Đường dây môi giới đẻ thuê tại Hà Nội: Những trại "nuôi người lấy trứng"

27/06/2022 23:05

Sau gần 9 tháng thâm nhập, điều tra, Đội Chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội triệt phá thành công đường dây mang thai hộ với thủ đoạn hoạt động tinh vi.

Từ thông tin "nóng"

Trong vai là vợ chồng hiếm muộn cần con, nhóm phóng viên báo An ninh thủ đô tiếp cận được đường dây này và thâm nhập vào sào huyệt của các đối tượng là các điểm nuôi nhốt phụ nữ mang thai hộ.

Đường dây môi giới đẻ thuê tại Hà Nội: Những trại nuôi người lấy trứng - 1

Khu đô thị được đường dây môi giới mang thai hộ chọn làm "cứ điểm".

Vào khoảng tháng 9-2021, trong khi thực hiện tuyến bài phóng sự điều tra về tình trạng đẻ thuê, môi giới mang thai hộ và bán tinh trùng, bán trứng, nhóm phóng viên đã phát hiện một đường dây mang thai hộ hoạt động tinh vi. Đáng nói, cầm đầu đường dây này đã có "thâm niên" trong nghề gần 12 năm.

Từ thông tin của nhóm phóng viên, Phòng Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra về đường dây này và xác định được đối tượng cầm đầu là Đinh Thị Bình, SN 1993, cùng chồng là Dư Văn Linh, SN 1990, trú tại P414, tòa HH03C, Khu đô thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo Ban Giám đốc CATP Hà Nội xác lập chuyên án mang bí số 076P phối hợp cùng phóng viên ANTĐ đấu tranh triệt xóa.

Đường dây môi giới đẻ thuê tại Hà Nội: Những trại nuôi người lấy trứng - 2
Đối tượng Đinh Thị Bình tại thời điểm phóng viên thâm nhập

Đến chuyên án đấu tranh triệt phá

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, đến ngày 14-4-2022, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang Đinh Thị Bình khi đối tượng đang trên đường thực hiện giao dịch môi giới hợp đồng mang thai hộ, đồng thời tiến hành kiểm tra, khám xét khẩn cấp các địa điểm nuôi nhốt phụ nữ mang thai hộ của cặp vợ chồng này.

Qua điều tra cho thấy, Đinh Thị Bình đã đứng ra lập các hội, nhóm, quản trị trang fanpage trên Facebook, Zalo đăng các bài viết có nội dung hỗ trợ hồ sơ mang thai hộ, hiến trứng, tư vấn xin trứng và mang thai hộ miễn phí.

Cùng góp sức cho vợ chồng Bình còn có đối tượng Đinh Thị Thiện, SN 1995 và chồng là Nguyễn Bá Minh, SN 1990, cùng trú tại tòa HH02-2B, Khu đô thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai. Thiện là em gái ruột của Bình, đã cùng Minh thực hiện làm giả các loại giấy tờ để hợp thức hóa việc tạo phôi, cấy phôi tại các bệnh viện và tổ chức mang thai hộ. Mỗi hợp đồng mang thai hộ các đối tượng thỏa thuận với giá từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng, bao gồm cả tiền hợp đồng cấy tạo phôi cho đến chăm sóc người mang thai hộ và sinh nở.

Các đối tượng cấu kết chặt chẽ, tuyển lựa, nuôi dưỡng hàng chục phụ nữ trẻ, trong đó có nhiều phụ nữ mang thai ăn ở tập trung và thường xuyên thay đổi chỗ ở nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Cứ 3 tháng các đối tượng lại thay đổi chỗ ở một lần. Để tham gia được vào đường dây này cũng đều là những người quen biết và được các đối tượng tuyển chọn kỹ lưỡng.

Đường dây môi giới đẻ thuê tại Hà Nội: Những trại nuôi người lấy trứng - 3
Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt và khám xét khẩn cấp hai đối tượng

"Trại nuôi người lấy trứng"

Không dừng ở việc môi giới mang thai hộ, kiếm lời từ hoạt động này, Bình cùng chồng còn thành lập các "trại nuôi người lấy trứng" đối với các phụ nữ chưa nhận được hợp đồng mang thai hộ hoặc trong thời gian chờ "khách". Giá mỗi lần bán trứng là 22 triệu đồng.

Các hợp đồng giao dịch Bình liên lạc với khách hàng qua các tài khoản khác nhau trên các mạng xã hội trực tuyến bảo mật cao như Telegram, Zalo, Facebook…

Ngoài các hợp đồng mang thai hộ ở Hà Nội, đường dây này còn tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại liên tỉnh, và rất chuyên nghiệp.

Đấu tranh khai thác, từ tháng 5-2021 đến 4-2022, "bà trùm" đường dây mang thai hộ Đinh Thị Bình đã thực hiện môi giới trót lọt 8 vụ mang thai hộ. Tổng số tiền thu từ 8 hợp đồng mang thai hộ này lên tới khoảng 6 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Đinh Thị Bình, Dư Văn Linh, Đinh Thị Thiện, Nguyễn Bá Minh về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đường dây môi giới đẻ thuê tại Hà Nội: Những trại "nuôi người lấy trứng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO