Điểm tin kinh doanh 5/5: Giá vàng tăng kỷ lục

Việt Báo (Tổng hợp)| 05/05/2023 06:00

Thị trường ôtô Việt Nam tụt hạng trong khu vực Đông Nam Á; Lợi nhuận doanh nghiệp cảng biển sụt giảm nghiêm trọng

- Giá vàng tăng kỷ lục

Vàng tiếp tục thiết lập mức giá cao nhất trong năm 2023.

Phiên giao dịch hôm 4/5, giá vàng thế giới đã phá vỡ mức giá cao kỷ lục là 2.040 USD được thiết lập vào đầu tháng 4 vừa qua để leo lên mức đỉnh 2.060 USD/ounce, tương đương 58,8 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, giá vàng tăng mạnh nhờ vào sự lạc quan của giới đầu tư sau khi nhìn thấy thông điệp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa được đưa ra sáng nay.

Theo đó, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25% đúng như kỳ vọng và đưa mặt bằng lãi suất từ 5-5,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp của Fed.

Tuy nhiên, Fed cũng đưa ra thông báo quan trọng rằng, sẽ có chính sách bổ sung phù hợp trong con đường đưa lạm phát về mục tiêu dưới 2%. Chính sách tiền tệ sắp đến sẽ tính kỹ các biến số phục vụ hoạt động kinh tế nhưng cũng tránh tác động đến hệ thống tài chính, đặc biệt sự đổ vỡ của hệ thống ngân hàng trong thời gian qua.

Ông Ole Hansen, Giám đốc chiến lược chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo đánh giá, Fed đang có những tuyên bố chính sách tiền tệ khá mềm dẻo, và không còn quá cứng rắn như trước đây.

Trên cơ sở này, thị trường đã bắt đầu kỳ vọng về việc Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 tới.

Do cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp tục rất đáng lo ngại vì đang có thêm nhiều ngân hàng mất khả năng thanh toán mà sẽ có tác động bất lợi đối với nền kinh tế. Những yếu tố này sẽ tiếp tục hỗ trợ rất nhiều cho việc giá vàng tăng cao hơn.

Hôm 4/5, vàng PNJ và SJC hiện lần lượt bán ra thị trường là 57,6 và 67,3 triệu đồng/lượng.

- Lợi nhuận doanh nghiệp cảng biển sụt giảm nghiêm trọng

Thống kê của Cục Hàng hải VN, trong quý I/2023, sản lượng hàng hóa qua cảng biển đạt khoảng 165.276 tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển đều có xu hướng giảm (hàng xuất khẩu đạt 42.555, giảm 4% và hàng nhập khẩu đạt 48.868, giảm 9%).

Hàng container cũng giảm khi chỉ đạt 52.857, giảm 9%. Hàng container tính theo Teu đạt 5.177 Teu, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022.

Sự sụt giảm mạnh về sản lượng hàng hóa qua cảng là một trong những nguyên nhân khiến trong quý I/2023, nhiều doanh nghiệp cảng biển đã báo mức tăng trưởng âm của lợi nhuận.

Cụ thể, Công ty CP Cảng xanh VIP công bố kết quả kinh doanh nhiều biến động. Quý I, doanh nghiệp báo lãi sau thuế ở mức 47,8 tỷ đồng, giảm 27,9% so với cùng kỳ. Trong kế hoạch kinh doanh năm 2023, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của DN này giảm lần lượt 13% và 33% xuống 713 tỷ và 312 tỷ đồng.

Là doanh nghiệp cảng biển lớn khu vực phía Bắc, Cảng Hải Phòng cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của biến động thị trường. Quý I/2023, doanh nghiệp này ghi nhận mức doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 98,1 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 78,3 tỷ đồng, giảm 1,5 lần so với cùng kỳ.

Công ty CP Cảng Cam Ranh có lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt hơn 3,6 tỷ đồng, giảm gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Lợi nhuận sau thuế Quý I/2023 của doanh nghiệp đạt 2,92 tỷ đồng, giảm 44,35%.

Tại TP.HCM, Công ty CP Cảng Cát Lái cũng công bố lợi nhuận trong 3 tháng đầu năm giảm nhẹ so với cùng kỳ. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh ghi nhận mức 31 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 24,7 tỷ đồng.

Sở hữu nhiều cảng biển trên cả nước, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất của Công ty CP Gemadept cho thấy, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 tháng đầu năm 2023 đạt 254,8 tỷ đồng, giảm khoảng 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt hơn 202 tỷ, giảm hơn 71 tỷ so với cùng kỳ năm trước.

- FPT Shop tròn 11 tuổi

Ngày 05/05/2023, FPT Shop chính thức khởi động chiến dịch “Hạnh phúc” nhằm để kỷ niệm 11 năm thành lập, và FPT Shop cũng có các hoạt động nhằm tri ân khách hàng.

FPT Shop cho hay trong 11 năm qua (FPT Shop chính thức có mặt tại thị trường vào năm 2012) FPT Shop đã có 18 triệu khách hàng tham gia mua sắm tại hệ thống này. Hành trình 11 năm với 18 triệu khách hàng vừa là một thành tích vô cùng đáng tự hào vừa là một niềm hạnh phúc lớn lao với FPT Shop cùng toàn thể nhân viên.

FPT Shop hiện là hệ thống bán lẻ đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000 về quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. FPT Shop cũng là chuỗi bán lẻ lớn thứ 2 trên thị trường bán lẻ hàng công nghệ, có hơn 7.000 nhân viên và gần 1.000 cửa hàng xuất hiện ở khắp 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

FPT Shop cũng cho hay sẽ tri ân 18 triệu khách hàng mình đã phục vụ trong 11 năm qua bằng cách tung ra vô số khuyến mãi hấp dẫn trong thời gian tới.

- VinFast hợp tác với I-CAR đào tạo và sửa chữa đồng sơn

VinFast cho hay sẽ hợp tác với I-CAR, tổ chức hàng đầu về sửa chữa đồng sơn, nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống sửa chữa đồng sơn của VinFast (VinFast Certified Collision Network - VCCN).

Theo thỏa thuận hợp tác, I-CAR sẽ cung cấp cho hệ thống sửa chữa đồng sơn của VinFast chương trình Phát triển Chuyên nghiệp (PDP) với lộ trình đào tạo đã được công nhận và kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ kỹ thuật viên của hãng theo quy chuẩn quốc tế.

Cụ thể, PDP sẽ trang bị cho các kỹ thuật viên VinFast kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện quy trình sửa chữa toàn diện, an toàn và chất lượng. Thông qua PDP, VCCN có thể duy trì được hạng Gold Class (Hạng Vàng), Welding Training & Certification (Đào tạo và Chứng chỉ Hàn). Đây là sự đảm bảo cho việc các hệ thống trung tâm sửa chữa đồng sơn có các tiêu chí rõ ràng về chất lượng sửa chữa xe theo quy chuẩn thế giới.

I-CAR là tổ chức phi lợi nhuận, tập trung vào sứ mệnh đem đến dịch vụ sửa chữa đồng sơn an toàn và chất lượng cho cả đơn vị sửa chữa và người tiêu dùng.

- Nghiên cứu gói tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp lâm, thủy sản

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương trình cấp có thẩm quyền để xem xét, thực hiện các giải pháp về miễn, giảm, giãn, hoãn, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, thuê mặt nước… để hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời cũng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản...

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu lâm sản và thuỷ sản.

Tại Thông báo, Thủ tướng yêu cầu cần quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về thị trường, thể chế, thuế, vốn tín dụng cho sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản, thủy sản để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hàng triệu lao động trong lĩnh vực thuỷ sản và lâm sản.

Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ, chính sách ưu đãi; nghiên cứu. Thủ tướng cũng yêu cần Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu đề xuất gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản trong tháng 5/2023.

- Thị trường ôtô Việt Nam tụt hạng trong khu vực Đông Nam Á

Sau 3 tháng đã qua của năm 2023, Indonesia tiếp tục là thị trường ôtô lớn nhất Đông Nam Á với doanh số 282.125 xe, tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sức tiêu thụ ôtô tại Thái Lan sụt giảm 6,1% so với quý I/2022, chỉ đạt 217.073 xe sau 3 tháng đầu năm và phải chấp nhận xếp sau Indonesia. Trong khi đó, Malaysia vẫn là thị trường ôtô lớn thứ ba khu vực với doanh số 192.474 xe ở quý I, đạt mức tăng trưởng 20,4%.

Với doanh số chỉ 70.392 xe trong quý I/2023 cùng đà sụt giảm 22,2%, thị trường ôtô Việt Nam đã đánh mất vị thế thứ tư khu vực bởi ở cùng kỳ, sức tiêu thụ ôtô tại Philippines đã đạt 97.284 xe. Doanh số ôtô tại quốc đảo này cao hơn đến 30,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời là sức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin kinh doanh 5/5: Giá vàng tăng kỷ lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO