Điều tra, xử lý nghiêm tình trạng tranh chấp ngư trường trên biển Cà Mau

Huỳnh Hải| 08/01/2024 22:05

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các vụ tranh chấp ngư trường đang có chiều hướng gia tăng.

Ngày 8/1, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian gần đây tình trạng để khai thác thủy sản trên vùng biển của tỉnh có chiều hướng gia tăng, làm ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của ngư dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Điều tra, xử lý nghiêm tình trạng tranh chấp ngư trường trên biển Cà Mau - 1

Các vụ tranh chấp ngư trường đang có chiều hướng gia tăng (Ảnh minh họa: CTV).

Trước tình hình trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục điều tra làm rõ các vụ tranh chấp ngư trường, xử lý nghiêm theo quy định để người dân yên tâm bám biển.

"Thường xuyên tuần tra, kiểm soát lưu động trên vùng biển quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiệu quả các vụ tranh chấp ngư trường, không để bị động, bất ngờ", Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản; kiên quyết không để tàu cá xuất bến nếu không đảm bảo đầy đủ thủ tục.

"Các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên vùng biển thì cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, xử lý theo quy định", một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết.

Trước đó, trên vùng biển Cà Mau đã xảy ra một số vụ va chạm tàu cá. Cụ thể, ngày 8/11/2023, 3 tàu cá mang số hiệu của tỉnh Kiên Giang cùng với 12 ngư dân đang hoạt động tại vùng biển Cà Mau thì bất ngờ có 3 phương tiện khác tiếp cận. Ngay sau đó, những người đi trên 3 phương tiện này dùng bom xăng ném và súng tự chế bắn vào các ngư dân.

Theo trình báo ban đầu của chủ tàu tỉnh Kiên Giang, nguyên nhân họ bị tấn công có thể do tranh chấp ngư trường. Vụ việc này Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra.

Ngày 7/1, một clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh tàu cá mang số hiệu của tỉnh Cà Mau khác trên vùng biển, cũng được cho là tranh chấp ngư trường.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điều tra, xử lý nghiêm tình trạng tranh chấp ngư trường trên biển Cà Mau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO