Điểm tin công nghệ 7/9: iPhone 15 Series đối mặt tương lai u ám

Việt Báo (Tổng hợp)| 07/09/2023 06:00

Sẽ khoá máy điện thoại thuần 2G, 3G từ tháng 12/2023; iPhone 14 tiếp tục giảm giá mạnh, đặc biệt phiên bản đắt nhất còn hạ tới mức kỷ lục

iphone-15-pro-so-do-mong-vien-man-hinh-voi-14-pro_d69bc9e6.jpg

- iPhone 15 Series đối mặt tương lai u ám

Một ngân hàng đã hạ dự đoán doanh số của dòng iPhone 15 ra mắt năm nay xuống 13%. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh của Apple vào những tháng cuối năm có thể gặp nhiều trở ngại.

Đầu tháng 8, nhà phân tích Jeff Pu dự báo sản lượng iPhone 15 series giảm xuống 7,2%, từ 83 triệu còn 77 triệu đơn vị. Pu đưa ra 2 lý do cho việc điều chỉnh ước tính.

Thứ nhất, các nhà cung cấp đang gặp vấn đề trong việc đáp ứng đủ số lượng linh kiện theo nhu cầu sản xuất của Apple, bao gồm cảm biến camera của Sony, khung titan cho các mẫu iPhone 15 Pro và màn hình mới có viền mỏng hơn.

Lý do thứ 2 liên quan nhu cầu ​thấp của thị trường thiết bị di động. "Việc cắt giảm sản lượng trước khi ra mắt không phải là một tín hiệu tích cực và khả năng iPhone 15 Pro Max tăng giá cũng có thể làm giảm nhu cầu", Pu nhận xét. Một số tin đồn về việc iPhone 15 Pro có giá cao hơn phiên bản tiền nhiệm 100 USD, trong khi iPhone 15 Pro Max/Ultra có thể tăng thêm 200 USD.

Giờ đây, đến lượt ngân hàng Nhật Bản Mizuho giảm ước tính sản lượng của dòng iPhone 15. Theo 9to5Mac, đơn vị này cắt giảm ước tính từ 84 triệu xuống còn 73 triệu. Giảm 11 triệu máy, tương đương 13,1%, gần gấp đôi co số dự báo của Jeff Pu.

Trong cả năm 2023, Mizuho dự đoán Apple sản xuất 217 triệu chiếc iPhone, giảm 10 triệu chiếc, tương đương 4,4% so với dự báo ban đầu là 227 triệu chiếc.

Những người dùng có kế hoạch mua iPhone 15 Pro Max/Ultra sẽ thất vọng trước thông tin dòng thiết bị cao cấp này sẽ bị hoãn phát hành đến tháng 10. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ lỗi ở ống kính tiềm vọng, loại linh kiện lần đầu có mặt trên iPhone.

Ống kính tiềm vọng có thể gập lại bên trong điện thoại và sử dụng lăng kính để phản chiếu ánh sáng từ ống kính đến cảm biến, cho phép zoom quang học tốt hơn. Nhờ đó, khả năng zoom quang của iPhone 15 Pro Max/Ultra tăng từ 3x lên 6x.

Một số dự đoán cho rằng iPhone 15, iPhone 15 Plus và iPhone 15 Pro sẽ chính thức có mặt trên thị trường từ ngày 22/9, một tuần sau sự kiện giới thiệu. Tuy nhiên, thời gian bán của iPhone 15 Pro Max/Ultra sẽ phải cộng thêm 3-4 tuần.

Đây không phải là lần đầu tiên các model trong cùng một dòng iPhone không bán ra cùng lúc. Năm 2022, iPhone 14 , iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được phát hành vào ngày 16/9 trong khi iPhone 14 Plus bị trì hoãn đến ngày 8/10. Năm 2017, Apple bán ra iPhone 8 và 8 Plus vào ngày 22/9. Trong khi đó, iPhone X, với thiết kế được xây dựng lại hoàn toàn lên kệ vào ngày 3/11.

- iPad 14 inch sẽ sớm được ra mắt trong năm nay

Trong bản tin Power On mới nhất, Gurman cho rằng Apple đã lên kế hoạch về một chiếc iPad có kích thước lớn hơn từ năm 2021 và có thể sẽ cho ra mắt một dòng máy 14 inch trong năm nay.

Theo tin từ Gurman, Apple sẽ trang bị thêm tấm nền OLED trên các mẫu iPad 14 inch sắp tới, điều này sẽ dẫn đến chi phí cao hơn dành cho phiên bản tablet với kích thước màn hình lớn. Điều này có thể làm mờ ranh giới giữa tablet và laptop.

Vào tháng 1/2022, thông tin về các nhà cung cấp của Apple bao gồm BOE và LG đã thay đổi dây chuyền để có thể đáp ứng đủ nguồn cung tấm nền OLED có kích thước 15 inch dành cho các mẫu iPad trong tương lai.

Chuyên gia rò rỉ tin tức Majin Bu cho rằng, Apple đang phát triển một mẫu iPad 14.1 inch với con chip M2. Theo tin đồn khác từ Ross Young, thiết bị mới này sẽ được trang bị tấm nền mini-LED nhưng lại không có công nghệ ProMotion giúp tăng tần số quét lên 120 Hz.

Vào tháng 7 năm ngoái, Ross Young cho rằng Apple đã chuyển sang trang bị tấm nền LCD và được dùng trên iPad Air và iPad Mini.

Đến tháng 10/2022, Wayne Ma của The Information cho rằng Apple đang phát triển mẫu iPad 16 inch và có thể mẫu máy này sẽ được cho ra mắt vào quý IV năm 2023.

Thiết bị này sẽ có chung kích thước với MacBook Pro 16 inch, mang đến cho người dùng không gian làm việc lớn hơn. Cuối cùng, Young cho rằng Apple đã từ bỏ kế hoạch phát triển dòng iPad 14.1 vào tháng 12 năm ngoái.

- Sẽ khoá máy điện thoại thuần 2G, 3G từ tháng 12/2023

Nhà mạng sẽ thực hiện khoá máy điện thoại thuần 2G, 3G từ tháng 12/2023 để người sử dụng chuyển sang điện thoại thế hệ cao hơn 4G.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, việc phổ cập smartphone toàn dân là quan trọng và cần thiết. Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông - Bộ TT&TT mới đây cho biết theo kế hoạch của Uỷ ban chuyển đổi số quốc gia thì số người dùng smartphone trên cả nước phải đạt được 80% số người dùng điện thoại di động trong năm nay.

Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông quy định thiết bị đầu cuối thuộc danh mục có khả năng gây mất an toàn do Bộ TT&TT ban hành phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy hoặc công bố hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường hoặc kết nối vào mạng viễn thông công cộng.

Trong khi đó, tại Thông tư số 04/2023/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ngày 31/5/2023 quy định danh mục sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TT&TT và Thông tư số 43/2020/TT-BTTTT ngày 31/12/2020 của Bộ TT&TT ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến" đã quy định máy điện thoại di động mặt đất bắt buộc phải hỗ trợ công nghệ E- UTRA FDD (4G) từ ngày 01/7/2021, có nghĩa là những thiết bị only 2G và 3G là không hợp pháp.

Theo Cục Viễn thông, đơn vị này đưa ra danh sách các chủng loại máy điện thoại thuần 2G đã được chứng nhận hợp quy trước ngày 1/7/2021 và công bố cho tất cả nhà mạng. Theo đó, đây chính là danh sách hợp pháp để cho các nhà mạng có căn cứ để dừng các thiết bị thuần 2G không hợp pháp ra khỏi nhà mạng.

Ông Nguyễn Thành Phúc cho biết Cục Viễn thông đã làm việc với các nhà mạng và các nhà mạng đã cam kết sẽ thực hiện việc khoá các thiết bị 2G only từ tháng 12/2023. Theo đó, thời gian qua, các nhà mạng phát triển giải pháp kỹ thuật để có thể loại các thiết bị thuần 2G, 3G ra khỏi mạng.

- Viettel thử nghiệm thành công trợ lý “AI” cho hệ thống tòa án Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã thử nghiệm thành công trợ lý ảo pháp luật phục vụ hệ thống Tòa án. Đây là trợ lý ảo duy nhất tại Việt Nam hiện nay sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn và đáng tin cậy. Ứng dụng công nghệ này giúp giảm 30% khối lượng công việc so với thao tác truyền thống, tối ưu thời gian vận hành của toàn bộ hệ thống Tòa án hiện hành.

Trợ lý ảo pháp luật sở hữu hệ thống cơ sở tri thức ngành với hơn 160.000 văn bản pháp luật, 63 án lệ, và hơn 1 triệu bản án trong đó có hơn 1.200 quyết định giám đốc thẩm và hơn 80.000 bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tối cao cung cấp. Cơ sở dữ liệu tri thức pháp luật này cho phép người dùng dễ dàng tra cứu nhanh và chính xác các văn bản pháp luật, hỗ trợ hoạt động tố tụng.

Sau hơn một năm thử nghiệm, có hơn 3 triệu lượt sử dụng, trung bình có 5.000 – 6.000 lượt hỏi đáp, tra cứu mỗi ngày, giúp giảm 30% khối lượng công việc, thời gian so với thao tác truyền thống. Tính đến tháng 8/2023, trợ lý ảo pháp luật đã hỗ trợ hơn 12.000 tài khoản cho 100% thẩm phán, cán bộ công chức của Tòa án.

Khác với hệ thống tìm kiếm thông thường, trợ lý ảo pháp luật có thể chỉ dẫn văn bản pháp luật, án lệ; hướng dẫn xử lý những tình huống pháp lý cụ thể; giới thiệu những bản án, quyết định của tòa án tương tự để tham khảo; hỗ trợ thẩm phán thực hiện các hoạt động tố tụng; và trong tương lai sẽ có thể hỗ trợ đưa ra đoán định tư pháp.

- iPhone 14 tiếp tục giảm giá mạnh, đặc biệt phiên bản đắt nhất còn hạ tới mức kỷ lục

Vấn đề kinh tế dĩ nhiên là điều được quan tâm nhất khi lựa chọn mua iPhone. Mỗi mùa ra mắt iPhone mới, giá của các dòng iPhone cũ cũng giảm giá đáng kể. Tất nhiên công nghệ của những chiếc điện thoại như iPhone 14, 14 Pro hay 14 Pro Max... vẫn chưa hề lỗi thời nhưng khó có thể so được với mẫu iPhone mới vừa ra mắt.

Hiện tại, giá của iPhone 14 Pro Max tại Thế Giới Di Động đang là 26,49 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất 128 GB. Trong khi đó, iPhone 14 và 14 Pro cũng có giá là 19,19 triệu và 24,19 triệu. Đây là mức giá thấp kể từ khi lên kệ tại Thế Giới Di Động. Tương tự, các đại lý bán lẻ khác cũng có mức giá thấp nhất so với niêm yết với dòng iPhone 14 này.

Do đó, với những ai không quá quan tâm về công nghệ mới thì đây là một lựa chọn kinh tế và vẫn có một chiếc smartphone tốt với giá đẹp.

Thời gian qua, Apple và các đại lý đã điều chỉnh giá bán của iPhone 14 tại thị trường Việt Nam. Theo đó, giá bán của bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã giảm về mức thấp nhất kể từ khi ra mắt.

Nhiều hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam cho biết sau đợt giảm giá trên, dòng sản phẩm iPhone 14 nói chung sẽ khó có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới. Nguyên nhân là do thiết bị đã liên tục được điều chỉnh giá bán trong vài tháng qua, kết hợp với việc sản phẩm đã bước vào giai đoạn cuối vòng đời.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 7/9: iPhone 15 Series đối mặt tương lai u ám
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO