Độc đáo công nghệ mới ngăn chặn tài xế uống rượu lái xe của Mercedes-Benz

03/01/2024 06:19

Công nghệ đo nồng độ cồn bằng máy quét quang phổ do một công ty khởi nghiệp phát triển đã thành công thuyết phục được nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Mercedes-Benz.

image.jpg
Việc tích hợp thiết bị phát hiện nồng độ cồn của người lái xe sẽ giúp chủ động ngăn chặn những rủi ro giao thông tiềm ẩn.

Ý tưởng tích hợp máy đo hơi thở vào hệ thống khởi động động cơ đã được ngành công nghiệp ô tô theo đuổi từ lâu, nhưng trên thực tế rất khó thực hiện vì đòi hỏi phải phân tích thành phần không khí mà người lái xe thở ra.

Công ty PiQuant của Hàn Quốc đã đề xuất một giải pháp thay thế - công nghệ đo nồng độ cồn trong máu thông qua cảm biến dựa trên dấu vân tay. Nếu phát hiện nồng độ cồn trong máu bằng phương pháp quang phổ, xe sẽ bị chặn khởi động. Giải pháp này nhằm mục đích giảm tỷ lệ lái xe khi đã uống rượu, tự động đưa xe vào chế độ tự lái ngay khi người lái bấm nút khởi động.

Lái xe sẽ không thể đánh lừa hệ thống để khởi động xe với sự giúp đỡ của một người tỉnh táo, bởi hệ thống kiểm tra sẽ chỉ chấp nhận các dấu vân tay nằm trong danh sách cho phép đã được thiết lập trước đó. Tuy nhiên, trước khi công nghệ như vậy xuất hiện trên ô tô của Mercedes-Benz, nó sẽ phải đối mặt với một giai đoạn dài thử nghiệm, cải tiến và chứng nhận.

Hiện nay, một số công ty khởi nghiệp ít được biết đến của Hàn Quốc đang tích cực tham gia vào việc tạo ra các giải pháp sáng tạo cho các thương hiệu ô tô nổi tiếng. Các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang để mắt tới các giải pháp khác của Hàn Quốc, như công nghệ âm thanh định hướng trong ô tô và cơ sở hạ tầng xe tự lái.

Hợp tác với Mercedes-Benz Hàn Quốc, công ty JD Solution đã phát triển modul âm thanh định hướng cho ô tô. Công nghệ này cho phép tạo ra sóng âm định hướng, nhờ đó lái xe có thể nghe lời nhắc bằng giọng nói và thực hiện các cuộc trò chuyện qua hệ thống rảnh tay, trong khi các hành khách khác trong cabin sẽ không nghe thấy những âm thanh này.

Hãng BMW đã triển khai giải pháp của công ty Seoul Robotics cho cơ sở hạ tầng lái xe tự động tại nhà máy Dingolfing ở Munich (Đức). Công nghệ này biến các phương tiện vận tải thông thường thành phương tiện tự hành bằng cách lắp đặt các cảm biến LiDAR và camera trên cột và trần nhà thay vì trên chính phương tiện. Dingolfing là nhà máy lớn nhất của BMW ở Đức.

Công ty Epikar đang cung cấp cho BMW Hàn Quốc công nghệ Giải pháp quản lý đại lý (DMS), bao gồm Giải pháp lái thử để tự động hóa quy trình lái thử và Hệ thống xưởng thông minh để quản lý xe theo thời gian thực.

Các tác động toàn cầu của sự đổi mới trong lĩnh vực ô tô đang nêu bật vai trò của các doanh nghiệp nhỏ trong việc định hình tương lai của ngành vận tải.

(theo Hitech)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo công nghệ mới ngăn chặn tài xế uống rượu lái xe của Mercedes-Benz
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO