Điểm tin kinh doanh 26/2: Giá vàng sẽ tăng lên 114 triệu đồng/lượng?

Việt Báo (Tổng hợp)| 26/02/2024 06:00

VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ; Cổ phiếu cần quan tâm ngày 26/2

gia-vang-hom-nay-5-2-1-1707098376-967-width1600height1067.jpg

- Giá vàng sẽ tăng lên 114 triệu đồng/lượng?

Các chuyên gia dự báo trong 10 năm tới, giá vàng sẽ tăng kỷ lục.

Mới đây, Hãng tin CBS (Mỹ) phỏng vấn một loạt chuyên gia về dự báo giá vàng trong một thập niên tới.

Ông Vijay Marolia, chuyên gia phân tích Quỹ Regal Point Capital cho biết, giá vàng được dự báo sẽ tăng lên 3.000 USD/ounce, tương đương 90 triệu đồng/lượng.

Theo ông Vijay Marolia, giá vàng có xu hướng tăng giá theo thời gian. Bằng cách so sánh thời điểm, như cách đây 100 năm, để mua một bộ vest được thiết kế riêng, một người đàn ông sẽ phải trả khoảng 20 USD, giá vàng thời điểm đó là 20,69 USD/ounce.

Hiện nay, cũng bộ đồ vest này giá là 2.000 USD và giá vàng cũng đang đạt mức 2.000 USD/ounce.

Ở góc độ khác, ông Matt Willer, Giám đốc điều hành Tập đoàn Phoenix Capital Group nhận định, lạm phát và gánh nặng nợ nần trên toàn thế giới gia tăng sẽ thúc đẩy giá vàng. Dựa trên nhân tố này, đến năm 2034, giá vàng có thể chạm mức 3.800 USD/ounce, tương đương 114 triệu đồng/lượng.

Ông Mark Charnet, Giám đốc điều hành American Prosperity Group cho biết: “Câu trả lời của tôi cho câu hỏi về giá vàng tăng khá đơn giản. Nếu giá vàng chỉ tăng 7,2% mỗi năm thì giá sẽ cao gấp đôi so với giá hôm nay sau 10 năm”.

Nhiều chuyên gia khác không đưa ra dự báo chính xác giá vàng nhưng cùng chung nhận định giá vàng sẽ tăng trong tương lai. Những nhân tố thúc đẩy giá vàng gồm lạm phát, đồng USD, nhu cầu, địa chính trị và các điều kiện kinh tế.

- VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ

Ngày 25/02/2024 – VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ, mang tới cơ hội việc làm cho khoảng 3.500 lao động địa phương.

Nhà máy sản xuất xe điện tích hợp có quy mô 160 héc-ta, tọa lạc tại khu công nghiệp của Tổng công ty Xúc tiến Công nghiệp Tamil Nadu (SIPCOT) ở Thoothukudi, miền Nam bang Tamil Nadu. Dự án có tổng đầu tư ban đầu trị giá 500 triệu USD trong vòng 5 năm, công suất dự kiến 150.000 xe/năm, tạo cơ hội việc làm cho 3.000 - 3.500 người dân.

Ông Phạm Sanh Châu, Tổng giám đốc VinFast Ấn Độ, cho biết: "Lễ khởi công nhà máy của VinFast tại Thoothukudi là một bước tiến lớn hướng tới di chuyển xanh và bền vững tại Ấn Độ. Việc xây dựng nhà máy, cam kết tạo việc làm và thúc đẩy di chuyển xanh đã gia tăng vị thế của VinFast trong ngành công nghiệp xe điện. Dấu mốc quan trọng này củng cố mối quan hệ kinh tế Việt - Ấn, đồng thời nhấn mạnh đóng góp của VinFast vào một tương lai không phát thải, tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế, đổi mới và bền vững trong khu vực".

Ông Dr. T.R.B. Rajaa, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp bang Tamil Nadu, cho biết: “Việc VinFast bước chân vào thị trường Ấn Độ là lời khẳng định cho các chính sách công nghiệp tiến bộ của bang Tamil Nadu, công nhận vai trò trung tâm đổi mới và sản xuất ô tô toàn cầu của bang. Tầm nhìn của Tamil Nadu phù hợp với chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ của VinFast tại Ấn Độ, và cam kết giúp di chuyển bền vững trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người. Chúng tôi tin rằng dự án sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế địa phương, mang tới cơ hội việc làm và phát triển kỹ năng tay nghề cho người dân Tamil Nadu.”

- Doanh thu bán trái phiếu hạng đầu tư doanh nghiệp Mỹ đã vượt 60 tỷ USD

Doanh thu bán trái phiếu hạng đầu tư doanh nghiệp của Mỹ đã vượt 60 tỷ USD, đánh dấu tuần bận rộn nhất trong gần hai năm.

Cơn sốt trái phiếu này là do đợt chào bán hiếm hoi vào thứ Sáu (23/2) từ đơn vị chăm sóc sức khỏe của Công ty 3M, Solventum Corp.

Theo phân tích của hãng tin Bloomberg, thỏa thuận trị giá 6,9 tỷ USD của công ty nâng khối lượng giao dịch trong tuần này lên 60,3 tỷ USD, mức cao nhất kể từ đợt phát hành trái phiếu trị giá 70 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 11/3/2022.

Theo một nguồn tin, Solventum đã bán trái phiếu theo sáu kỳ hạn, với số tiền thu được sẽ dùng để thanh toán cho 3M. Kỳ hạn dài nhất của đợt chào bán, bảo đảm 40 năm, sẽ có lợi suất cao hơn 1,65 điểm phần trăm so với trái phiếu kho bạc, sau khi thảo luận ban đầu ở mức 1,9 điểm phần trăm.

Giám đốc điều hành 3M Mike Roman cho biết tại hội nghị Citigroup hôm thứ Tư (21/2) rằng công ty đang muốn vay khoảng 8,4 tỷ USD - với khoảng 7,7 tỷ USD tiền thu được sẽ được trả lại cho công ty mẹ. Ông cho biết, Solventum sẽ giữ lại khoảng 600 triệu USD.

photo-1.jpg

- 14 định chế tài chính quốc tế quan tâm tìm hiểu thị trường Việt Nam

Theo tin từ Liên đoàn Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ quan này vừa đón phái đoàn nhà đầu tư gồm 14 định chế tài chính tới từ 6 quốc gia do Tập đoàn đầu tư Maybank dẫn đầu.

Trong đó, có những bên quản lý tài sản hàng trăm tỷ USD, đến tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi về những tiềm năng đầu tư của thị trường Việt Nam, đặc biệt là môi trường tài chính và kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) hay khởi nghiệp (startup), nơi Maybank và các quỹ đầu tư đối tác có rất nhiều thế mạnh.

Tập đoàn Maybank Investment Banking Group (MIBG) là tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn nhất tại Malaysia và lớn thứ 4 tại ASEAN, với tổng tài sản lên tới hơn 200 tỷ USD. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc khối Khách hàng Định chế thuộc Maybank cho biết, tại Việt Nam, từ năm 1996, Maybank đã và đang cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán và đồng thời đã đầu tư và trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP An Bình từ năm 2008.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Chứng khoán Maybank Việt Nam (Maybank Investment Bank Vietnam) cũng là thành viên của Maybank Investment Banking Group. Maybank Group cũng là đối tác tín dụng của rất nhiều công ty, tập đoàn trong nước, điển hình như Vingroup, Hòa Phát hay Thaco.

Theo ông Dũng, ngoài Maybank Group, đoàn công tác còn có các quỹ đầu tư của Chính phủ Malaysia như LTH, KWAP (cổ đông lớn của Gamuda Group, Tan Chong Motor, Public Bank, Hongleong Bank...), SCBAM (Thái Lan)… cũng đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

- Cổ phiếu cần quan tâm ngày 26/2

Trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 26/2 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu POW

CTCK BIDV (BSC)

Năm 2024, doanh thu và lợi nhuận thuần của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (POW – sàn HOSE) dự báo đạt 29.447 tỷ đồng (tăng 5%) và 2.135 tỷ đồng (tăng trưởng 98%) nhờ: Sản lượng điện tăng 7% và biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 7,8% lên mức 10.2% nhờ các nhà máy Vũng Áng 1, Cà Mau 2 và Nhơn Trạch 2 không thực hiện đại tu trong năm 2024. Chi phí lãi vay giảm 28% với môi trường lãi suất hạ nhiệt Ghi nhận doanh thu tỷ giá 155 tỷ đồng từ Nhơn Trạch 2.

Triển vọng kinh doanh năm 2024 phục hồi từ nền thấp, với yếu tố hỗ trợ: Biên lợi nhuận gộp cải thiện, giảm các chi phí bất thường nhờ nhà máy Vũng Áng 1, Cà Mau 2 và Nhơn Trạch 2 đã hoàn thành đại tu trong năm 2023; Sản lượng điện của Vũng Áng 1 tăng 49% nhờ giá than đang suy giảm.

Yếu tố bất lợi: sản lượng điện nhà máy NT2 giảm 44% và NT1 duy trì ở mức thấp do 1) nguồn cung khí ở khu vực Đông Nam Bộ suy giảm nhanh chóng và 2) giá khí duy trì ở mức cao trong khi giá than đang giảm.

Như vậy, trong năm 2024, nhà máy Vũng Áng 1 được tăng cường huy động là nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng của công ty và bù đắp sự sụt giảm của nhà máy Nhơn Trạch 2.

Chúng tôi duy trì khuyến nghị mua với cổ phiếu POW giá mục tiêu cho năm 2024 là 14.000 đồng/CP (upside 22% so với giá đóng cửa ngày 23/02/2024) với phương pháp DCF, đã bao gồm dự án Nhơn Trạch 3 vận hành 11/2024 và Nhơn Trạch 4 là 5/2025. Trong đó, NT3 và 4 đóng góp 16% vào upside của cổ phiếu.

BSC giảm mức giá mục tiêu 8,5% so với báo cáo trước do điều chỉnh giảm sản lượng điện của POW trong năm 2024 từ mức tăng 19% xuống mức tăng 7%.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu IDC

CTCK Vietcap (VCSC)

Chúng tôi duy trì khuyến nghị mua cho Tổng Công ty IDICO (IDC – sàn HNX) và tăng giá mục tiêu thêm 10% lên 64.000 đồng/CP. Giá mục tiêu cao hơn của chúng tôi chủ yếu là do cập nhật dự án KCN Vinh Quang (Hải Phòng) vào định giá và dự phóng của chúng tôi, khi công ty gần đây đã cho biết KCN này đã hoàn thành quy hoạch 1/2000 và dự kiến sẽ được phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2025.

Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2024/2025 lần lượt đạt 35% và 23%, chủ yếu nhờ vào dự báo của chúng tôi về (1) doanh số bàn giao đất KCN cao (dự kiến 110 ha trong năm 2024 và 135 ha trong năm 2025) cũng như khoảng 156 ha doanh số chưa ghi nhận vào cuối năm 2023 (theo ước tính của chúng tôi) và (2) đóng góp cao hơn từ mảng KDC so với năm 2023.

Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu HSG

CTCK SSI (SSI)

Chúng tôi duy trì khuyến nghị khả quan dành cho HSG của CTCP Tập đoàn Hoa Sen với giá mục tiêu 1 năm là 25.000 đồng/cổ phiếu dựa trên PE và EV/EBITDA mục tiêu lần lượt là 15,5x và 8,0x.

HSG là một trong những cổ phiếu ưa thích của chúng tôi với kỳ vọng đà phục hồi lợi nhuận của các công ty thép có thể tiếp tục duy trì sau năm 2024. Do đó, bất kỳ sự điều chỉnh lớn nào về giá cổ phiếu đều có thể tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu với mục tiêu đầu tư dài hạn.

Trong ngắn hạn, tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận so với quý trước sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu trong vài tháng tới.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin kinh doanh 26/2: Giá vàng sẽ tăng lên 114 triệu đồng/lượng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO