Đón ngư dân gặp nạn về từ Trường Sa: Chí ơi, sao bà con họ về mà con chẳng thấy

20/10/2023 19:35

Đứng lặng lẽ ở một góc sân Hội trường Chi đội Kiểm ngư số 3, gia đình ngư dân Đoàn Văn Chí khóc thút thít khi Chí không nằm trong số những ngư dân may mắn trở về.

Video: Giây phút đón 80 ngư dân gặp nạn trở về từ Trường Sa

14h ngày 20/10, sau 4 ngày đạp sóng ra Trường Sa, tàu 467 Hải quân mang sứ mệnh cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên 2 tàu cá bị chìm ngoài khơi, cập vào cảng Chi đội Kiểm ngư số 3, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Những ngư dân thoát chết trở về từ Trường Sa.

Những ngư dân thoát chết trở về từ Trường Sa.

Thời khắc con tàu Hải quân cập cảng, những giọt nước mắt đã lăn dài trên đôi gò má sạm đen của các ngư dân, của người thân và cả bà con trong vùng tập trung từ rất sớm để đón những người vừa thoát nạn từ ngoài khơi trở về.

Đứng lặng lẽ ở một góc sân Hội trường Chi đội Kiểm ngư số 3, gia đình ngư dân Đoàn Văn Chí (trú xã Tam Quang) khóc thút thít khi Chí không nằm trong số những ngư dân may mắn trở về. Tiếng gào khóc: "Chí ơi, sao bà con họ về mà con chẳng thấy, Chí ơi!" khiến nhiều người quặn thắt tâm can.

Cơn lốc oan nghiệt nhấn chìm tàu cá trong 2 phút

Tàu cứu hộ vừa neo vào chân cảng, ông Lương Văn Trọng - một trong số 54 ngư dân hành nghề trên tàu QNa 90129 TS bị lốc xoáy đánh chìm khiến 12 người mất tích, 2 thuyền viên tử vong, mượn điện thoại báo tin cho gia đình với vỏn vẹn một câu ngắn gọn: "Tôi về rồi, cả nhà yên tâm". Vừa tắt cuộc gọi, giọng của ông Trọng bỗng nghẹn nghẹn, gương mặt cũng trở nên đượm buồn khi gióng ánh nhìn về phía khơi xa, nơi 12 bạn thuyền của ông đang không rõ sống - chết.

Ngư dân Lương Văn Trọng.

Ngư dân Lương Văn Trọng.

"Tôi và 39 người trên tàu may mắn thoát chết trong vụ chìm tàu oan nghiệt, nhưng 2 bạn thuyền của tôi đã tử nạn, ngoài ra nhiều ngư dân còn bặt vô âm tín ở trùng khơi.

Chưa có chuyến đi biển nào, mà khi trở về, tôi và nhiều anh em khác lại buồn vui lẫn lộn như hôm nay. Mừng vì mình còn giữ được mạng sống để đoàn tụ với vợ con, nhưng cũng rất đau khi bạn thuyền của mình lành ít dữ nhiều" - ông Trọng buồn bã nói.

Thuyền trưởng Lương Văn Viên đau đớn sau chuyến vươn khơi đầy bão táp.

Thuyền trưởng Lương Văn Viên đau đớn sau chuyến vươn khơi đầy bão táp.

Là một trong số những ngư dân sớm rời khỏi tàu cứu hộ và di chuyển ra xe để di chuyển về khu vực Hội trường Chi đội Kiểm ngư số 3 - nơi vợ cùng người thân đang ngóng đợi, thuyền trưởng tàu QNa 90129 TS Lương Văn Viên (trú xã Tam Giang) không thể kìm nén hai hàng nước mắt lăn dài.

Đến khi gặp vợ và nhận được sự động viên, an ủi, vị thuyền trưởng có hơn 30 năm "chinh chiến" ở Hoàng Sa, Trường Sa vẫn òa khóc nức nở. "4 ngày qua, lòng tôi đau như cắt, chẳng thể nào chợp mắt nổi khi nghĩ đến 2 thuyền viên của mình tử nạn và 12 ngư dân khác còn mất tích. Cơn lốc oan nghiệt đã khiến chúng tôi ám ảnh, đau xót khôn nguôi" - ông Viên bộc bạch và bàng hoàng nhớ lại thời khắc tàu chìm.

Theo vị thuyền trưởng, hôm 16/10, khi trời vừa sầm tối, khu vực tàu ông đang lênh đênh chỉ xuất hiện mưa lất phất, gió nhẹ. Nào ngờ, tầm 19h30, lốc xoáy nổi lên và chẳng mấy chốc nhấn chìm tàu cá. Nhắc đến đây, vị thuyền trưởng dù dày dạn kinh nghiệm song cũng không chống lại nổi thời tiết khắc nghiệt, kể: "Lúc này, sau khi ăn tối, một nhóm ngư dân nằm nghỉ, số còn lại ngồi uống nước trò chuyện. Khi tàu bắt đầu có dấu hiệu lật nghiêng, tôi đã hô hoán mọi người tìm cách thoát nạn. Trong vòng 2 phút, tàu chìm nghỉm giữa màn đêm.

Tôi và những ngư dân ôm được thúng chai bơi trong làn nước lạnh buốt suốt 3 tiếng đồng hồ thì may mắn được tàu bạn ứng cứu. Đây là lần thứ 3 trong vòng 4 năm, tàu tôi lâm nạn khi vươn khơi đánh bắt. Tuy nhiên, ở 2 lần bị hỏng máy và tàu hàng đâm, các ngư dân trên tàu vẫn bình an vô sự nhờ sự ứng cứu kịp thời của tàu bạn".

Ngư dân Phan Thanh Trung - thuyền viên hành nghề trên tàu QNa 90129 TS vẫn nhớ như in thời khắc tàu bị gió lốc đánh lật úp.

Ngư dân Phan Thanh Trung - thuyền viên hành nghề trên tàu QNa 90129 TS vẫn nhớ như in thời khắc tàu bị gió lốc đánh lật úp.

Tiếp lời thuyền trưởng Lương Văn Viên, anh Phan Thanh Trung - thuyền viên hành nghề trên tàu QNa 90129 TS vẫn nhớ như in thời khắc tàu bị gió lốc đánh lật úp. "Tôi cùng 3 anh em khác đang nghỉ ngơi thì giật mình bởi gió mạnh nổi lên. Trong khi tôi cùng em ruột của mình bám được chiếc thúng chai lật ngửa và đã thoát chết trong gang tấc thì hai người còn lại mất tích theo phần lớn các ngư dân nằm ngủ lúc tàu bị lật" - anh Trung thuật lại.

Giọt nước mắt trùng phùng

Có mặt ở Hội trường Chi đội Kiểm ngư số 3 từ sớm, chị Trần Thị Hằng - vợ ngư dân Phạm Văn Lâm (hành nghề trên tàu QNa 90129 TS) bật khóc nức nở.

Chị Trần Thị Hằng - vợ ngư dân Phạm Văn Lâm (hành nghề trên tàu QNa 90129 TS) bật khóc nức nở.

Chị Trần Thị Hằng - vợ ngư dân Phạm Văn Lâm (hành nghề trên tàu QNa 90129 TS) bật khóc nức nở.

"Sáng 17/10, tôi nhận tin tàu anh Lâm gặp nạn và ngất lịm. Khi bình tĩnh, hay tin anh là một trong số những ngư dân còn sống, tôi như vỡ òa.

Mấy ngày qua tôi không thể chợp mắt được, cứ đứng ngồi không yên lo cho chồng. Chiều nay, nghe thông báo anh sẽ được đưa về tới đất liền, tôi nhờ người thân chở đến Chi đội Kiểm ngư số 3 để đón anh trở về" -chị Hằng xúc động nói và ngay khi gặp được chồng mình, chị lại khóc nấc vì niềm hạnh phúc vô bờ.

Và trong giây phút các ngư dân trở về trong vòng tay yêu thương của người thân, chúng tôi đã chứng kiến vô vàn những hình ảnh xúc động. Đó là đôi tay ghì chặt của người vợ ở xã Tam Giang bấu víu lấy tay áo chồng khi ngư dân này vừa bước xuống xe. Đó là những giọt nước mắt lăn dài của cha mẹ, người anh, người chị... đón con, em mình trở về.

Vợ ngư dân òa khóc khi đón chồng trở về.

Vợ ngư dân òa khóc khi đón chồng trở về.

Bà Đinh Thị Lệ - mẹ của ngư dân Lê Xuân Phong - thuyền viên hành nghề trên tàu QNa 90927 TS, cho hay, kể từ thời điểm đón nhận hung tin tàu bị chìm, bà thấp thỏm không yên. "Phong đi biển từ năm 18 tuổi. Ở nhà còn có vợ và 2 con nhỏ. Đứa nhỏ nhất nay mới được 10 ngày tuổi. Vì vậy, hôm nghe hung tin, tôi rất sợ các cháu mình sẽ mồ côi, đặc biệt đứa nhỏ còn chưa được gặp mặt cha" - bà Lệ giãi bày và không giấu nổi niềm vui vỡ òa khi chiều nay con trai của mình đã về tới đất liền an toàn, kết thúc hành trình vươn khơi đầy bão táp tai ương.

Người thân ngư dân Đoàn Văn Chí (thuyền viên còn mất tích ở Trường Sa).

Người thân ngư dân Đoàn Văn Chí (thuyền viên còn mất tích ở Trường Sa).

Bên cạnh những giọng nước mắt hạnh phúc của người thân ngư dân còn sống là tiếng khóc xé lòng của người mẹ, người chị, người cha của thuyền viên không may tử nạn và mất tích.

Như VTC News đưa tin, khoảng 19h30 ngày 16/10, tàu cá QNa 90129 TS (trên tàu có 54 ngư dân) đang hoạt động ở vùng đảo Trường Sa thì bị lốc xoáy đánh chìm.

Tiếp đến, khoảng 1h ngày 17/10, tàu cá QNa 90927 TS (trên tàu có 39 ngư dân) đang đánh bắt hải sản tại khu vực cách đảo Song Tử Tây khoảng 135 hải lý về hướng Bắc Tây Bắc thì bị sóng đánh chìm.

Trong ngày 17/10, 80 ngư dân hành nghề trên hai tàu cá bị chìm đã được các tàu hoạt động gần đó vớt lên bờ (2 người đã tử vong), còn 13 người mất tích. Trong đó, tàu cá QNa 90129 TS được vớt 42 thuyền viên, 2 người đã tử vong, 12 ngư dân mất tích. Tàu cá QNa 90927 TS có 38 thuyền viên được cứu vớt, 1 ngư dân mất tích.

THANH BA

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đón ngư dân gặp nạn về từ Trường Sa: Chí ơi, sao bà con họ về mà con chẳng thấy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO