trường cho kiểm tra, đánh giá lại các môn học để công nhận hoàn thành theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Dự thảo thông tư này cũng bỏ điều khoản về xếp loại giỏi, khá, trung bình của bằng tốt nghiệp THCS thay vào đó học sinh được công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp bằng, không xếp loại.

Giáo viên đánh gãy xương ngón tay học sinh lớp 1

Chiều 11/10, trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận Tân Bình, TP.HCM) tổ chức họp khẩn giữa nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh học sinh để xác minh và làm rõ sự việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tân Bình cho biết, giáo viên chủ nhiệm tên N.T.S của lớp 1 trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đã bị tạm đình chỉ và xem xét xử lý kỷ luật tùy mức độ sai phạm.

Tay của học sinh M.K. (Ảnh: PHCC).

Tay của học sinh M.K. (Ảnh: PHCC).

Chiều 4/10, về đến nhà, M.K. nói đau tay. Chị T. cầm tay bên phải của M.K. và quan sát thấy sưng. Sau đó, M.K. than đau nhức nhiều. Chị T. hỏi nhưng con nói tay đau và sưng do bị cô giáo chủ nhiệm dùng cây gõ nhạc cụ đánh vào mu bàn tay buổi sáng cùng ngày tại lớp học.

Sáng 5/10, gia đình đưa M.K. đi khám. Kết quả chụp X-quang ghi: "Gãy xương ở vị trí nền của xương đốt ngón gần - ngón 4 - phải - do chấn thương - S62.3" cùng lời dặn dò từ bác sỹ "chuyển Bệnh viện Nhi đồng - ngoại khoa".

Sau khi sự việc xảy ra, cô giáo và nhà trường đã tới nhà xin lỗi gia đình, mong được bỏ qua sự việc. Tuy nhiên phụ huynh của M.K. vẫn rất bức xúc vì vẫn chưa biết cô giáo gây ra sự việc sẽ bị xử lý thế nào.

Phụ huynh ở Thanh Hoá tố trường nâng giá thiết bị dạy học

Ngày 11/10, mạng xã hội lan truyền clip phụ huynh tố trường Tiểu học Nga Tân mua sắm, lắp đặt một số trang thiết bị, đồ dùng học tập với giá cao hơn thị trường.

Vị phụ huynh này vừa quay video vừa liệt kê những thiết bị, đồ dùng trong một lớp học như giá treo tivi, khung ray đỡ tivi, dây cáp nối tivi, rèm cửa. Người này còn cho rằng nhà trường đã nâng giá lên gấp nhiều lần so với thực tế.

Hình ảnh phụ huynh tố nhà trường nâng giá khung ray đỡ tivi. (Ảnh cắt từ clip).

Hình ảnh phụ huynh tố nhà trường nâng giá khung ray đỡ tivi. (Ảnh cắt từ clip).

Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cho biết đang phối hợp với UBND huyện, UBND xã Nga Tân xác minh thông tin trên. "Sự việc được giao cho Thanh tra huyện tìm hiểu từ phụ huynh và các bên liên quan. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm của nhà trường, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định, kể cả người đăng clip, nếu sai cũng phải chịu trách nhiệm", đại diện Phòng GD&ĐT nói.

Thầy Mai Ngọc Phi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nga Tân, huyện Nga Sơn nói nội dung phụ huynh phản ánh không đúng với thực tế.

"Các thiết bị trong lớp học do phụ huynh lớp tự mua, tự hợp đồng lắp đặt, nhà trường không kêu gọi, không mua. Trường cũng không thu tiền bất kỳ học sinh nào", ông Phi nói.

Ông Phi cho hay, nơi phụ huynh quay clip là tại lớp 3B mà chưa được sự đồng ý của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và bảo vệ cơ quan. Trong clip sử dụng nhiều ngôn từ mang tính chất kích động, lôi kéo, miệt thị, làm ảnh hưởng uy tín tập thể và cá nhân của nhà trường.

Trường đã báo cáo UBND xã Nga Tân, Phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn xác minh, xử lý. Ngoài ra, trường cũng trao đổi với phụ huynh này phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ.

Khánh Sơn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giáo dục tuần qua: Phụ huynh tố trường nâng giá thiết bị, cô giáo đánh học trò
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO