Điểm tên các vụ án gây rúng động dư luận tại TPHCM 6 tháng đầu năm

Q.Huy| 10/07/2023 08:53

VKSND TPHCM cho biết, 6 tháng đầu năm, địa bàn xảy ra các vụ án đáng chú ý như các nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy, sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm và vụ việc liên quan đến F88.

Trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình tội phạm ma túy tại TPHCM nổi lên một số hiện tượng mới. Nội dung này nằm trong bản báo cáo về công tác kiểm sát được VKSND TPHCM gửi tới kỳ họp lần thứ 21 HĐND thành phố khóa X, khai mạc sáng 10/7.

Theo đánh giá chung của VKSND TPHCM, trong nửa đầu của năm, tình hình tội phạm trên địa bàn TPHCM tăng cao so với cùng kỳ, tiếp tục diễn biến phức tạp, tạo không ít khó khăn cho các cơ quan tố tụng trong công tác phòng, chống tội phạm.

Địa bàn nổi lên loại tội phạm vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ma túy được che giấu dưới hình thức hàng hóa là quà biếu chuyển phát nhanh, hàng xách tay.

Điểm tên các vụ án gây rúng động dư luận tại TPHCM 6 tháng đầu năm - 1

Ma túy được ngụy trang dưới vỏ bọc các túyp kem đánh răng trong vụ việc các nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam (Ảnh: Tổng Cục Hải quan).

VKSND thành phố đã điểm lại vụ vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam phát hiện ngày 16/3 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đó, các loại ma túy được ngụy trang trong hộp kem đánh răng.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra đã khởi tố 60 bị can về các tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, Mua bán trái phép chất ma túy, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Đặc biệt, VKSND TPHCM thông tin, thời gian qua, một số đối tượng dùng tiền mã hóa (bitcoin) để thanh toán giao dịch mua bán ma túy đã xuất hiện.

Ngoài ra, tội phạm xâm phạm sở hữu tiếp tục chiếm tỷ lệ cao (gần 50%) trong tổng số tội phạm mới xảy ra trên địa bàn. Tội phạm về trật tự an toàn xã hội tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp với tính chất côn đồ, manh động, nguy hiểm cao.

Trên địa bàn đã xảy ra các vụ giết người một cách man rợ. Điển hình là vụ việc con trai sát hại mẹ ruột tại quận 12 xảy ra ngày 30/3.

Điểm tên các vụ án gây rúng động dư luận tại TPHCM 6 tháng đầu năm - 2

Hiện trường nơi xảy ra vụ con trai sát hại mẹ ruột tại quận 12, TPHCM (Ảnh. V.V.).

TPHCM cũng xuất hiện các ổ nhóm tội phạm có tổ chức liên quan hoạt động tín dụng đen, hoạt động khép kín, lưu động trên phạm vi địa bàn rộng hoặc sử dụng thủ đoạn núp bóng doanh nghiệp để che giấu hoạt động tội phạm. Chúng tiếp cận người vay bằng nhiều hình thức, sau đó thực hiện hành vi trái pháp luật, gây bức xúc cho người dân.

Điển hình là việc Công an TPHCM tổng kiểm tra 79 địa điểm kinh doanh của Công ty F88 trên địa bàn, đã khởi tố 10 bị can về tội Cưỡng đoạt tài sản. Vụ việc đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành phố đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Điểm tên các vụ án gây rúng động dư luận tại TPHCM 6 tháng đầu năm - 3

Lực lượng công an kiểm tra một cơ sở của Công ty F88 trên đường Cách mạng tháng Tám (quận 3) (Ảnh: Nam Anh).

Tội phạm về tham nhũng, chức vụ nổi lên các vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế, bức xúc trong dư luận xã hội. Trong vụ án này, 169 người bị khởi tố về các tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ, Sản xuất, mua bán, trao đổi tặng cho phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

VKSND TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cơ quan điều tra đã phát hiện, khởi tố mới 4.794 vụ việc với 5.184 bị can. Trong đó, tội phạm về trật tự xã hội tăng 566 vụ; tội phạm về sở hữu, kinh tế, môi trường tăng 148 vụ; tội phạm về ma túy tăng 386 vụ; tội phạm về tham nhũng, chức vụ tăng 27 vụ; các nhóm tội khác không tăng, giảm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Điểm tên các vụ án gây rúng động dư luận tại TPHCM 6 tháng đầu năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO