Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết

05/01/2025 16:06

Cá thu nướng không chỉ là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là thức quà biếu Tết rất phổ biến. Thời điểm này, các hộ chế biến cá thu ở Nghệ An đỏ lửa ngày đêm nướng cá để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán.

Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 1
Chế biến cá thu nướng là nghề truyền thống tại nhiều địa phương ở Nghệ An, tuy nhiên, nổi tiếng nhất là tại vùng Nghi Hải, Nghi Thủy (TP Vinh). Cá thu nướng không chỉ là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là thức quà biếu Tết rất phổ biến.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 2
Dịp Tết, ông Trương Như Hùng (hộ kinh doanh cá thu nướng ở phường Nghi Hải, thành phố Vinh) phải thuê thêm 6-7 nhân công. Trung bình một ngày, cơ sở ông chế biến, nướng từ 5-7 tạ cá thu. Dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày cơ sở của ông nướng hơn 1 tấn cá thu để phục vụ thị trường.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 3
“Cá thu sau khi nhập từ cảng về sẽ được rửa sạch, cắt thành từng miếng to bằng bàn tay, đặt trên trành cho ráo nước trước khi mang đi nướng. Cá thu nướng thường được đặt mua để ăn Tết hoặc biếu người thân làm quà. Hiện, cá thu nướng loại 1 có giá từ 250.000 – 270.000 đồng/kg, loại 2 có giá từ 200.000 – 220.000 đồng/kg”, ông Hùng chia sẻ.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 4
Kinh nghiệm 10 năm nướng cá thu, chị Nguyễn Thị Bình (trú phường Nghi Hải, TP Vinh) cho biết, công đoạn nướng cá rất quan trọng, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm. Dịp Tết, chị phải nướng liên tục, ngồi bên bếp than đỏ rực từ sáng đến tối để nướng cá.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 5
“Cá thu thường được khách đặt mua làm quà biếu Tết nên thường sẽ được nướng kỹ và cẩn thận. Những miếng cá sẽ được nẹp thêm thanh tre mỏng để cá thẳng đẹp, không bị vỡ nát. Vỉ nướng cách than khoảng 10 – 15 cm, không được gần quá vì rất dễ cháy. Thông thường mỗi mẻ cá nướng từ 5 – 10 phút, tùy vào mật độ rải cá dày hay mỏng”, chị Bình cho hay.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 6
Người nướng cá phải điều chỉnh nhiệt độ, lửa phù hợp bằng cách gạt than và lật đều tay để cá chín đều hai mặt.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 7
Để cá chín đều, bếp phải luôn đỏ rực than hồng.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 8
Tay những người thợ thoăn thoắt đảo cá để cá không bị cháy.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 9
Cá thành phẩm có màu vàng đẹp, thơm lừng.
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết ảnh 10
Khi cá thu nướng nguội sẽ được đóng gói, hút chân không, dán tem nhãn, mã vạch và đưa ra thị trường. Hiện, trên địa bàn thành phố Vinh có khoảng 40 hộ dân chuyên chế biến sản phẩm cá thu nướng với sản lượng khoảng 250 tấn/năm.
Theo tienphong.vn
https://tienphong.vn/do-lua-tu-sang-den-toi-nuong-dac-san-vu-tet-post1706674.tpo
Copy Link
https://tienphong.vn/do-lua-tu-sang-den-toi-nuong-dac-san-vu-tet-post1706674.tpo
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
  • 'Anh em Việt Nam' ở Bologna
    Nhiều người đến quán Fratelli Vietnam ở TP Bologna (Italy) cứ nghĩ đồng chủ quán Kiên và Hải có quan hệ họ hàng, vì “Fratelli” theo tiếng Italy là “anh em ruột thịt”. Hoàng Kiên, đầu bếp cũng là chủ nhà hàng, giải thích: “Người Việt xưng hô anh em không chỉ theo quan hệ gia đình mà còn vì sự tôn trọng tuổi tác và mối thâm tình. Đây cũng là cái tên tôi ấp ủ từ lâu cho một quán ăn riêng ở Italy”.
  • Vụ nữ nhân viên ngân hàng bị đánh ghen: Hành vi côn đồ, khởi tố là có căn cứ
    Pháp luật Việt Nam bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của mọi công dân. Vì vậy, hành vi cố ý gây thương tích, đánh nhau nơi công cộng, làm nhục người khác là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội.
  • Băng giá bao phủ đỉnh Fansipan
    Nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 0 độ C, băng giá phủ trắng đỉnh núi Fansipan cao 3.143 m so với mực nước biển.
  • Giá vàng chiều nay (5-1): Vàng nhẫn vượt vàng miếng
    Giá vàng hôm nay (5-1), vàng trong nước đồng loạt đứng yên ở hầu hết các thương hiệu. Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu vượt vàng miếng, giao dịch gần 86 triệu đồng/lượng bán ra.
  • NSƯT Tiêu Lang qua đời
    NSƯT Tiêu Lang sinh năm 1929, tên thật là Nguyễn Văn Lộc. Ông là em ruột của chủ đoàn cải lương Kim Chung. Ông cùng vợ là nghệ sĩ Kim Xuân tạo thành cặp nghệ sĩ đình đám trong làng cải lương.
  • Chàng trai Hà Nội tặng món quà đặc biệt khiến đàng gái xúc động
    Câu chuyện của Đỗ Đức Minh (30 tuổi) và Lê Trần Nguyệt Ánh (30 tuổi) đã mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả trong chương trình mai mối 'Bạn muốn hẹn hò' tập 1069.
  • Những câu nói hay nhất về tình yêu của mẹ và con gái
    Có một cô con gái thật vô cùng tuyệt vời. Hãy để con thấy con là điều khiến cuộc sống của bạn trở nên đáng sống.
  • Cách làm khô quần áo cực nhanh vào mùa đông
    Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng quần áo sẽ luôn khô ráo sạch sẽ trong suốt mùa đông với những mẹo hay dưới đây.
  • Dạy con ứng phó sự cố
    Đã là kỹ năng thì quan trọng là rèn luyện chứ không phải học tập suông.
  • Tôi sợ hãi mỗi khi ở gần bố
    Tôi đã phải nhiều năm sống trong cảnh bạo lực của người bố vũ phu, ghen tuông vô cớ nên giờ dù đã ra ở riêng nhưng cứ mỗi lần nhìn thấy bố là tôi sợ hãi, không kiểm soát được cảm xúc...
Đỏ lửa từ sáng đến tối nướng 'đặc sản' vụ Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO