Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

30/05/2023 18:56

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Foxconn, đối tác lớn của Apple, đã tăng lương và thưởng cho lao động mới tại nhà máy iPhone Trịnh Châu, Trung Quốc. Vài tháng nữa, “Táo khuyết” được dự đoán ra mắt iPhone thế hệ mới.

Theo bài đăng trên WeChat chính thức của Foxconn, từ ngày 29/5, nhân viên mới sẽ được thưởng tối đa 3.000 tệ (hơn 9,9 triệu đồng) nếu làm việc ít nhất 90 ngày trong nhà máy và mức lương trả theo giờ là 21 tệ (khoảng 70.000 đồng). Nhân viên cũ sẽ được thưởng 500 tệ (1,65 triệu đồng) nếu giới thiệu ứng viên thành công.

Foxconn chuẩn bị bước vào mùa cao điểm sản xuất iPhone cho Apple. (Ảnh: Shutterstock)

Theo SCMP, Foxconn đã tăng lương hai lần trong tháng này. Chẳng hạn, mức thưởng cao nhất cho nhân viên mới làm việc ít nhất 3 tháng đã tăng lên 2.500 tệ (8,2 triệu đồng) ngày 22/5 từ 2.000 tệ (6,6 triệu đồng) ngày 3/5.

Nhà máy Trịnh Châu là nhà máy iPhone lớn nhất thế giới, có thể tuyển dụng tối đa 200.000 lao động vào mùa cao điểm. Việc tăng lương, thưởng được xem là động thái nhấn mạnh cam kết của Foxconn đối với hoạt động lắp ráp iPhone trong thành phố, bất chấp làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng Apple ra khỏi Trung Quốc.

Dù đại lục vẫn là địa bàn sản xuất chính, chi phí nhân công tăng và gián đoạn do phong tỏa Covid-19 năm 2022 buộc Foxconn phải đa dạng hóa cơ sở sản xuất sang các nước như Việt Nam và Ấn Độ. Hồi tháng 2, CEO Apple Tim Cook cho biết, gián đoạn sản xuất ở Trung Quốc vào hai tháng cuối năm ngoái là một nguyên nhân làm giảm doanh thu của công ty.

Đầu tháng này, Chủ tịch kiêm CEO Foxconn Liu Young Way đã đến thăm Thành Đô và khẳng định trước nhân viên rằng công ty không có kế hoạch rời bỏ thành phố cũng như cứ điểm sản xuất quan trọng ở đây.

Song song với hoạt động ở Trung Quốc, Foxconn dự định bổ sung hai tòa nhà mới tại cơ sở sản xuất iPhone ở Chennai (Ấn Độ), theo tờ The Economic Times. Ông Liu đã gặp Thủ tướng Narendra Modi hai lần vào năm 2022.

Trong khi đó, Tata Group chuẩn bị trở thành nhà sản xuất iPhone thứ tư của Apple sau khi thâu tóm nhà máy của Wistron ở miền Nam Ấn Độ. Theo hãng nghiên cứu DigiTimes, quốc gia Nam Á dự kiến lắp ráp tối đa 50% iPhone vào năm 2027, tăng từ chưa đầy 5% thời điểm hiện tại. Điều đó sẽ giúp quy mô ở đây sánh ngang với Trung Quốc.

Du Lam (Theo SCMP)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO