Dự kiến đầu năm 2025 có ca ghép tim nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện 108

Lệ Hà| 01/12/2023 16:38

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phấn đấu cuối năm 2024 và đầu năm 2025 có những ca đầu tiên tiến hành ghép tim nhân tạo.

Dự kiến đầu năm 2025 có ca ghép tim nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện 108
Một ca ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: BVCC

Thiếu tướng, PGS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết, Bệnh viện đang thực hiện đề án “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người” trong đó có đề tài ghép tim. Hiện bệnh viện đang làm các thủ tục để tiến hành ghép tim. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất của ghép tim là người hiến.

Bộ Y tế đã cấp phép cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép tim. Ghép tim bắt buộc phải từ người cho chết não, nhưng nguồn tạng hiến từ người chết não còn rất hiếm hoi. trong khi đó, nhu cầu ghép tim đang rất lớn hiện nay, nhiều người bị suy tim giai đoạn cuối nằm chờ ghép, song không có nguồn tim hiến. Chính vì vậy, ghép tim nhân tạo đã được tính đến.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang chuẩn bị đề tài cấp quốc gia về ghép tim nhân tạo.Trên thế giới hiện nay có Pháp và Mỹ có kết quả bước đầu về ghép tim nhân tạo.

"Ghép tim nhân tạo là hướng thay thế khi hiện nguồn hiến tim từ người cho chết não rất ít. Hiện nay đã có phương tiện hỗ trợ tim phải, tim trái cho người bị suy tim giai đoạn cuối. Năm 2022, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành phương pháp hỗ trợ tim trái cho 1 bệnh nhân, đây là kỹ thuật duy nhất hiện nay ở Biện viện Trung ương Quân đội 108 triển khai và đây cũng là biện pháp để chờ ghép tim. Bệnh viện đang hướng đến ghép toàn bộ tim nhân tạo. Bệnh viện phấn đấu cuối năm 2024 và đầu năm 2025 có ca đầu tiên tiến hành ghép tim" - PGS.TS Lê Hữu Song cho hay.Bệnh nhân đầu tiên thực hiện ghép tim nhân tạo bán phần Heartware được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế với sự hỗ trợ của chuyên gia của Bệnh viện Saint Vintcent (Australia) vào ngày 6.6.2014. Bệnh nhân mắc bệnh cơ tim dãn giai đoạn cuối không còn đáp ứng với điều trị nội khoa. Bệnh nhân này cũng đã được đưa vào danh sách chờ ghép tim phổi.

Hệ thống cấy ghép tim nhân tạo bán phần được thiết kế để hỗ trợ chứng suy tim, làm giảm các triệu chứng suy tim tiến triển trong khi đang chờ ghép tim. Nhờ giảm các triệu chứng suy tim nên bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn và có thể hoạt động tốt hơn.

Phương pháp này cho phép người bệnh kéo dài cuộc sống chất lượng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dự kiến đầu năm 2025 có ca ghép tim nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện 108
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO