Điểm tin công nghệ 23/4: Phát hiện 3 vụ hack iPhone

Việt Báo (Tổng hợp)| 23/04/2023 06:00
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Google phát hành bản cập nhật khẩn cấp; Samsung bồi thường 303 triệu USD do vi phạm bản quyền

- Phát hiện 3 vụ hack iPhone

Được biết, loại phần mềm gián điệp được phát hiện gọi là "zero click", có khả năng tấn công người dùng mà không cần bất kỳ tương tác nào từ phía họ.

Các nhà nghiên cứu tại Citizen Lab đã phát hiện ra rằng nhà sản xuất phần mềm gián điệp NSO Group của Israel đã triển khai ít nhất ba vụ tấn công “zero-click” mới đối với iPhone vào năm ngoái, tìm cách thâm nhập vào một số phần mềm mới nhất của Apple.

Cụ thể, theo nghiên cứu mới nhất của Citizen Lab - cơ quan giám sát kỹ thuật số NSO đã thực hiện các cuộc tấn công vào những thiết bị sử dụng iOS 15 và iOS 16. Loại phần mềm gián điệp được phát hiện gọi là "zero click", có khả năng tấn công người dùng mà không cần bất kỳ tương tác nào từ phía họ.

Sau khi xâm nhập vào thiết bị của người dùng, phần mềm zero click sẽ tự ẩn mình, làm cho việc thu thập bằng chứng về các vụ hack iPhone trở nên khó khăn. Sau khi phát hiện ra sự cố, Citizen Lab đã thông báo cho Apple để họ có thể khắc phục lỗi ngay lập tức.

Theo Washington Post, nghiên cứu của Citizen Lab đã cho thấy rằng NSO Group vẫn đang cố gắng phát tán phần mềm gián điệp để tận dụng các lỗ hổng trên iPhone. Citizen Lab cũng đã phát hiện nhiều phương pháp xâm nhập trái phép mới của NSO trong nhiều năm qua, đồng thời điều tra những thiết bị Apple có thể bị ảnh hưởng.

- Google phát hành bản cập nhật khẩn cấp

Mới đây, Google đã phát hành bản cập nhật bảo mật khẩn cấp cho trình duyệt Chrome để vá lỗ hổng zero-day thứ hai (hiện đang bị khai thác).

Nếu đang sử dụng máy tính, bạn chỉ cần mở trình duyệt Google Chrome, gõ vào thanh địa chỉ dòng lệnh chrome://settings/help, chờ một lát để quá trình tải về phiên bản mới hoàn tất, sau đó nhấn Relaunch để khởi động lại. Đối với các thiết bị di động, người dùng chỉ cần cập nhật trình duyệt Chrome thông qua App Store hoặc Google Play.

Bản cập nhật Chrome 112.0.5615.137 giúp khắc phục tổng cộng 8 lỗ hổng, trong đó có lỗ hổng CVE-2023-2136 (mức độ nghiêm trọng cao) hiện đang bị khai thác tích cực trong tự nhiên. Vẫn như mọi lần, Google không tiết lộ nhiều về chi tiết lỗ hổng, phương pháp khai thác và các rủi ro liên quan.

- Samsung bồi thường 303 triệu USD do vi phạm bản quyền

Ngày 21/4, Samsung Electronics bị tòa án tại Texas yêu cầu bồi thường hơn 303 triệu USD cho công ty chip nhớ máy tính Netlist Inc, do vi phạm bản quyền liên quan cải tiến xử lý dữ liệu.

Phiên tòa kéo dài 6 ngày tại Texas xác định những “mô-đun bộ nhớ” của Samsung dành cho máy tính hiệu năng cao đã vi phạm tổng cộng 5 bằng sáng chế của Netlist.

Đại diện Samsung từ chối đưa ra bình luận về vụ việc, trong khi cổ phiếu Netlist tăng 21% sau phán quyết.

Netlist, công ty có trụ sở tại Irvine, California đâm đơn kiện gã khổng lồ Hàn Quốc vào năm 2021, cáo buộc các sản phẩm bộ nhớ của Samsung dùng trong máy chủ điện toán đám mây và công nghệ xử lý dữ liệu đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ công ty.

- Hà Nội ra mắt ứng dụng thông minh chỉ đường Busmap

Ngày 22/4, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội đã ra mắt ứng dụng 'BusMap Ha Noi' với những tính năng tiện lợi, thông minh, dễ sử dụng, thân thiện với hành khách.

Theo đó, các tính năng chính của Busmap Hà Nội gồm: Tìm đường thông minh: Giúp hành khách dễ dàng tìm được lộ trình di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng trong thành phố, gợi ý và kết nối các loại hình vận tải hành khách công cộng để hành khách di chuyển hợp lý, tối ưu nhất.

Tính năng kết hợp xe buýt và xe công nghệ: Tính năng này sẽ gợi ý lộ trình di chuyển kết hợp giữa xe buýt và xe công nghệ giúp hành khách tiết kiệm thời gian di chuyển từ điểm xuất phát đến trạm xe buýt hoặc từ trạm xe buýt tới điểm đến, kèm theo đó là gợi ý về chi phí cho chuyến đi.

- Chủ tịch Samsung sắp ghé thăm Apple, Google

Chuyến đi lần này của chủ tịch Samsung được cho có liên quan đến việc hãng ngừng sử dụng công cụ tìm kiếm của Google, chuyển sang hợp tác với Microsoft.

Theo SamMobile, chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đang chuẩn bị cho chuyến công tác dài ngày đến Mỹ. Vị lãnh đạo sẽ đến gặp một số nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành, đồng thời củng cố mạng lưới hợp tác, xây dựng những kế hoạch mới cho các doanh nghiệp dưới trướng Samsung trong tương lai.

Trong chuyến đi này, chủ tịch Lee Jae-yong sẽ gặp gỡ CEO Tim Cook của Apple, CEO Sundar Pichai của Google. Mặc dù hai hãng công nghệ này là đối thủ trực tiếp của bộ phận di động Samsung MX (Mobile Experience - Trải nghiệm thiết bị), các mảng phát triển linh kiện khác vẫn thường xuyên hợp tác. Do đó, chủ tịch Samsung muốn thông qua chuyến đi này để củng cố mối quan hệ giữa đôi bên.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tin công nghệ 23/4: Phát hiện 3 vụ hack iPhone
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO