Elon Musk bị nhân viên gọi là vị sếp ‘bất thường’

15/10/2022 15:54

Cựu nhân viên kể rằng CEO Tesla cuồng làm việc đến mức sẽ nổi giận nếu nhân viên nghỉ làm “sớm” lúc 21h.

Elon Musk được mệnh danh là vị CEO “cuồng” công việc. Ảnh: Politico.

Trong bộ phim tài liệu The Elon Musk Story, Jim Ambras, Phó chủ tịch Zip2, công ty đầu tiên của Elon Musk, kể rằng Elon Musk có thói quen đi dạo quanh văn phòng vào mỗi tối để theo dõi nhân viên xem nhân viên có làm việc hay không. “Lúc đó đã 21h và chẳng còn nhiều người còn ở lại làm việc”, nhân sự cấp cao của Zip2 chia sẻ.

Thấy thế, khuôn mặt của Elon Musk ngay lập tức đỏ lên vì tức giận. “Ông ấy nổi giận vì chẳng ai ở lại công ty vào lúc 21h”, Ambras nhớ lại.

Cũng trong bộ phim này, Branden Spikes, từng làm kỹ sư tại Zip2, đã miêu tả Musk là một người sếp “bất thường”. Ông sẽ làm việc đến tối muộn và ngủ luôn trên bàn làm việc. “Ông ấy là một kẻ ra vẻ, luôn tỏ ra mình biết tất cả mọi thứ”, cựu nhân viên nói.

Elon Musk ‘bat thuong’ anh 1
Elon Musk nổi tiếng là một người sếp "nghiện công việc" và có yêu cầu rất cao đối với nhân viên. Ảnh: QZ.

Chính mẹ của Musk, bà Maye, cũng nói rằng lúc ông còn bé, bà rất khó gọi ông dậy vào mỗi sáng. Nguyên nhân là Musk sẽ thức trắng đêm chỉ để đọc sách. Vì thế, bà phải thay đồ cho cậu con trai cứng đầu của mình trong khi cậu còn đang ngái ngủ.

CEO Tesla vốn nổi tiếng với phong cách lãnh đạo cực đoan của mình. Theo Ars Technica, Musk từng bất ngờ yêu cầu toàn bộ nhân viên làm việc tại nhà máy của SpaceX tại họp khẩn lúc 1h sáng chỉ vì muốn biết lý do nhà máy không làm việc 24/7 để sản xuất hệ thống tên lửa Starship.

Musk còn đặt ra những yêu cầu không tưởng với cấp dưới của mình. Theo Bloomberg, một số nhân viên của Tesla làm việc nhiều đến mức dáng đi của họ vật vờ và ánh nhìn vô định như những con zombie. Nước tăng lực được hãng cung cấp miễn phí để công nhân không đuối sức sau 12-16 tiếng làm việc liên tục.

Reuters cũng cho biết nhân viên tại Tesla đã phải chịu đựng môi trường làm việc căng thẳng trong nhiều giờ liền để hoàn thành chỉ tiêu sản xuất Tesla Model 3 vào cuối tháng 6/2018. Nhiều người còn phải làm thêm giờ vào cuối tuần.

Musk cũng tự làm gương khi có một thời gian biểu rất khắc nghiệt. Ông thừa nhận mình làm việc 120 giờ/tuần và chưa có một tuần nghỉ ngơi nào kể từ trận sốt rét năm 2001. "Có lúc tôi thậm chí còn không rời khỏi nhà máy trong vòng 3 hoặc 4 ngày”, Musk cho biết trong cuộc phỏng vấn với New York Times năm 2018. Điều này đã khiến ông không thể gặp gỡ bạn bè và con cái.

Elon Musk ‘bat thuong’ anh 2
Elon Musk cũng thẳng thắn nói với nhân viên rằng làm việc với mình sẽ rất áp lực. Ảnh: Reuters.

Nhiều nhân viên cũng cho biết Elon Musk là một người nóng tính và dễ nổi cáu. “Nếu bạn nói điều gì sai, phạm lỗi hoặc giẫm phải đuôi hổ của Elon Musk, anh ấy sẽ luôn coi bạn là một kẻ ngu và không bao giờ thay đổi quan điểm đó của mình”, một quản lý mảng kỹ thuật ở Tesla chia sẻ với Wired vào năm 2018.

Thế nhưng, năm 2019, CEO Tesla từng xuất hiện trong bảng xếp hạng những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất trong giới công nghệ. Sau đó, nói trong một buổi phỏng vấn vào tháng 12/2021, vị tỷ phú nói rằng ông không muốn làm người chỉ huy chỉ vì phải làm thế. “Một nhà lãnh đạo thực thụ là người không hề muốn ngồi trên ghế lãnh đạo”, ông khẳng định.

Theo Business Insider, Zip2 là công ty đầu tiên của Elon Musk, chuyên cung cấp dịch vụ bản đồ và danh bạ các doanh nghiệp cho các tờ báo mạng. Ông đã sáng lập start-up này cùng với em trai Kimbal Musk vào năm 1995. Sau đó, hai người đã bán lại cho Compaq, Elon Musk nhận về 22 triệu còn Kimbal thu được 15 triệu USD.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Elon Musk bị nhân viên gọi là vị sếp ‘bất thường’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO