Giải mã đám mây ngũ sắc trên bầu trời TP HCM

12/05/2024 19:07

Đám mây ngũ sắc xuất hiện trên bầu trời TP HCM trong chiều 12-5 được đánh giá là đẹp và kích thước lớn trong suốt hàng chục năm qua

Chiều 12-5, bầu trời khu vực TP HCM xuất hiện mây ngũ sắc lúc khoảng 16 giờ. Người dân tại các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 5, quận 4 có thể quan sát được hiện tượng này.

Giải mã đám mây ngũ sắc trên bầu trời TP HCM- Ảnh 1.
Mây ngũ sắc xuất hiện trên bầu trời TP HCM. Ảnh: Kiến Quí

Qua quan sát, đám mây xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau. Hiện tượng này nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dân. Đa số đều tỏ ra thích thú trước vẻ đẹp của những đám mây. Nhiều người còn cảm thấy thú vị khi đám mây xuất hiện ngay trong Ngày của mẹ.

Giải mã đám mây ngũ sắc trên bầu trời TP HCM- Ảnh 2.
Tại khu vực quận Gò Vấp, hiện tượng mây ngũ sắc kéo dài khoảng 20 phút. Ảnh: Kiến Quí

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiên văn TP HCM, cho biết mây ngũ sắc không phải là hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên, đám mây ngũ sắc xuất hiện trên bầu trời TP HCM chiều nay có màu sắc đẹp, kích thước lớn hơn rất nhiều so với những lần xuất hiện trước. Do đó mà người dân TP HCM dễ dàng quan sát được đám mây này.

Giải mã đám mây ngũ sắc trên bầu trời TP HCM- Ảnh 3.
Mây ngũ sắc quan sát tại khu vực quận 3. Ảnh: Quốc Thắng

"Với kinh nghiệm hàng chục năm quan sát các hiện tượng thiên văn, tôi đánh giá đám mấy ngũ sắc chiều nay là đám mây đẹp và rộng nhất trong số những đám mây ngũ sắc đã từng xuất hiện tại TP HCM" - anh Tuấn nói.

Giải mã đám mây ngũ sắc trên bầu trời TP HCM- Ảnh 4.
Đám mây ngũ sắc xuất hiện khá to. Ảnh: Lan Chi

Theo anh Tuấn, nguyên nhân chính hình thành nên những đám mây ngũ sắc là do 2 hiện tượng vật lý nhiễu xạ và giao thoa của ánh sáng xuyên qua các hạt nước trên đám mây. Thường sẽ xuất hiện ở bề mặt mỏng của đám mây - rìa của những đám mây to. 

Hiện tượng này hay xuất hiện vào mùa mưa. Thời gian xuất hiện và kéo dài khoảng vài chục phút. Đầu tiên là hình thành, sau đó sẽ loang rộng ra và màu sẽ dần nhạt đi cho đến khi hoàn toàn kết thúc.

Giải mã đám mây ngũ sắc trên bầu trời TP HCM- Ảnh 5.
Đám mây ngũ sắc quan sát được từ khu vực quận 10. Ảnh: Bảo Quốc
Giải mã đám mây ngũ sắc trên bầu trời TP HCM- Ảnh 6.
Ảnh: Thanh Long
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giải mã đám mây ngũ sắc trên bầu trời TP HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO