Elon Musk ra mắt dịch vụ Internet vệ tinh Starlink tại Indonesia

20/05/2024 19:17

Elon Musk cùng Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin đã ra mắt dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX cho ngành y tế quốc gia vào ngày 19/5.

Theo Reuters, Musk đến Bali, Indonesia bằng máy bay riêng trước khi tham dự lễ khai trương một trung tâm y tế cộng đồng ở Denpasar. Musk, trong trang phục batik màu xanh lá cây, khẳng định dịch vụ Internet vệ tinh Starlink ở Indonesia sẽ giúp hàng triệu người ở các vùng xa xôi của đất nước truy cập Internet. Nước này là nơi sinh sống của hơn 270 triệu người và ba múi giờ khác nhau.

Tại đây, ông phát biểu: “Nếu được truy cập Internet, bạn có thể học mọi thứ”.

kwooqb5x.png
Elon Musk chào báo chí khi đến nơi ra mắt dịch vụ vệ tinh Internet Starlink tại Bali, Indonesia ngày 19/5. Ảnh: Reuters

Starlink được ra mắt tại ba trung tâm y tế Indonesia vào ngày 19/5, bao gồm hai ở Bali và một ở hòn đảo xa xôi Aru ở Maluku. Theo video được chiếu tại lễ khai trương, Internet tốc độ cao cho phép nhập dữ liệu đầu vào thời gian thực để giải quyết tốt hơn các thách thức y tế như thấp còi, suy dinh dưỡng.

Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện của Indonesia, Musk cho biết ông tập trung vào Starlink và mang kết nối đến cho các hòn đảo trước tiên.

Nhiều năm qua, chính phủ Indonesia cố gắng thu hút hãng xe điện Tesla của Musk để xây dựng các nhà máy sản xuất liên quan đến xe điện. Indonesia muốn phát triển lĩnh vực xe điện tận dụng nguồn tài nguyên niken phong phú.

Musk dự kiến gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 20/5. Tỷ phú cũng sẽ phát biểu tại Diễn đàn Nước Thế giới diễn ra trên hòn  đảo.

Theo Bộ trưởng Truyền thông Budi Arie Setiadi, người cũng tham dự buổi ra mắt tại Bali, chính phủ sẽ ưu tiên tập trung dịch vụ Starlink cho các khu vực xa trung tâm, kém phát triển.

Trước buổi phóng, Starlink đã nhận được giấy phép hoạt động như một nhà cung cấp dịch vụ Internet cho khách hàng nhỏ lẻ và được cấp phép cung cấp mạng, sau khi nhận được giấy phép thiết bị đầu cuối cỡ nhỏ (VSAT). Starlink của Musk sở hữu khoảng 60% trong số khoảng 7.500 vệ tinh quay quanh trái đất, dẫn đầu lĩnh vực Internet vệ tinh.

Indonesia là quốc gia thứ ba ở Đông Nam Á mà Starlink hoạt động. Malaysia cấp giấy phép cung cấp dịch vụ Internet cho SpaceX vào năm ngoái và một công ty có trụ sở tại Philippines đã ký thỏa thuận với SpaceX vào năm 2022.

Starlink cũng được sử dụng rộng rãi ở Ukraine bởi quân đội, bệnh viện, doanh nghiệp và các tổ chức viện trợ.

(Theo Reuters)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Elon Musk ra mắt dịch vụ Internet vệ tinh Starlink tại Indonesia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO