EU đề xuất trừng phạt công ty Trung Quốc bán thiết bị cho Nga

08/05/2023 18:13

Lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc bị cáo buộc bán các thiết bị có thể sử dụng trong vũ khí cho Nga.

Tờ Financial Times đưa tin, có 7 công ty Trung Quốc được liệt kê trong gói trừng phạt mới sẽ được các nước thành viên EU thảo luận trong tuần này. Diễn biến này có thể làm căng thẳng giữa EU và Bắc Kinh gia tăng.

Trong danh sách trừng phạt có cả hai công ty ở Trung Quốc Đại lục là 3HC Semiconductors và King-Pai Technology, 5 công ty ở Hong Kong gồm Sinno Electronics, Sigma Technology, Asia Pacific Links, Tordan Industry và Alpha Trading Investments.

Có 4 trong số những công ty Trung Quốc được đề cập trong gói trừng phạt của EU là 3HC Semiconductors, King-Pai Technology và Sinno Electronics, Sigma Technology đã chịu trừng phạt của Mỹ.

EU cáo buộc công ty 3HC chuyên sản xuất chip máy tính, cố trốn tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và mua/cố gắng mua các mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ cho quân đội và/hoặc cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cách đây 14 tháng, EU đã áp dụng 10 gói trừng phạt chống các cá nhân và công ty Nga. Tuy nhiên, khối này vẫn tránh nhắm mục tiêu vào Trung Quốc với lập luận không có bằng chứng nào cho thấy Bắc Kinh trực tiếp cung cấp vũ khí cho Moscow. Để có hiệu lực, các biện pháp trừng phạt phải được 27 nước thành viên EU phê chuẩn.

EU cũng đề xuất các biện pháp trừng phạt với một số công ty Iran liên quan tới việc sản xuất và cung cấp máy bay không người lái cho Nga cũng như mở rộng phạm vi lệnh cấm xuất khẩu sang Nga.

EU đang tìm cách giải quyết việc lách trừng phạt một cách tổng quát hơn. Dự thảo bao gồm các biện pháp cho phép EU hạn chế bán một số sản phẩm nhất định cho các quốc gia thứ 3 nếu áp lực ngoại giao không làm họ thay đổi hành vi.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
EU đề xuất trừng phạt công ty Trung Quốc bán thiết bị cho Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO