Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

05/06/2023 17:40

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Hãng tin AP dẫn lời Mohammad Rahmani, lãnh đạo sở giáo dục tỉnh Sar-e-Pul cho biết, các sự cố diễn ra trong 2 ngày cuối tuần 3 - 4/6 ở quận Sangcharak. Theo quan chức này, 60 nữ sinh bị đầu độc ở trường Naswan-e-Kabod Aab và 17 nữ sinh khác bị đầu độc ở trường Naswan-e-Faizabad.

Các thiếu nữ Afghanistan đọc kinh Koran ở ngoại ô thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP

“Cả hai trường tiểu học nói trên nằm gần nhau. Chúng tôi đã đưa các học sinh tới bệnh viện điều trị và hiện các em đều ổn”, ông Rahmani thông tin.

Sở giáo dục địa phương đang tiến hành điều tra vụ việc. Các thông tin sơ bộ hé lộ, kẻ chủ mưu có tư thù đã thuê bên thứ 3 thực hiện các vụ tấn công nói trên.

Nhà chức trách không tiết lộ về việc các nữ sinh bị đầu độc như thế nào, hay bản chất thương tổn của các em. Ông Rahmani không nêu rõ tuổi của các nạn nhân, nhưng cho biết đó là các học sinh từ lớp 1 đến lớp 6.

Đây được cho là lần đầu tiên kiểu tấn công này xảy ra ở Afghanistan kể từ khi Taliban lên nắm quyền ở quốc gia này vào tháng 8/2021, và bắt đầu hạn chế các quyền cũng như sự tự do của phụ nữ và bé gái. Các bé gái tại quốc gia Nam Á này hiện bị cấm học quá lớp 6, trong khi phụ nữ bị cấm làm hầu hết các công việc và xuất hiện ở nơi công cộng.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO