Dùng nhục hình làm chết người ở nhà tạm giữ, 3 cựu công an ở Thái Bình lĩnh án

28/12/2023 18:07

TAND tỉnh Thái Bình xử phạt 25 năm tù đối với 3 cựu Công an huyện Vũ Thư vì tội dùng nhục hình, cả 3 bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại gần 250 triệu đồng.

Chiều 28/12, TAND tỉnh Thái Bình tuyên án phiên xét xử 3 cựu công an huyện Vũ Thư về hành vi sử dụng nhục hình.

Theo đó, bị cáo Phạm Quang Hùng bị tuyên phạt 11 năm tù giam, bị cáo Trịnh Thanh Hùng bị tuyên phạt 10 năm tù giam và bị cáo Nguyễn Trọng Giáp bị tuyên phạt 15 tháng tù giam. Ba bị cáo này phải khắc phục, bồi thường cho gia đình bị hại số tiền gần 250 triệu đồng.

HĐXX TAND tỉnh Thái Bình xét xử 3 cựu công an về tội dùng nhục hình.

HĐXX TAND tỉnh Thái Bình xét xử 3 cựu công an về tội dùng nhục hình.

Cả 3 bị cáo trước khi bị bắt giam là cán bộ Công an huyện Vũ Thư, làm nhiệm vụ tại Nhà tạm giữ Công an huyện.

Cơ quan có thẩm quyền đã kỷ luật, tước quân tịch công an nhân dân đối với 3 bị cáo.

Theo cáo trạng, trong thời gian bị tạm giam tại Nhà tạm giữ của Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình), bị can Bùi Văn Bích có hành vi vi phạm nội quy giam giữ, quậy phá, la hét, tự gây thương tích.

Lúc đó, Phạm Quang Hùng, Trịnh Thanh Hùng là cán bộ quản giáo, trưởng các ca trực từ ngày 27/1/2022 đến ngày 5/2/2022 đã không báo cáo lãnh đạo để xử lý theo quy định.

Thay vào đó, 2 người này tự ý chỉ đạo các bị can, phạm nhân trong nhà tạm giữ cưỡng bức Bùi Văn Bích đưa lên ghế thẩm vấn. Sau đó Bích bị những người này khóa chân, khóa tay để ngồi cố định trên ghế ngoài trời nhiều ngày liên tục trong điều kiện trời rét.

Mục đích việc làm này là để bị can Bích không la hét, quậy phá nữa.

Nhục hình được tái diễn 2 lần kéo dài liên tục gần 5 ngày.

Cụ thể, lần 1 từ chiều tối 31/1 đến 9h22 ngày 3/2/2022; lần 2 từ 22h31 ngày 3/2 đến 15h47 ngày 5/2/2022 (nhiệt độ ngoài trời từ 12,7°C đến 15,7°C, trời rét đậm, rét hại) khiến cho Bùi Văn Bích bị nhiễm khuẩn từ không khí, bị viêm phổi, phế quản nặng, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Hành vi nêu trên của Phạm Quang Hùng, Trịnh Thanh Hùng phạm vào tội “Dùng nhục hình” được quy định tại khoản 4, điều 373 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Trọng Giáp là cán bộ quản giáo ca trực ngày 4/2/2022, khi vào kiểm tra Nhà tạm giữ đã có hành vi dùng tay đánh nhiều lần vào mặt, đầu Bùi Văn Bích khi bị can đang bị khóa cố định trên ghế thẩm vấn.

Hành vi của Nguyễn Trọng Giáp phạm tội “Dùng nhục hình” quy định tại khoản 1, điều 373 Bộ luật Hình sự.

Ba bị cáo cúi đầu nhận tội trước toà, nhận bản án của HĐXX.

Ba bị cáo cúi đầu nhận tội trước toà, nhận bản án của HĐXX.

Theo kết luận của VKSND tối cao, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm sức khỏe, tính mạng của Bùi Văn Bích, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng uy tín của cơ quan tư pháp. Vì vậy cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

HĐXX cho rằng, việc tất cả những người đại diện hợp pháp của bị hại Bích tự ý rời khỏi phiên tòa khi chưa có ý kiến, cho phép của Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là tự làm mất đi quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Do đó, HĐXX vẫn thực hiện xét xử vụ án với sự tham gia của đại diện Viện Kiểm sát, các luật sư bảo vệ cho bị cáo, bị hại.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dùng nhục hình làm chết người ở nhà tạm giữ, 3 cựu công an ở Thái Bình lĩnh án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO