Dự án treo khiến Chủ tịch TPHCM cũng thấy 'nhức mắt' khi đi qua

Q.Huy| 07/12/2023 17:30

Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ, bản thân ông cũng cảm thấy khó chịu và nhức mắt khi đi qua dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Đây là dự án được phê duyệt chủ trương từ năm 2008 nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 13, khóa X diễn ra chiều 7/12, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi cho ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, liên quan tới các dự án treo, chậm tiến độ, công tác giải ngân đầu tư công.

Đại biểu Phạm Đăng Khoa đề cập, dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (quận 3) đã chậm tiến độ hơn 10 năm, vị đại biểu đề nghị lãnh đạo UBND thành phố thông tin về ngày khởi công của dự án này.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, chia sẻ, các dự án treo nhiều năm là thực trạng của thành phố và nhiều đô thị khác. Đối với dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, ông Mãi cho rằng, ai đi qua đi lại cũng cảm thấy vướng mắc và khó chịu.

Dự án treo khiến Chủ tịch TPHCM cũng thấy nhức mắt khi đi qua - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND thành phố (Ảnh: Nam Anh).

"Bản thân tôi cũng thấy nhức mắt và khó chịu với dự án này", Chủ tịch TPHCM chỉ rõ.

Thời gian qua, thành phố đã rà soát lại dự án này để áp dụng đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Tuy nhiên, dự án còn một số vấn đề cần ngồi lại và đánh giá.

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, các cơ quan cũng đánh giá lại về sự phù hợp của việc xây dựng trung tâm thể dục thể thao hay một nhà thi đấu tại địa điểm này trước bối cảnh phát triển của khu vực lân cận.

Vừa qua, UBND TPHCM cũng báo cáo với Thường vụ Thành ủy về phương án sắp tới cho dự án này. Nếu vị trí trên vẫn được thống nhất xây dựng nhà thi đấu, dự án sẽ được đầu tư theo hình thức BT.

Dự án treo khiến Chủ tịch TPHCM cũng thấy nhức mắt khi đi qua - 2

Cỏ mọc um tùm bên trong dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (quận 3, TPHCM) (Ảnh: Nam Anh)

"Chúng tôi cũng mong muốn tổ chức triển khai sớm dự án này, để có một nhà thi đấu hiện đại phục vụ các sự kiện thể thao lớn của thành phố và cả nước, thậm chí là quốc tế. Chúng ta cũng giải quyết được một điểm có thể nói là nhức mắt mỗi khi chúng ta đi qua đi lại", Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ.

Liên quan đến công tác giải ngân đầu tư công, người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, ông từng kỳ vọng năm 2023 là năm địa phương có sự cải thiện về công tác giải ngân đầu tư công. Tuy nhiên, thực tế, địa phương vẫn rất vất vả, xoay xở ứng phó và chưa có được sự chủ động.

"Chúng ta thấy, các dự án trong danh mục đầu tư công trung hạn kỳ này hầu như đều là dự án chuyển tiếp từ nhiệm kỳ trước. Đặc điểm pháp lý của các dự án này có nhiều điểm cần cập nhật nên tốn nhiều thời gian", lãnh đạo TPHCM nhìn nhận.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng làm rõ, trong năm 2024, địa phương được giao 75.000 tỷ vốn đầu tư công. Đây là số vốn lớn, đặt ra cho TPHCM 2 việc cần làm.

"Một là cần tìm đủ số tiền, rà soát, cân đối thu đủ chi, đây là nhiệm vụ rất nặng nề trong năm tới khi tình hình còn khó khăn. Ngoài ra, năm nay thành phố nếu cố gắng lắm cũng chỉ có thể giải ngân 80%. Số vốn đầu tư công năm tới cao hơn năm nay cũng là thách thức cho địa phương", ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dự án treo khiến Chủ tịch TPHCM cũng thấy 'nhức mắt' khi đi qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO