Giám đốc, nhân viên công ty tự dưng bị... đòi nợ

15/09/2023 22:15

"Hiện nay, tình trạng tín dụng đen và đòi nợ thuê “kiểu giang hồ” trở nên phổ biến. Nhiều trường hợp giám đốc công ty và nhân viên nhân sự bị các cuộc gọi đe dọa để đòi nợ; thậm chí là bôi nhọ, làm xấu hình ảnh doanh nghiệp và cá nhân trên mạng xã hội vì những “món nợ” không liên quan" - đại diện Công ty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam cho hay.

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Long An với công nhân, người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn chiều nay (15/9), ngoài các vấn đề được nêu như: Bảo hiểm xã hội (BHXH), quyền lợi và đời sống người lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà ở xã hội... thì "tín dụng đen" và sim "rác" vẫn là vấn đề "nóng".

Tín dụng đen, đòi nợ thuê hoành hành

Ông Nguyễn Văn Nam - cán bộ công đoàn Công ty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam - nêu: "Hiện nay, tình trạng tín dụng đen và đòi nợ thuê “kiểu giang hồ” trở nên phổ biến. Nhiều trường hợp, giám đốc công ty và nhân viên nhân sự bị các cuộc gọi đe dọa để đòi nợ; thậm chí là bôi nhọ, làm xấu hình ảnh doanh nghiệp và cá nhân trên mạng xã hội vì những “món nợ” không liên quan".

Theo ông Nam, điều này gây ảnh hưởng lớn về mặt tâm lý, tinh thần của nhiều người và hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù pháp luật có quy định xử lý hành vi trên như Luật Hình sự, Luật An ninh mạng...; song thực tế tình trạng này vẫn còn tiếp diễn. Ông Nam nêu câu hỏi: Trong thời gian tới, UBND tỉnh có giải pháp nào để tìm ra danh tính từ các số điện thoại nặc danh để xử lý hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ người dân nói chung và doanh nghiệp nói riêng?

Giám đốc, nhân viên công ty tự dưng bị... đòi nợ ảnh 1
Anh Nguyễn Văn Nam nêu băn khoăn.

Trả lời vấn đề "tín dụng đen", ông Hồ Văn Dân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) - phản hồi: "Hiện nay, tín dụng đen đã và đang là vấn đề nhức nhối, là hệ lụy làm cho nhiều người lâm vào tình trạng nợ nần, bế tắc… Nhiều thông tin phản ánh bị công ty tài chính cho vay tiền gọi điện, nhắn tin quấy rối, đe dọa theo kiểu khủng bố khiến nhiều người lo lắng, bất an, làm ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống cũng như tinh thần.

Đặc biệt là các đối tượng gọi điện, nhắn tin cho người thân, bạn bè, giám đốc, đồng nghiệp công ty, xí nghiệp của người vay để tạo áp lực, gây bức xúc cho nhiều người, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Việc truy tìm đối tượng gọi điện, nhắn tin đang gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chính là do các đối tượng cố tình sử dụng sim rác (không chính chủ) để nặc danh gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần. Mà hiện nay tình trạng sim rác vẫn còn, việc ngăn chặn, xóa bỏ sim rác của các nhà mạng chưa được triệt để".

Giám đốc, nhân viên công ty tự dưng bị... đòi nợ ảnh 2
Quang cảnh buổi đối thoại.

Ông Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An - cho biết, lực lượng công an thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết các tin báo, tố giác về tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Theo ông Tâm, đối với những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nếu phát hiện, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì phối hợp với Sở TT&TT, truy vết làm rõ, củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng tham gia, tùy theo mức độ vi phạm có thể xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự các đối tượng tham gia để tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa chung; tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, nhất là các đối tượng ngoài tỉnh đến địa bàn hoạt động cho vay...

Hàng ngàn người lao động bị nợ lương và BHXH

Bà Bùi Thị Ngọc Trang - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Long An - nêu vấn đề: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An nói chung, trong các Khu công nghiệp nói riêng có nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ doanh nghiệp bỏ trốn… dẫn đến tình trạng hàng ngàn người lao động bị nợ lương và BHXH, từ đó quyền lợi của người lao động (NLĐ) bị xâm phạm nghiêm trọng vì không chốt được sổ BHXH, không được BHXH giải quyết chế độ ốm đau, thai sản…

"UBND tỉnh và các ngành chức năng có giải pháp nào để giải quyết chế độ cho người lao động khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn, cụ thể là chốt được sổ BHXH để NLĐ làm các thủ tục hưởng chế độ BHXH theo quy định?" - bà Trang nói.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Thành Liếp - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Long An - thông tin: "Để khắc phục tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN) một cách hiệu quả, cần xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và mọi người dân, đặc biệt là phải xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật trong việc xử lý những chủ sử dụng lao động cố tình chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN".

Giám đốc, nhân viên công ty tự dưng bị... đòi nợ ảnh 3
Ông Liếp xuống trao đổi trực tiếp với bà Trang ngay tại hội nghị để làm rõ thêm các thắc mắc.

Để làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi người lao động, ông Liếp nêu rõ: "Thứ nhất, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm về trốn đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN.

Thứ 2, công đoàn cơ sở giám sát sự thực hiện pháp luật BHXH, BHYT đối với người sử dụng lao động đúng theo quy định trong bảo vệ quyền lợi của người lao động. Cuối cùng, BHXH tỉnh thường xuyên theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đúng, đầy đủ việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ đọng".

Nhiều đại diện công nhân, người sử dụng lao động cũng nêu thêm các vấn đề như: Thời gian nào người dân sử dụng duy nhất 1 thẻ căn cước công dân tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép hành nghề; doanh nghiệp ngưng hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ doanh nghiệp bỏ trốn dẫn đến tình trạng hàng ngàn công nhân lao động bị nợ lương và BHXH; thiếu lao động; doanh nghiệp gặp khó khăn...

Ông Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - đề nghị LĐLĐ tỉnh Long An tập trung thực hiện các giải pháp chủ yếu của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh nước ta thực hiện các cam kết đối với các định chế quốc tế, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); gắn với triển khai và tổ chức thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh về đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn Việt Nam.

Giám đốc, nhân viên công ty tự dưng bị... đòi nợ ảnh 4
Ông Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Đặc biệt, ông Sơn yêu cầu khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư để sớm khởi công xây dựng thiết chế công đoàn trên diện tích gần 4ha tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa của tỉnh.

"Đối với các doanh nghiệp phải chủ động thực hiện các chính sách tiền lương đối với người lao động, bằng hoặc cao hơn mức Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định. Qua đó tạo điều kiện cho người lao động hưởng quyền lợi tốt hơn; Phối hợp với công đoàn cơ sở tổ chức tốt việc đối thoại định kỳ, đột xuất tại nơi làm việc và hội nghị người lao động. Kịp thời giải quyết thắc mắc, kiến nghị của công nhân lao động, hạn chế đình công, lãn công", ông Sơn kết luận hội nghị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc, nhân viên công ty tự dưng bị... đòi nợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO