Gia cảnh của người đàn ông dân tộc Dao, vay 8 triệu chữa u não cũng bị lừa hết

07/05/2023 17:21

Nhận chẩn đoán u não sau thời gian dài đau đầu, mắt nhìn kém, gia đình anh Lao U chạy vạy khắp nơi vay được 8 triệu để nhập viện, nhưng cũng bị kẻ xấu lừa mất trắng.

Trưa thứ 7, nơi hành lang tầng hai khoa Phẫu thuật thần kinh 2 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), chị Chẻo Mí Chài (43 tuổi, dân tộc Dao - Phăng Sô Lin, Sìn Hồ, Lai Châu) nhận suất cơm từ thiện từ y tá trong viện. Chị cẩn thận đỡ em trai Chẻo Lao U (41 tuổi) dậy và đút cơm cho em ăn.

Anh U cau mặt lại vì đau. Chẳng thể nhấc đầu dậy nổi, anh ra tín hiệu nhờ chị gái hỗ trợ, rồi lại nằm xuống. Đã hai tuần anh nhập viện với chẩn đoán u não thái dương. Hết phòng bệnh, anh U buộc phải nằm giường ngoài hành lang.

Thấy em trai đau đớn không ăn được, chị Chài bỏ suất cơm xuống, vội vàng chạy đi gọi bác sĩ. Người phụ nữ dân tộc Dao chỉ biết vài câu tiếng Kinh, khó khăn lắm mới diễn đạt được điều muốn nói. Trở lại giường bệnh chị bóp tay mong xoa dịu cơn đau cho em.

Gia cảnh của người đàn ông dân tộc Dao, vay 8 triệu chữa u não cũng bị lừa hết - 1

Anh Lao U mắc u não thái dương. (Ảnh: Nguyễn Ngoan)

Hai chị em vào viện hôm thứ 2 tuần trước. Anh U bị đau đầu trong khoảng thời gian dài, nhưng không có tiền thăm khám. Vài tháng trước, vì đau liên tục nên anh đi khám ở bệnh viện tỉnh, được bác sĩ báo u não. Không có tiền, nằm viện hai ngày anh bỏ về.

Cơn đau ngày một nặng, không chỉ ở đầu mà nó lan ra cả mũi, mắt làm anh không ăn không ngủ được. Vay mượn khắp nơi mới được 8 triệu đồng, chị Chài lập tức đưa em trai đến bệnh viện ở Hà Nội chữa trị.

Vậy mà mới đây chị Chài bị người ta lừa mất luôn số tiền ít ỏi đó.

“Có người gọi điện bảo là bác sĩ, nói tôi chuyển tiền để họ mổ cho em”, chị Chài nhớ lại. Hai chị em không biết chữ, lại chẳng quen biết ai, thấy nói là bác sĩ nên tin và chuyển hết số tiền vay mượn được cho người lạ. Mãi đến khi hỏi y tá về việc khi nào mổ cho em mới biết bản thân bị lừa.

“Không còn một đồn nào cả”, người phụ nữ dân tộc nói. Mấy hôm nay chị và em trai phải sống nhờ vào cơm từ thiện của bệnh viện. Tiền mất nhưng bệnh của em vẫn phải chữa, chị Chài gọi điện về nhà nhắn mẹ già đi vay họ hàng trong bản để gửi xuống Hà Nội. Người phụ nữ 43 tuổi nói khi nào em khỏi bệnh sẽ về trồng ngô bán trả lại.

Gia cảnh của người đàn ông dân tộc Dao, vay 8 triệu chữa u não cũng bị lừa hết - 2

Căn bệnh u não khiến anh đau đớn không thể ăn, ngủ. (Ảnh: Nguyễn Ngoan)

Anh U hiện sống cùng mẹ già 70 tuổi và 2 con. Con gái thứ hai của anh năm nay 13 tuổi, bị câm điếc bẩm sinh, thần trí không bình thường, mọi sinh hoạt đều cần người giúp.

Người đàn ông này từng có 2 vợ, người vợ đầu sau khi sinh hai con đã bỏ đi, không thấy quay lại. Lấy vợ thứ hai, anh mong muốn có người chăm lo con cái để yên tâm lên nương canh tác, nhưng người phụ này sau khi sinh cũng ôm con bỏ đi.

Gia đình 4 người hiện sống nhờ vào việc lên rẫy trồng ngô. Căn nhà anh đang ở là do chính quyền hỗ trợ xây cho hộ nghèo.

"Nhà chỉ có ngô thôi, không có bò hay trâu, làm ngô xong thì đổi lấy gạo ăn”, chị Chài nói. Chị Chài đã lập gia đình, cách nhà 70km. Hoàn cảnh em trai khó khăn như vậy nên chị đành nhờ chồng trông con, để đưa em đi thăm khám và chăm sóc.

Bác sĩ Đoàn Công Dũng - khoa Phẫu thuật thần kinh 2 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp điều trị cho anh U thông tin, người đàn ông này nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, mờ một bên mắt phải, qua thăm khám bác sĩ chẩn đoán u não thái dương.

"Phần khối u đã lan rộng ra mắt và mũi, một bên mắt gần như mất đi thị lực, con cơn đau khiến bệnh nhân không còn sức lao động", anh Dũng nói.

Đây là ca bệnh khó, phẫu thuật mức độ nguy hiểm cao. Sau phẫu thuật, bệnh vẫn có nguy cơ tái phát. Bệnh nhân cần thời gian điều trị lâu dài, chi phí tốn kém. Đối với gia đình nghèo, dân tộc thiểu số đây sẽ là một gánh nặng lớn về kinh tế.

Dọc hành lang bệnh viện nhiều người qua lại, chị Chài đứng nép mình bên giường của em. Người phụ nữ dân tộc Dao vẫn chưa hiểu hết về căn bệnh quái ác mà em trai gặp phải. Chị luôn tin rằng chỉ cần mổ thì anh U sẽ khoẻ lại, có thể về nhà lên rẫy trồng ngô, nuôi mẹ già và các con.

Mọi đóng góp của quý độc giả xin gửi về:

Báo điện tử VTC News: Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Nội dung ủng hộ xin đề rõ: Đóng góp giúp đỡ gia đình anh Chẻo Lao U ở Lai Châu.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến cho nhân vật sớm nhất.

Nguyễn Ngoan

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gia cảnh của người đàn ông dân tộc Dao, vay 8 triệu chữa u não cũng bị lừa hết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO