Ghép thành công toàn bộ da đầu cho người phụ nữ bị máy kéo sợi cuốn tóc

HƯƠNG SƠN| 20/02/2024 18:34

TPHCM – Trong quá trình làm việc, nữ công nhân không may bị máy kéo sợi cuốn lóc toàn bộ da đầu. May mắn, mảng da đầu này đã được các bác sĩ kịp thời phẫu thuật, ghép lại thành công.

Ghép thành công toàn bộ da đầu cho người phụ nữ bị máy kéo sợi cuốn tóc
Bệnh nhân được bác sĩ phẫu thuật thành công. Ảnh: NGUYỄN LY

Ngày 20.2, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã tiếp nhận nữ bệnh nhân bị lóc toàn bộ da đầu do tai nạn lao động và được phẫu thuật ghép lại thành công.

Theo đó, vào khoảng 7h sáng ngày 18.1, trong lúc đang làm việc tại nhà máy kéo sợi, chị P.T.K.O. (28 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) bị lực hút của máy kéo sợi hút tóc vào, hậu quả khiến toàn bộ da đầu của chị bị lóc ra.

Ngay lập tức, chị O. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Gò Dầu sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy vào lúc 10 giờ.

Đồng thời, trong lúc bệnh nhân được đưa đi cấp cứu thì công nhân tại nhà máy đã lấy mảng da đầu bị lóc bỏ vào túi nylon để trong thùng đá và chuyển đến bệnh viện sau đó.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ và phẫu thuật lúc 13h cùng ngày. Sau khi mổ, vạt da tưới máu tốt, vành tai đứt rời sống tốt.

Sau 1 tháng, bệnh nhân tái khám, bác sĩ đánh giá vết thương lành tốt, tóc bệnh nhân cũng đã mọc lại.

TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trường hợp của bệnh nhân là một tổn thương rất nặng rất khó xử trí do toàn bộ mảng da đầu bị lóc, hơn nữa mảng da này bị nghiền trong máy khiến mạch máu bị dập nát. May mắn là bệnh nhân được đưa đến bệnh viện khá nhanh, mảng da đầu được bảo quản, đưa đến bệnh viện kịp thời.

Cũng theo bác sĩ, trong trường hợp phần da đầu bị lóc ra không được bảo quản đúng cách, bị hoại tử thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, có trường hợp tóc bệnh nhân không mọc lại được.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm, khi một bộ phận rời cơ thể thì sẽ mất máu nuôi. Trong khoảng thời gian dưới 6 tiếng, nếu bộ phận này được nối lại, tái thông thì tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, càng sau thời gian này thì tỷ lệ hoại tử sẽ càng cao. Trong trường hợp này, nếu phần da dầu bị lóc ra bị hỏng thì "hành trình" tìm da để đắp lại cho bệnh nhân sẽ gian nan vô cùng.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 8-10 trường hợp bệnh nhân bị lóc đầu do tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt. Tuy nhiên, do bệnh nhân ở các tỉnh xa, bảo quản phần da đầu bị lóc ra không đúng cách, đưa đến bệnh viện trễ nên đa phần không phẫu thuật ghép lại được.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ghép thành công toàn bộ da đầu cho người phụ nữ bị máy kéo sợi cuốn tóc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO