"Đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về tự do tôn giáo là thiếu khách quan"

Phùng Minh| 15/12/2022 21:00

Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách cần theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo là dựa trên những đánh giá thiếu khách quan, thông tin không chính xác về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam.

Đó là khẳng định của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 15/12, khi được hỏi về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo.

Mỹ đánh giá thiếu khách quan về tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 2/12 thông báo đưa Việt Nam vào "Danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo".

Đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về tự do tôn giáo là thiếu khách quan - 1

Bà Phạm Thu Hằng trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Minh Quân).

Bà Phạm Thu Hằng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền con người cũng như quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Điều này được quy định rõ trong Hiến pháp 2013, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo quyền con người. Việc đảm bảo quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo cho người dân đã được các cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi.

"Việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo là dựa trên những đánh giá thiếu khách quan cũng như các thông tin không chính xác về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước", đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Việt Nam cam kết chống biến đổi khí hậu

Tại hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm ASEAN-EU ngày 14/12 vừa qua, các nước Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và các đối tác quốc tế khác thiết lập quan hệ Đối tác Chuyển đổi năng lượng không bằng (JETP), trong đó có gói 15,5 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho rằng đây là bước đi cụ thể để tiếp tục huy động nguồn lực tài chính và công nghệ nhằm góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Việt Nam về xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường, hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 với sự hỗ trợ của quốc tế.

Việc thông qua tuyên bố chính trị cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ, nhất quán và nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam chung tay giải quyết một trong những thách thức toàn cầu hiện nay.

Cũng trong dịp này, EU quyết định đóng góp 10 tỷ euro (10,6 tỷ USD) nhằm hỗ trợ cho chiến lược Cửa ngõ toàn cầu thông qua các dự án hợp tác, khởi động Sáng kiến nhóm châu Âu về kết nối bền vững tại khu vực ASEAN.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh quyết định này của EU. "Quyết định này sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, ổn định chuỗi cung ứng, hướng tới thiết lập Hiệp định Trao đổi thương mại Tự do ASEAN - EU, tăng cường kết nối thông qua triển khai tuyên bố chung về kết nối năm 2020 và Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN - EU, thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế và kinh tế của vùng", bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, quyết định của EU sẽ giúp đẩy mạnh quá trình hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, quản lý thiên tai, bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, phòng và chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về tự do tôn giáo là thiếu khách quan"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO