Điểm tin công nghệ 3/2: iPhone 15 Pro gây thất vọng với người dùng

Việt Báo (Tổng hợp)| 03/02/2024 06:00

Chính phủ Mỹ thắt chặt kiểm soát đối với mô hình ngôn ngữ lớn; Mẫu xe điện nhà Apple sẽ ra mắt vào năm 2028

iphone-16-pro-sizes-feature-17040309548181756141004.jpg

- iPhone 15 Pro gây thất vọng với người dùng

Theo khảo sát, độ hài lòng của người dùng với iPhone 15 Pro và 15 Pro Max đang giảm mạnh.

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu PerfectRec của Mỹ được thực hiện từ tháng 9/2023 đến tháng 1/2024 đối với dòng sản phẩm iPhone 15 vừa ra mắt. Dữ liệu được thu thập qua hàng triệu đánh giá từ Google, website công nghệ, nền tảng thương mại điện tử Best Buy, Verizon, AT&T và các kênh bán lẻ khác.

Trong đó: Người dùng hài lòng với phiên bản thường hơn phiên bản Pro. Cụ thể sự tin tưởng từ người dùng với iPhone 15 và 15 Plus đều trên 73% (tháng 1/2024), còn hai sản phẩm còn lại độ tin tưởng của người dùng đều giảm thấp nhất trong cả 4 sản phẩm (iPhone 15Pro chỉ đạt 66,1%, ProMax là 72,5%).

Theo phân tích, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới mức độ hài lòng giảm là do thời lượng pin kém cùng thiết kế góc cạch sắc, ống kính camera nhô cao khiến việc đặt điện thoại trở nên khó khăn.

Dòng sản phẩm iPhone 15 vừa ra mắt ngày 12/9/2023 với chip A16 Bionic cho bản thường và chip A17 Pro cho bản Pro, cổng USB-C có khả năng truyền dữ liệu tốc độ 10 Gbps, viền titan, nút Action thay vị trí của nút gạt chỉnh âm thanh.

- Chính phủ Mỹ thắt chặt kiểm soát đối với mô hình ngôn ngữ lớn

Chính phủ Mỹ sẽ áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp minh bạch về việc phát triển và ra mắt các mô hình AI ngôn ngữ lớn cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn.

Chính phủ Mỹ vừa sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA - Defense Production Act) để yêu cầu các công ty công nghệ chia sẻ thông tin về việc khởi chạy và đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM - Large language model). Đây là động thái mới của chính phủ Mỹ nhằm thắt chặt kiểm soát đối với công nghệ AI, vốn được coi là có tiềm năng cách mạng hóa nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo cho biết: "Chúng tôi (chính phủ Mỹ) đang sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tiến hành một cuộc điều tra yêu cầu các công ty đào tạo LLM mới mỗi lần họ ra mắt, chia sẻ tình hình với chúng tôi, đồng thời chia sẻ kết quả dữ liệu bảo mật để đánh giá".

Động thái này cũng có thể có tác động đến sự phát triển của AI nói chung. Việc thắt chặt kiểm soát đối với AI có thể làm chậm tốc độ phát triển của công nghệ này. Tuy nhiên, điều này cũng có thể giúp đảm bảo rằng AI được phát triển và sử dụng một cách an toàn và có trách nhiệm.

- Game Việt: kết hợp công nghệ và nghệ thuật trong kỷ nguyên AI

Đội ngũ sáng tạo của VNGGames đã nghiên cứu, phát triển và bước đầu thử nghiệm Artian - nền tảng vẽ kỹ thuật số kết hợp AI và nghệ thuật.

Với tính ứng dụng cao, Artian hiện đã được tích hợp để xử lý hình ảnh của 116 nhân vật trong game cùng gần 72,000 bức hình tạo dựng, phục vụ các game studio thuộc VNGGames. Metal Slug: Awakening - dòng game nhập vai do VNGGames phát hành tại Việt Nam là sản phẩm thử nghiệm đầu tiên của Artian AI trong việc tạo ra các nhân vật đặc trưng với các bộ trang phục theo nhiều phong cách khác nhau, phù hợp với từng thị trường đang phát hành của sản phẩm.

Anh Đỗ Hiếu Tâm - Trưởng phòng thiết kế và phát triển, VNGGames cho biết, GenAI hiện đang đóng vai trò rất lớn đến các công việc liên quan về Design & Art. “Với việc áp dụng AI trong một số công đoạn đặc thù liên quan đến graphics (đồ họa), chúng tôi có thể tiết kiệm được từ 50-70% thời gian sản xuất và chi phí liên quan, đồng thời nâng cao năng lực sản xuất các nguyên liệu về hình ảnh để phục vụ sản phẩm. Chúng tôi ứng dụng AI vào việc bắt chuyển động của nhân vật, sau đó dựng hình theo mô hình 3D của game, giúp tối ưu chi phí vào các thiết bị chuyên dụng”.

“Với AI, chúng ta có thể nhanh chóng tiếp cận thị trường mới với việc nội địa hóa sản phẩm, khi các nhân vật có thể khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống của nhiều quốc gia khác nhau. Bản quyền dữ liệu cũng là vấn đề cần được lưu ý khi ứng dụng AI trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật. Đối với các sản phẩm game của VNGGAMES, tất cả hình ảnh do AI tạo ra đều được chuyển đổi từ dữ liệu thực tế của sản phẩm và các hình ảnh có bản quyền khác”, anh Tâm cho biết.

dell-xps-2024-2.jpg

- Mẫu xe điện nhà Apple sẽ ra mắt vào năm 2028

Thông tin mới nhất gần đây cho hay chiếc xe điện đầu tiên nhà Táo khuyết sẽ dời lịch công bố đến năm 2028. Xe sẽ chỉ tự hành ở cấp độ 2+ và có thể đạt tới cấp độ 4 thông qua nâng cấp.

Trước đó, vào năm 2014 dự án xe điện thông minh nhà Apple đã xuất hiện. Một số thông tin về mẫu xe này đã được hé lộ như việc nhà sản xuất tìm kiếm đối tác sản xuất với các tên tuổi lớn được nhắc tới như Magna, LG, Hyundai-KIA… Khoảng thời gian 10 năm cũng đồng nghĩa thiết kế xe sẽ có nhiều thay đổi đáng kể.

Ban đầu sản phẩm dự kiến được tích hợp cơ chế tự hành Cấp độ 5 trong thang của SAE (đồng nghĩa không cần sự can thiệp của con người). Tuy nhiên, thông tin cập nhật mới nhất đã chia sẻ rằng xe sẽ chỉ tự hành ở cấp độ 2+ và có thể đạt tới cấp độ 4 thông qua nâng cấp.

Điều đó có nghĩa là iCar chỉ hỗ trợ tài xế trong quá trình lái xe thông qua các tính năng thông minh và dần tiến tới vận hành tự động trong một số điều kiện nhất định.

Apple vẫn sẽ duy trì triết lý sản phẩm cơ bản về chiếc ô tô đầu tay của mình, cụ thể là kiểu dáng đẹp, hệ thống an toàn và giao diện người dùng độc đáo.

Một nguồn tin khác đã dự đoán rằng xe sẽ được bán với giá khoảng 2,46 tỷ đồng - ngang ngửa với các mẫu ôtô điện cao cấp hiện nay như Tesla Model S hoặc Mercedes-EQS. Hiện các thông tin còn lại về mẫu xe điện nhà Apple vẫn chưa được hé lộ.

- Ba ông lớn Intel, SK Hynix và NTT hợp tác phát triển công nghệ bán dẫn mới

Ba ông lớn Intel, SK Hynix và NTT sẽ hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ bán dẫn mới, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng thông qua sử dụng công nghệ quang học.

"Gã khổng lồ" viễn thông NTT của Nhật Bản, "ông lớn" chip Intel của Mỹ và đại gia bán dẫn Hàn Quốc SK Hynix sẽ hợp tác để nghiên cứu và phát triển các công nghệ chiến lược tiên tiến. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ khoảng 45 tỷ yên (305 triệu USD).

NTT hy vọng có thể điều phối những công nghệ cần thiết bằng cách hợp tác với Intel, nhà sản xuất chip cho máy tính cùng SK Hynix, công ty chuyên sản xuất chip nhớ.

Liên minh này đặt mục tiêu đến năm tài chính 2027 sẽ thiết lập công nghệ sản xuất cho những thiết bị kết hợp ánh sáng vào chất bán dẫn cũng như công nghệ bộ nhớ có khả năng lưu trữ dữ liệu với tốc độ xử lý ở cấp terabit. Mục tiêu của họ là sẽ giảm 30-40% điện năng tiêu thụ so với các sản phẩm thông thường.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 3/2: iPhone 15 Pro gây thất vọng với người dùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO