Điểm tin công nghệ 30/4: Apple buộc phải công bố số lượng người dùng hàng tháng vì các quy định tại EU

Việt Báo (Tổng hợp)| 30/04/2023 06:00
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Bằng sáng chế mới nhất của Samsung tiết lộ mẫu smartphone mới có 4 chế độ độc đáo; Luật mới của EU khiến các "đại gia" công nghệ có thể mất 6% doanh thu

- Apple buộc phải công bố số lượng người dùng hàng tháng vì các quy định tại EU

Apple đã buộc phải tiết lộ số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên App Store ở Châu Âu để tuân thủ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của EU.

Apple đã buộc phải tiết lộ số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên App Store ở Châu Âu để tuân thủ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU. Apple cho biết họ có 101 triệu người dùng iOS ở châu Âu, trong khi iPadOS có 23 triệu, cho thấy mức độ phổ biến rộng rãi của các thiết bị di động của Apple trong khu vực.

Trong khi Mac App Store có 6 triệu người dùng, tvOS App Store có 1 triệu và watchOS App Store có ít hơn 1 triệu người dùng. Tiết lộ của Apple nhấn mạnh sự thống trị của các thiết bị di động của họ tại thị trường châu Âu. Ngoài ra, chưa đến 1 triệu người ở Châu Âu sử dụng Apple Books và Podcasts để đăng ký trả phí mỗi tháng, theo báo cáo của Apple.

Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của EU nhằm mục đích điều chỉnh “các nền tảng trực tuyến rất lớn”, được định nghĩa là các nền tảng có hơn 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Mặc dù Apple coi App Store của mỗi hệ điều hành thiết bị là một nền tảng riêng biệt, nhưng chỉ có App Store của iPhone iOS được phân loại là nền tảng trực tuyến “rất lớn”, với hơn 101 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chỉ tính riêng ở châu Âu.

Apple đã cam kết “điều chỉnh” tất cả các App Store của mình ở Châu Âu để tuân thủ các quy định của đạo luật DSA, mặc dù luật chỉ yêu cầu tuân thủ đối với iOS App Store. Các quy định do DSA đặt ra bao gồm bảo vệ trẻ em khỏi quảng cáo, hạn chế lan truyền thông tin sai lệch và hơn thế nữa, phù hợp với mục tiêu của Apple là bảo vệ người tiêu dùng khỏi nội dung bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Đạo luật thị trường kỹ thuật số, một quy định khác của EU, có thể buộc Apple phải hỗ trợ các cửa hàng ứng dụng thay thế và tải ứng dụng phụ trên iPhone, ít nhất là đối với các khách hàng châu Âu của họ. Điều này có thể có tác động đáng kể đến doanh thu cửa hàng ứng dụng của Apple, vì công ty hiện đang nhận 15% -30% hoa hồng cho tất cả doanh số bán ứng dụng và mua hàng trong ứng dụng được thực hiện thông qua nền tảng của mình.

Với các quy định tiếp theo sắp được triển khai, vẫn còn phải xem Apple sẽ thích ứng như thế nào với bối cảnh đang thay đổi của thị trường kỹ thuật số.

- Luật mới của EU khiến các "đại gia" công nghệ có thể mất 6% doanh thu

Nếu không tuân thủ các quy định trọng Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của EU, các công ty công nghệ lớn có thể mất 6% doanh thu hàng năm hoặc thậm chí khiến nền tảng bị cấm tại EU.

Luật Công nghệ mới công bố của Liên minh châu Âu (EU) được đánh giá tác động mạnh đến những "người khổng lồ" công nghệ (Big Tech).

Ủy viên Thị trường Nội bộ Thierry Breton của EU, người phụ trách đạo luật kiểm duyệt nội dung mang tên Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số mới của EU, đã nêu tên 19 nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ nhất.

Trong đó, các nền tảng phổ biến như Instagram của tập đoàn Meta, App Store của Apple, YouTube và Google Search của Alphabet, TikTok của ByteDance và Twitter nằm trong danh sách Big Tech cần đáp ứng các yêu cầu bổ sung theo đạo luật mới.

Các Big Tech nằm trong danh sách, có hơn 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng - tương đương khoảng 10% dân số châu Âu, sẽ chịu trách nhiệm gỡ bỏ nội dung bất hợp pháp, thuê người kiểm duyệt nội dung thích hợp bằng mọi ngôn ngữ của EU và hàng năm gửi đánh giá rủi ro cho cơ quan điều hành của EU nêu chi tiết cách họ xử lý nội dung độc hại.

Việc không tuân thủ các quy định mới có thể khiến các công ty này mất 6% doanh thu hàng năm hoặc thậm chí khiến nền tảng bị cấm tại EU.

Liên quan đến các quy định kiểm duyệt nội dung mới của EU, tập đoàn công nghệ Meta cho biết đang thực hiện các bước quan trọng để ngăn nội dung có hại phát tán trên Facebook và Instagram trên khắp châu Âu.

Châu Âu đã đề ra các quy tắc kiểm duyệt nội dung mang tính bước ngoặt từ năm ngoái.

Các quy tắc bao gồm hạn chế sử dụng dữ liệu nhạy cảm như chủng tộc hoặc tôn giáo cho mục tiêu quảng cáo, cấm quảng cáo nhắm đến trẻ vị thành niên và ngăn chặn các thuật toán thúc đẩy mọi người đồng ý theo dõi trực tuyến.

- Bằng sáng chế mới nhất của Samsung tiết lộ mẫu smartphone mới có 4 chế độ độc đáo

Samsung, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc, mới đây đã được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cấp bằng sáng chế cho một chiếc điện thoại di động mới với 4 chế độ khác nhau.

Samsung mới đây đã được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cấp bằng sáng chế cho một chiếc điện thoại di động mới với 4 chế độ khác nhau. Bằng sáng chế là một giải pháp sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của người dùng với các tình huống sử dụng khác nhau.

Bốn chế độ được gọi là "Band", "Phone", "Phablet" và "Tablet". Mỗi chế độ được thiết kế để cung cấp trải nghiệm độc đáo cho người dùng. Ví dụ: chế độ “Band” hoàn hảo cho những người cần sử dụng điện thoại khi đang di chuyển. Ở chế độ này, màn hình sẽ thu nhỏ đến kích thước tối thiểu, giúp người dùng có thể sử dụng điện thoại chỉ bằng một tay. Điều này lý tưởng cho những trường hợp người dùng cần cầm điện thoại khi đi bộ hoặc thực hiện các hoạt động khác.

Chế độ thứ hai, "Phone" là chế độ điện thoại di động thông thường mà hầu hết chúng ta đều quen thuộc. Chế độ này rất phù hợp để thực hiện cuộc gọi điện thoại, gửi tin nhắn văn bản và các tác vụ cơ bản khác.

Chế độ thứ ba, “Phablet,” là một khái niệm mới mà Samsung đã giới thiệu. Ở chế độ này, màn hình sẽ trải dài về phía bên trái, giúp bạn dễ dàng sử dụng bằng cả hai tay. Chế độ này lý tưởng cho những người cần sử dụng điện thoại trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như khi đọc sách điện tử hoặc duyệt internet.

Cuối cùng, chế độ thứ tư "Tablet", được thiết kế dành cho những người thích sử dụng điện thoại của họ ở chế độ cố định hơn. Ở chế độ này, màn hình sẽ kéo dài ra 2 bên giúp bạn dễ dàng sử dụng bằng cả 2 tay hơn. Chế độ này hoàn hảo để xem phim, chơi game và các hoạt động tương tự khác.

Bằng sáng chế cho điện thoại di động mới này là minh chứng cho cam kết của Samsung đối với sự đổi mới và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với thiết bị mới này, người dùng sẽ có thể linh hoạt sử dụng điện thoại của mình theo nhiều cách khác nhau tùy theo nhu cầu và sở thích.

Vẫn còn phải xem khi nào Samsung sẽ tung ra chiếc điện thoại di động mới này hoặc liệu bằng sáng chế này có được Samsung áp dụng lên những mẫu điện thoại gập của hãng hay không. Tuy nhiên, bằng sáng chế này là một sự phát triển thú vị thể hiện sự cống hiến của công ty trong việc luôn dẫn đầu trong thế giới cạnh tranh của điện thoại thông minh.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 30/4: Apple buộc phải công bố số lượng người dùng hàng tháng vì các quy định tại EU
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO