Điểm tin kinh doanh 16/9: Vàng chật vật tìm chỗ đứng

Việt Báo (Tổng hợp)| 16/09/2023 06:00

Xử phạt các công ty chứng khoán đặt lệnh sai cho khách hàng; Trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 8 gấp hơn 2 lần tháng trước

vang-ngoc-thach-1676596534531768419667.jpeg

- Vàng chật vật tìm chỗ đứng

Dù đang giao dịch khá ổn định, nhưng theo giới phân tích, vàng tiếp tục phải đối mặt với những cơn gió ngược đáng kể vì mối đe dọa lạm phát sẽ hỗ trợ các chính sách tiền tệ tích cực của Fed.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 150.000 đồng/lượng trong ngày hôm 14/9, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng ngày 15/9 đảo chiều tăng trở lại 150.000 đồng/lượng, hiện niêm yết lần lượt ở mức 67,95 – 68,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 67,95 – 68,65 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng 15/9 tăng 60.000 đồng, hiện đứng ở mức 56,54 – 57,39 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm 14/9 tại Mỹ tăng nhẹ 2,7 USD lên 1.910,6 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng 15/9, giá vàng tiếp tục tăng lên mức 1.915,6 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York tăng nhẹ 0,3 USD, tương ứng tăng 0,02% lên 1.932,8 USD/ounce.

Vàng gần như ổn định trong phiên giao dịch giữa ngày thứ Năm tại Mỹ, sau một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ cho thấy lạm phát sản xuất và doanh số bán lẻ tăng mạnh. Cả hai báo cáo đều thuộc phe diều hâu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và điều đó gây ra tác động tiêu cực đối với kim loại.

Trong tin tức mới công bố, ngân hàng trung ương Trung Quốc một lần nữa nới lỏng chính sách tiền tệ, lần này bằng cách cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng xuống 0,25%, có hiệu lực từ thứ Sáu. Ngân hàng trung ương đang cố gắng vực dậy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ vào thứ Năm và tăng nhẹ lãi suất chính thêm 0,25% lên 4,0%.

Thị trường vàng khá chật vật tìm chỗ đứng khi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng và theo các nhà phân tích, kim loại quý này tiếp tục phải đối mặt với những cơn gió ngược đáng kể vì mối đe dọa lạm phát sẽ tiếp tục hỗ trợ các chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang.

Trong khi đó, theo Nitesh Shah, Trưởng phòng Nghiên cứu Hàng hóa và Kinh tế Vĩ mô tại WisdomTree Europe, vàng là một trong những tài sản ít tương quan nhất với các khoản đầu tư truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu, điều này mang lại cho nó một số lợi thế đặc biệt.

Đồng thời, Shah cũng chỉ ra rằng vàng có đặc điểm phòng thủ mạnh mẽ, khiến nó trở thành ứng cử viên sáng giá để bảo vệ danh mục đầu tư trước những đợt suy thoái thị trường đột ngột. “Giá vàng có xu hướng tăng trong các cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế và các cú sốc địa chính trị, đồng thời nó cũng hoạt động tốt trong các cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán”, ông nói.

Với mức giá khoảng 1.915,6 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 57,02 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 11,65 triệu đồng/lượng.

- Xử phạt các công ty chứng khoán đặt lệnh sai cho khách hàng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng đối với các công ty chứng khoán vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng không chính xác.

Ngày 15/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) thông tin đã ban hành Quyết định số 798/QĐ-XPHC đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, tổng số tiền phạt đối với Chứng khoán Mirae Asset là 112.500.000 đồng, do công này có hành vi vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng không chính xác.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đã nhận và đặt lệnh cho giao dịch bán cổ phiếu LCG (Công ty cổ phần Lizen) cho nhà đầu tư – ông Nguyễn Văn Nghĩa, trong thời gian từ ngày 8/6 đến ngày 16/6. Tuy nhiên, Chứng khoán Mirae Asset đã thực hiện giao dịch mua 20.000 cổ phiếu LCG (vào ngày 9/6) không đúng lệnh giao dịch của khách hàng. Thêm vào đó, Chứng khoán Mirae Asset còn bán vượt quá khối lượng đăng ký giao dịch của khách hàng (bán vượt 20.000 cổ phiếu LCG).

Trước đó (ngày 14/9), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã công bố Quyết định số 805/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE, địa chỉ trụ sở chính: Tầng 6 tòa nhà Pax Sky, 63-65 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Số tiền xử phạt là 125.000.000 đồng, do công ty này cũng vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng. Cụ thể vào ngày 18/1/2022, Chứng khoán DNSE cho 4 tài khoản đặt lệnh mua thỏa thuận chứng khoán trong khi không có đủ tiền trên tài khoản giao dịch.

- Bamboo Airways tìm nhà đầu tư chiến lược

Phía Bamboo Airways cho biết việc lựa chọn cổ đông chiến lược được thực hiện nhằm mục tiêu tái cấu trúc về mặt tài chính và tăng cường nguồn vốn.

Bamboo Airways đã thông qua một số nội dung liên quan đến cơ cấu mới của ban quản trị và một số thay đổi về điều lệ công ty, quy chế hoạt động của hội đồng quản trị, ban hành quy chế quản trị công ty, phương hướng lựa chọn cổ đông chiến lược.

Về mặt nhân sự, đại hội đã bổ sung bà Lê Thị Trúc Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways - làm thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2023 - 2028, thay thế các thành viên có quyết định miễn nhiệm.

Hội đồng quản trị Bamboo Airways đã thống nhất bầu ông Phan Đình Tuệ làm Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Bamboo Airways.

Đại hội cũng thông qua quyết định miễn nhiệm ba thành viên của ban kiểm soát và bầu bổ sung thành viên mới nhiệm kỳ 2023 – 2028 là bà Nguyễn Thị Hồng Cẩm, ông Phạm Văn Phùng và ông Nguyễn Đăng Khoa.

Với sự thay đổi về cơ cấu nhân sự, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược lần này, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Bamboo Airways, nhìn nhận trong bối cảnh những biến động chung của thị trường và khó khăn nội tại vẫn đặt ra nhiều thách thức lớn.

Theo đó, hãng đã và đang quyết liệt đẩy mạnh tiến trình tái cấu trúc toàn diện để nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như lựa chọn cổ đông chiến lược để cùng đồng hành với các kế hoạch phát triển bền vững trong tương lai.

Phía Bamboo Airways cho biết việc lựa chọn cổ đông chiến lược được thực hiện nhằm mục tiêu tái cấu trúc về mặt tài chính, đảm bảo hoạt động của công ty và tăng cường nguồn vốn để thực hiện các chủ trương mở rộng quy mô máy bay, mở rộng mạng bay, nâng cao dịch vụ...

- Trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 8 gấp hơn 2 lần tháng trước

Hơn 53.000 tỷ đồng là giá trị trái phiếu doanh nghiệp được phát hành riêng lẻ trong tháng 8 vừa qua, con số này gấp hơn 2 lần so với tháng trước đó.

Không chỉ ở thị trường sơ cấp, sang đến thị trường thứ cấp, việc giao dịch trên sàn tập trung cũng tăng đáng kể về thanh khoản.

Đã có 54 mã trái phiếu doanh nghiệp lên sàn giao dịch tập trung tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và hàng nghìn tỷ đồng đã được giao dịch.

"Trong tháng 8, đã có tổng giá trị giao dịch là 6.500 tỷ đồng, và tới tuần đầu của tháng 9, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên là 450 tỷ đồng/phiên, tăng gấp đôi so với tháng 8", bà Vũ Thị Thúy Ngà, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết.

Thanh khoản tăng là điều kiện thuận lợi để phát hành trái phiếu riêng lẻ. Chỉ trong tháng 8 đã có 30 đợt phát hành riêng lẻ. Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng cho các nhà đâu tư chuyên nghiệp với lãi suất thấp để tăng thêm nguồn vốn trung và dài hạn.

Không chỉ phát hành mới tăng trưởng mạnh, mà trong tháng 8 vừa qua, hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn của các doanh nghiệp cũng được đẩy mạnh, đạt gần 18.000 tỷ đồng.

- VPBank sắp thu về 1,5 tỷ USD từ bán cổ phiếu riêng lẻ cho SMBC

Chiều 15/9, Ngân hàng TMCP VPBank (HoSE: VPB) công bố thông tin bất thường về việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận về việc nhận đủ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của VPBank.

Phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ của ngân hàng được thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 và các nghị quyết của HĐQT đã được công bố trước đó. Theo đó, VPBank sẽ phát hành 1,19 tỷ cổ phiếu riêng lẻ cho SMBC với giá 30.159 đồng/cổ phiếu (tương ứng 15,005% vốn VPBank sau khi hoàn thành phát hành riêng lẻ).

Cách đây một tháng (15/8), Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn gửi Ngân hàng SMCB (Nhật Bản), chấp thuận đề nghị mua cổ phần mới phát hành của VPBank theo hồ sơ của ngân hàng này. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu SMBC phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ , trách nhiệm của nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 (đã sửa đổi, bổ sung) và các thông tư, nghị định liên quan.

Trước đó, VPBank ước tính thời gian thực hiện chào bán riêng lẻ cho SMBC thực hiện trong quý III và quý IV/2023 sau khi Ngân hàng Nhà nước chấp thuận SMBC mua cổ phiếu VPBank, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký bán cổ phiếu riêng lẻ.

Sau khi bán xong 1,19 tỷ cổ phiếu cho SMBC, VPBank dự kiến thu về 35.904 tỷ đồng để nâng tổng vốn chủ sở hữu lên gần 140.000 tỷ đồng.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin kinh doanh 16/9: Vàng chật vật tìm chỗ đứng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO