Điểm tin công nghệ 3/5: Apple thu gần một tỷ USD chỉ trong 4 ngày

Việt Báo (Tổng hợp)| 03/05/2023 06:00
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Khách đi máy bay sẽ dùng app VNeID thay thế căn cước công dân; Ông trùm AI rời Google, cảnh báo tương lai đen tối cho nhân loại

- Apple thu gần một tỷ USD chỉ trong 4 ngày

Trong 4 ngày đầu kể từ khi bắt đầu cung cấp dịch vụ gửi tiền tiết kiệm lãi suất cao, Apple thu về 990 triệu USD. Ngay ngày đầu tiên, dịch vụ đã thu hút gần 400 triệu USD tiền gửi.

Lãi suất hàng năm 4,15%, cộng với sự phổ biến của iPhone, có thể là động lực chính để hàng loạt người dùng mở tài khoản, đặc biệt là trong bối cảnh các ngân hàng trả lãi thấp hơn khoảng nửa phần trăm. Đến nay, Apple đã thu hút khoảng 240.000 tài khoản, theo nguồn tin của Forbes.

Apple cung cấp dịch vụ thông qua quan hệ đối tác với Goldman Sachs. Trong khi đó, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao của ngân hàng này, đặt dưới thương hiệu tiêu dùng, Marcus, có lãi suất 3,90%, thấp hơn đáng kể so với Apple.

Goldman Sachs đang tìm cách thu hút tiền của người tiêu dùng bằng cách khai thác 2 tỷ chủ sở hữu iPhone của Apple. Tài khoản tiết kiệm mới chỉ dành cho chủ thẻ tín dụng của Apple, Apple Card. Khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm trong vòng chưa đầy một phút trực tiếp từ iPhone của họ. Phần thưởng chi tiêu của Thẻ Apple, được gọi là tiền mặt hàng ngày, được tự động chuyển vào tài khoản lãi suất cao.

Khách hàng có thể theo dõi số dư và tiền lãi kiếm được từ bảng điều khiển được tích hợp trong ví kỹ thuật số của Apple. Trước khi có tài khoản tiết kiệm Apple, phần thưởng tiền mặt hàng ngày được tự động gửi vào Apple Cash, một thẻ kỹ thuật số trả trước do Green Dot Bank phát hành.

Crone Consulting ước tính rằng hàng năm 3,8 tỷ USD được gửi vào Apple Cash từ Thẻ Apple, số tiền này hiện sẽ chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao của Apple không thể vượt quá giới hạn bảo hiểm FDIC, 250.000 USD.

Nhiều ngân hàng truyền thống ở Mỹ đang phải vật lộn để duy trì tỷ suất lợi nhuận ròng sau đợt tăng lãi suất ồ ạt của Fed và kết quả là rất ít ngân hàng đáp ứng được mức 4,15% của Apple đối với lãi suất tài khoản tiết kiệm được bảo hiểm bởi Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ.

- Khách đi máy bay sẽ dùng app VNeID thay thế căn cước công dân

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID có thể giúp hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh mà không cần giấy tờ tùy thân đi kèm.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các đơn vị trong ngành hàng không triển khai sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNeID của hành khách để làm thủ tục đi máy bay.

Đây là bước chỉ đạo tiếp theo để tiến tới việc người dân khi đi máy bay có thể dùng ứng dụng VNeID thay cho giấy tờ tùy thân. Trước đó, Cục Hàng không đã đề xuất đưa tài khoản định danh điện tử mức độ 2 vào danh mục được chấp nhận thay thế giấy tờ nhân thân sử dụng đi máy bay.

Hiện nay, công dân khi đi máy bay cần xuất trình giấy tờ tùy thân tại thời điểm làm thủ tục check-in (xuất trình cho nhân viên hãng bay), khi làm thủ tục an ninh (xuất trình tại cửa soi chiếu an ninh) và tại cửa ra máy bay. Giấy tờ hợp lệ có thể là hộ chiếu, căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo... Trường hợp không có các giấy tờ trên, hành khách phải xin giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã xác nhận để thay thế.

Cục Hàng không trích dẫn văn bản 1101/BCA-QLHC của Bộ Công an nêu rõ: "Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử".

Bộ Công an cho biết đã cập nhật tính năng kiểm tra thông tin, giấy tờ tích hợp trên ứng dụng khi thực hiện thủ tục hành chính. Công dân có thể tích hợp các loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, sau đó sử dụng tài khoản này trong các hoạt động, giao dịch điện tử.

- Ông trùm AI rời Google, cảnh báo tương lai đen tối cho nhân loại

Ông Geoffrey Hinton, một trong những người tiên phong về AI đã từ chức tại Google đồng thời công khai cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ này.

Theo RT, nhà khoa học Geoffrey Hinton, 75 tuổi, được coi là "cha đỡ đầu" của ngành trí tuệ nhân tạo (AI) vì những đóng góp quan trọng của ông trong lĩnh vực này. Ông nhận giải thưởng Turing 2018, giống như "Nobel Tin học", cho nghiên cứu đột phá về trí tuệ nhân tạo của mình.

Tuy nhiên, ông Hinton cho rằng cuộc đua công nghệ AI giữa những tập đoàn tại Thung lũng Silicon có thể gây ra những rủi ro cho nhân loại.

Ông Hinton từ chức tại Google vào cuối tháng 4, nơi ông dành gần 10 năm để phát triển các chương trình trí tuệ nhân tạo sơ khai. Đây là nền tảng quan trọng tạo nền tảng cho các ứng dụng chat AI như ChatGPT và Google Bard sau này.

Trả lời New York Times, Hinton cho biết ông quyết định rời Google sau hơn một thập kỷ cống hiến. Giờ đây, ông đã có thể thoải mái nói về những rủi ro của AI và một trong những việc ông thấy tiếc nuối nhất đời mình là công trình nghiên cứu đạt giải Turing 2018 đã dẫn đến sự bùng nổ AI hiện nay.

Ông Hinton cho rằng sự cạnh tranh khốc liệt về AI có thể không bao giờ dừng lại được nữa. Từ đó, một mối nguy cho cả nhân loại là khắp nơi sẽ tràn ngập những hình ảnh, văn bản giả mạo. Chúng tinh vi đến mức không ai phân biệt được đâu là giả, đâu là thật.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 3/5: Apple thu gần một tỷ USD chỉ trong 4 ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO