Du học sinh châu Phi gây sốt trong phim ‘Đào, Phở và Piano’ là ai?

20/02/2024 11:35

Sang Việt Nam du học, Oraiden Manuel Sabonete (23 tuổi), sinh viên năm thứ ba ngành Kỹ thuật điện của ĐH Bách khoa Hà Nội được chọn đóng vai người lính Pháp trong bộ phim “Đào, Phở và Piano”.

Dù chỉ tham gia vào một vai nhỏ trong bộ phim đang “gây sốt”, Oraiden Manuel Sabonete vẫn cảm thấy vui và hài lòng. “Em hiểu một chút về tiếng Pháp và bắt đầu tham gia bộ phim này vào năm 2022 – 2023, trong vai người lính Pháp. Ở bộ phim này, em không tham gia nhiều câu thoại nhưng vẫn cảm thấy rất vui”, Oraiden Manuel Sabonete nói.

z4868206336399 feace45a9c63b55c6569ae262901d145.jpg
Oraiden Manuel Sabonete trong vai lính Pháp

Bộ phim “Đào, Phở và Piano” là dự án được đạo diễn và viết kịch bản bởi NSƯT Phi Tiến Sơn, do nhà nước đầu tư với mức kinh phí 20 tỷ đồng. “Đào, Phở và Piano” lấy bối cảnh trận chiến đông xuân kéo dài 60 ngày đêm từ cuối năm 1946 đến đầu năm 1947 ở Hà Nội.

Phim khắc họa những khoảnh khắc dữ dội và hào hùng nhất trong cuộc chiến của quân và dân Thủ đô, qua đó không chỉ ca ngợi tinh thần quả cảm, lòng yêu nước mà còn đi sâu tìm hiểu, lý giải cốt cách, phẩm chất của người Hà Nội.

Tham gia bộ phim, Oraiden cảm thấy hiểu hơn và thêm yêu lịch sử Việt Nam. Trước đó, chia sẻ với VietNamNet, nam sinh Mozambique biết đến Việt Nam qua trang sách lịch sử của Mozambique. Cậu ấn tượng bởi người Việt Nam anh dũng, kiên cường trong từng trận chiến chống giặc ngoại xâm. Vì thế, Oraiden luôn ước ao một lần được đặt chân tới đất nước này.

z4868205110262 7fb049a10172ff956574944b2c624006.jpg

Thời điểm đang theo học chuyên ngành Máy tính tại một trường đại học top đầu Mozambique, Oraiden quyết định từ bỏ để tới Việt Nam học tập.

“Ai cũng bất ngờ khi em quyết định tới Việt Nam. Thậm chí, bố mẹ còn ra sức ngăn cản em vì cho rằng Việt Nam vẫn còn chiến tranh”, Oraiden nhớ lại.

Trở thành sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, dù đôi lúc cảm thấy “căng thẳng, khó nhằn”, nhưng Oraiden cũng có một số môn đạt điểm tuyệt đối, chẳng hạn môn Kinh tế chính trị Mác – Lênin.

Ấn tượng về cậu học trò ngoại quốc mê sử Việt, thầy cô tại ĐH Bách khoa Hà Nội động viên Oraiden tham gia một số cuộc thi và nghiên cứu khoa học. Năm 2021, Oraiden từng giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp đại học. Ngoài ra, cậu còn cùng giảng viên tham gia cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đạt giải triển vọng vòng toàn quốc, giải Nhất thể loại tạp chí và giải Nhì thể loại video do Thành ủy Hà Nội khen thưởng.

Cuối tháng 10 năm nay, Oraiden cùng hai bạn người Lào và Campuchia tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam. Tại cuộc thi này, Oraiden cùng các bạn chọn chủ đề “Những thắng lợi to lớn mang ý nghĩa thời đại của Cách mạng Việt Nam từ năm 1930 đến nay”.

Mặc dù chỉ đạt giải Khuyến khích nhưng theo Oraiden, thông qua các cuộc thi, cậu đã được học thêm về lịch sử, địa lý, văn hóa và con người Việt Nam.

“Lịch sử Việt Nam không khó, thậm chí em rất thích vì trước đây em đã được biết đến Việt Nam qua các trang sách lịch sử của Mozambique”.

z4867342356870 a928e9ee977aa28a13cb0cd7116b2bdf 1627.jpg
Oraiden chia sẻ: 'Lịch sử Việt Nam không khó, thậm chí em rất thích'

Theo Oraiden, Việt Nam nổi tiếng trong lịch sử với những trận chiến kiên cường, không khuất phục trước giặc ngoại xâm. “Trước đây, khi biết em sẽ sang Việt Nam, bố mẹ ngăn cản em rằng Việt Nam có chiến tranh đấy. Nhưng em nói rằng đó chỉ là lịch sử thôi, còn hiện tại Việt Nam là một trong những đất nước an toàn”, Oraiden nói.

Mong muốn của cậu sinh viên Mozambique trong thời gian còn lại ở Việt Nam là được trải nghiệm thêm về văn hóa, ẩm thực, địa lý trước khi quay trở về nước theo cam kết của chương trình học bổng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Du học sinh châu Phi gây sốt trong phim ‘Đào, Phở và Piano’ là ai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO